U23 Việt Nam 1-0 U23 Australia: Chiến đấu quả cảm. ‘Xe bus 3 tầng’ siêu hạng. Quang Hải tuyệt vời!

U23 Việt Nam 1-0 U23 Australia: Chiến đấu quả cảm. ‘Xe bus 3 tầng’ siêu hạng. Quang Hải tuyệt vời!

Chủ Nhật, 14/01/2018 16:55 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - U23 Việt Nam 1-0 U23 Australia. Chiến thắng của tinh thần thi đấu quả cảm, của nỗ lực phòng ngự tập thể tuyệt vời, của khoảnh khắc tỏa sáng mang tên Quang Hải. U23 Việt Nam tràn trề hy vọng đi tiếp ở VCK U23 châu Á.
“Xe bus 3 tầng” tuyệt vời của ông Park
Gần giống trận gặp U23 Hàn Quốc, chúng ta vẫn chơi trong phần lớn thời gian với hàng thủ 5 người giăng ngang cộng với sự lùi về hỗ trợ phòng ngự của các cầu thủ phía trên giúp U23 Việt Nam đảm bảo rất tốt quân số bên sân nhà mỗi khi U23 Australia dâng cao tấn công. U23 Việt Nam duy trì 3 tuyến khá gần nhau nên đã hỗ trợ phòng ngự cho nhau rất hiệu quả.
Chú thích ảnh
Dù U23 Australia thậm chí còn đá nhanh hơn U23 Hàn Quốc khi đưa bóng tiến gần về cấm địa của U23 Việt Nam nhưng nhờ đá với 3 tuyến gần nhau cộng với việc các cầu thủ theo người sát nên U23 Việt Nam thậm chí còn phòng ngự chắc chắn hơn cả trận đấu với U23 Hàn Quốc mấy ngày trước đó. Chúng ta không cho đối thủ có cơ hội đột phá vào vòng cấm dễ dàng, không cho đối thủ có thể dễ dàng tạt bóng vào trước khung thành Tiến Dũng.
Các hậu vệ của U23 Việt Nam cũng không mắc lỗi chuyền bóng nguy hiểm ở trong và xung quanh cấm địa đội nhà. Và chúng ta cũng thấy không ít lần các cầu thủ U23 Việt Nam phong tỏa, vây ráp đối thủ rất tốt để cản phá hoặc đoạt lại bóng. Chính lối chơi phòng ngự khó chịu của U23 Việt Nam khiến U23 Australia gặp nhiều khó khăn và chỉ tạo ra 2 cơ hội nguy hiểm từ một tình huống đá phạt và 1 cú sút xa.
Điều chỉnh chiến thuật tinh tế
Dù U23 Việt Nam chơi với hàng thủ 5 người nhưng cách bố trí đội hình của ông Park ở hiệp 1 trận này có đôi chút khác biệt so với trận gặp U23 Hàn Quốc khi chúng ta chú trọng tới yếu tố “phản công” và tấn công nhiều hơn. Rất nhiều thời điểm U23 Việt Nam chơi với sơ đồ 5-3-2 hoặc thậm chí 5-2-3 so với sơ đồ chủ đạo 5-4-1 chúng ta đã chơi trước U23 Hàn Quốc.
Chú thích ảnh
Nhờ số cầu thủ đá nhô cao nhiều hơn nên chúng ta đã tạo ra được nhiều tình huống tấn công và phản công nguy hiểm hơn so với trận gặp U23 Hàn Quốc.
VIDEO: Bùng nổ khoảnh khắc Quang Hải 'phá lưới' U23 Australia

VIDEO: Bùng nổ khoảnh khắc Quang Hải 'phá lưới' U23 Australia

Phút thứ 71, sau tình huống lộn xộn trước khung thành U23 Australia, Quang Hải nhanh chân dứt điểm đưa bóng đập trúng hậu vệ Susjnar đổi hướng làm bó tay thủ thành Izzo.
Chúng ta đã thấy điều đó qua 2 cơ hội mà Công Phượng không thể tận dụng thành công ở hiệp 1, qua tình huống Quang Hải dứt điểm nguy hiểm gần cấm địa U23 Australia, qua nhiều tình huống chúng ta đưa được bóng vào cấm địa đối thủ và được hưởng phạt góc. Chính nhờ ông Park bố trí nhiều cầu thủ tấn công đá cao hơn so với trận gặp U23 Hàn Quốc nên U23 Việt Nam mới tạo ra được những tình huống tấn công và phản công tích cực như vậy.
Hiệp 2 thể lực của cầu thủ chúng ta suy giảm rõ rệt nên ông Park lại cho U23 Việt Nam chủ yếu đá 5-4-1 để tăng cường hơn nữa khả năng phòng ngự đồng thời tung Văn Toàn nhanh nhẹn và xông xáo vào sân thay cho Đức Chinh chậm chạp và kém khéo léo hơn để tận dụng cơ hội phản công.
Người hùng Quang Hải và nỗ lực tập thể tột độ
Số 19 mở toang cánh cửa đi tiếp cho U23 Việt Nam với bàn thắng quý giá quyết định chiến thắng 1-0 cho chúng ta. Không có nhiều bóng nhưng mỗi khi có cơ hội, Quang Hải thường đưa ra những quyết định hợp lý. Hiệp 1, cầu thủ của CLB Hà Nội dứt điểm cực nguy hiểm buộc thủ thành Izzo phải trổ tài cứu thua.
Chú thích ảnh
Hiệp 2 Quang Hải có mặt đúng lúc đúng chỗ dứt điểm đổi hướng ghi bàn cho U23 Việt Nam. Bàn thắng mang về 3 điểm cho chúng ta và đặt U23 Việt Nam trước cơ hội lớn để giành quyền đi tiếp ở VCK U23 châu Á. Cũng cần phải khen ngợi nỗ lực phòng ngự đến cùng của U23 Việt Nam trong bối cảnh phải chịu sức ép dữ dội từ đối thủ trong khoảng nửa cuối hiệp 2.
Dù đã rất mệt, để lộ nhiều khoảng trống, để đối thủ tạt bóng từ biên rất nhiều nhưng với một chút may mắn và rất nhiều nỗ lực tập thể, các cầu thủ U23 Việt Nam đã giữ mành lưới vẹn nguyên tới khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi