Trọng tài sợ thì ở nhà!

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã không được VPF mời làm nhiệm vụ. Ảnh: V.S.I

Trọng tài sợ thì ở nhà!

Thứ Ba, 15/05/2018 10:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một chia sẻ trên facebook cá nhân, cựu trọng tài (TT) FIFA - hạt giống đỏ thuộc diện quy hoạc của AFC, Đinh Văn Dũng, thẳng ruột ngựa: Không có “bi” thì đừng làm TT, sau khi nắm được thông tin, một đôi đồng nghiệp (cũ) đã từ chối cầm còi (và cờ) trận tứ kết lượt về Cúp quốc gia 2018, giữa Hà Nội FC và HAGL.
Lý do được đưa ra là, họ không muốn dính dáng đến bầu Đức và đội bóng của ông. Mà bầu Đức là ai, nếu chúng ta lật lại vụ chiếc phong bì có ruột vài trăm USD gửi TT gọi là chè thuốc, cách đây hơn chục năm!
Không biết nguồn cơn từ đâu và tự bao giờ, các “vua áo đen” luôn bị mang điều tiếng xấu. Đội thắng cũng chửi, hoà cũng chửi, thua chửi còn ác hơn. Lãnh đạo chửi, cầu thủ chửi, CĐV và thậm chí là khán giả trung lập chửi theo kiểu đồng thanh luôn. Không thiếu lần TT ném còi, vứt cờ, đòi ăn thua với CĐV, mà trường hợp của cựu TT Hoàng Ngọc Tuấn trên sân Vinh cách đây chừng chục năm, là một ví dụ. Theo kể lại, CĐV SLNA không chửi bố, chửi mẹ ông Tuấn “bún” mà chửi vợ ông mới tức.
Trở lại với vấn đề mà chúng ta đặt ra ở đầu bài viết. Rõ ràng không có lửa thì không thể có khói, nhưng suy cho cùng, việc từ chối điều khiển các trận đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia là hèn, thậm chí trốn tránh trách nhiệm. Các TT được ăn học nghiệp vụ bao năm, trải qua hàng trăm trận đấu lớn nhỏ, ở cấp độ giải phong trào và giải trẻ, rồi mới được tiến cử lên trên và gắn mác FIFA..., mà lại ngại một trận đấu ở giải bóng đá thuộc vùng trũng bậc nhất thế giới túc cầu, thì còn ra thể thống gì?! Chuyện chửi TT, TT chửi, thì ở Âu - Mỹ cũng đầy cả ra.
Nhưng, khác biệt nằm ở chỗ văn hoá ứng xử và luật lệ. Ở các nền bóng đá phát triển, nếu xúc phạm TT có chủ ý, HLV hay đội bóng bị phạt rất nặng và ngược lại. Sân cỏ Việt Nam, việc cầu thủ chửi bới, chiêu trò với TT là có thật, TT buông vài câu kiểu “rau củ quả” - doạ nạt lại, cũng có thật luôn.
Từ khoảng 5-7 mùa giải qua, các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã mang biểu hiện của một cuộc khủng hoảng thiếu trầm trọng đội ngũ cầm cân nảy mực, có năng lực và có tâm với nghề. Bắt đầu từ những cuộc thanh trừng - kỷ luật nội bộ, mà phần lớn “vua áo đen” phải sống để bụng chết mang theo, nặng hơn là scandal (như năm 2005), trong khi việc đào tạo TT trẻ tạo tính kế thừa bị xem nhẹ ở nhiều địa phương và Ban TT (thuộc VFF). Cung không đủ cầu, khiến BTC các giải đấu không thiếu lần thuê “vua” ngoại.
Việc đôn thốc đôn tháo các TT trẻ thiếu kinh nghiệm, bản lĩnh và thậm chí thiếu cả nghiệp vụ lên bắt các trận đấu ở V-League và hạng Nhất, càng làm cho tình hình rối ren. Lúc này, Ban TT vốn đã sút giảm uy tín nghiêm trọng, lại càng bị nghi kị chuyện “dây nhợ” và tính minh bạch trong phân công TT. Người ngoài, kể cả quan chức ở VFF cũng khó can thiệp vào. Dễ thấy khi hàng loạt các sếp như ông Nguyễn Văn Mùi, ông Dương Văn Hiền bị đưa lên “đoạn đầu đài”, giới vua áo đen như rắn mất đầu, mất phương hướng, đến độ từ chối điều khiển một trận đấu bình thường.
Chẳng có việc nào nhẹ lại lương cao cả (ngoại trừ nghề Giám sát TT và Giám sát trận đấu, với lần lượt là 5 và 6 triệu/trận). Nghề TT phải chịu sức ép khủng khiếp đến đâu, nhưng bù lại, thu nhập của họ cao hơn nhiều mặt bằng chung của xã hội, mà cụ thể là đối tượng CB-CNV. Từ cầm còi, cầm cờ đến giai đoạn làm Giám sát là cả một hành trình dài và nghe đồn cũng phải “có dây” mới mong được phân việc. Bằng cấp cũng chỉ là một điều kiện cần. Vì đây là một nghề có đầu tư từ ban đầu, nên khi bước vào rồi khó dứt ra được nếu chưa hoàn vốn và có lời.

Cựu trọng tài FIFA lý giải về chuyện trọng tài từ chối bắt trận Hà Nội-HAGL

Cựu trọng tài FIFA lý giải về chuyện trọng tài từ chối bắt trận Hà Nội-HAGL

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng đã có lý giải về thông tin cho rằng, đã có 2 trọng tài cấp FIFA từ chối bắt trận lượt về Cúp QG 2018 giữa Hà Nội FC và HAGL.
Cổ nhân vẫn có câu: “Thượng bất chính, hạ tất loạn”. Các TT nếu có dính phốt, có trở thành nạn nhân, thì bắt đầu phải từ sếp của họ và chính họ, chứ không phải tại cái nghề. Tâm có sáng, có minh thì việc gì phải sợ! Phần lớn các TT đều đã và đang làm việc cho một cơ quan đoàn thể nhất định cơ mà, chấp nhận tham gia cuộc chơi thì phải sẵn sàng đương đầu. Việc bầu Tú (Chủ tịch HĐQT VPF, trưởng Ban điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - Trần Anh Tú) cắt giảm một số chi phí TT ở mùa giải năm nay, là phần nổi của tảng băng.
Sau tất cả những gì đã và đang diễn ra, không loại trừ một cuộc đình công quy mô lớn trong đội ngũ “vua áo đen”.
Tùy Phong
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*