HLV Nguyễn Hồng Sơn: ‘Trại hè bóng đá Toyota sẽ dạy các em học làm người’

HLV Nguyễn Hồng Sơn: ‘Trại hè bóng đá Toyota sẽ dạy các em học làm người’

Thứ Năm, 04/08/2016 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Không phải mới đây mà đã từ lâu bóng đá Việt Nam chứng kiến nhiều hình ảnh rất không đẹp, là người làm công tác đào tạo trẻ chúng tôi rất chú ý đến việc dạy con trẻ nên người trước khi các em trở thành cầu thủ giỏi”, ông Sơn cho hay.
“Lăn lộn” từ ngày đầu Trại hè bóng đá Toyota ra đời, HLV Nguyễn Hồng Sơn ý thức được “sứ mệnh” của mình. Không chỉ là thầy giúp các em nhỏ hoàn thiện chuyên môn, truyền lửa đam mê, khát khao chiến thắng và ý chí cho học trò, HLV Hồng Sơn còn phải uốn nắn các em tinh thần thể thao cao thượng. Sân chơi V-League hiện tại là tấm gương phản chiếu thực trạng bóng đá Việt đáng buồn, từ đó HLV Hồng Sơn và các cộng sự có bài học để răn dạy học trò.
HLV Hồng Sơn cho biết: “Không phải chỉ có những năm gần đây chúng ta mới thấy hình ảnh không đẹp, phản cảm trong bóng đá Việt. Tôi và nhiều người không thể vui khi chứng kiến những pha vào bóng ác ý, những phát ngôn bốc đồng của cầu thủ tới HLV, ăn vạ nằm lăn lộn trên sân bóng khiến CĐV buồn lòng. Ý thức được điều đó, chúng tôi, những người làm bóng đá trẻ phải đào tạo nhân cách, đào tạo con người trước rồi mới đào tạo về chuyên môn cho các em”.

HLV Hồng Sơn và các học trò trong chương trình tập huấn Trại hè bóng đá Toyota
Từ 30 cái tên xuất sắc nhất được chọn đến Khóa tập huấn thuộc chương trình Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016, HLV Hồng Sơn chỉ “duyệt” cho 18 cầu thủ được vé đi Nhật. 12 cầu thủ phải ra về, đó cũng là áp lực buộc các em phải thể hiện tốt nhất năng lực của mình. Trong buổi lễ khai mạc, BTC cho mỗi cầu thủ nhí lên sân khấu để rèn luyện sự tự tin bằng cách nói trước các đồng đội về ước mơ của mình khi đến TP.HCM. Các cầu thủ không giấu được sự quyết tâm nhưng cũng không ít em hồi hộp, lo lắng.
HLV Hồng Sơn động viên các học trò: “Các em có trình độ khá tương đồng nhau khi đến chương trình tập huấn này này.  BHL chúng tôi đề ra tiêu chí tuyển chọn cuối cùng là chuyên môn. Ngoài thể hình, thể lực thì vấn đề về kỹ năng chiến thuật, phối hợp với đồng đội, sự hỗ trợ lẫn nhau được đề cao. Các em hãy thỏa sức sáng tạo, thỏa sức được tung bay dựa trên nền tảng đoàn kết. Sân chơi này sẽ giúp các em hình thành nhân cách con người, giúp các em trưởng thành trong cuộc sống. Những ngày ở Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016 sẽ là ký ức quý giá đối với tuổi thơ và cuộc đời các em sau này”.
Chia sẻ chung về chương trình Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016, cựu danh thủ Thể Công cho hay: “So với năm trước thì năm nay chúng tôi đón nhận lượng thí sinh đông đảo hơn. Vòng sơ tuyển diễn ra tại 4 địa điểm là Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng và TP.HCM với khoảng 2.500 em nhỏ tham dự, trung bình có khoảng 600-800 em đến đăng ký mỗi nơi chúng tôi đi qua. Trình độ các em đã sát lại gần nhau hơn, các em có sự cải thiện đáng kể về thể hình, thể lực, tư duy chơi bóng và Ban huấn luyện chúng tôi đã rất khó khăn thì nay sẽ khó hơn để lựa chọn ra những cầu thủ tốt nhất”.

Em Trường An, 1 trong 30 thí sinh xuất sắc đến với Khóa tập huấn chia sẻ: “Em rất vui vì được tham gia tập huấn nhưng cũng lo lắng lắm vì các bạn ở đây ai cũng đá hay cả. Em sẽ cố gắng chơi thật hay để được đi Nhật. Ở Hà Nội thì ngày nào em cũng tập bóng ở gần nhà với các bạn để học hỏi thêm trước khi đến với chương trình ở TP.HCM lúc này”.
Khi được hỏi về ước mơ của mình, Trường An chia sẻ: “Em rất mong muốn trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Em rất thích đội Hà Nội T&T và hy vọng lớn lên em sẽ được chơi cho đội Hà Nội T&T”. Thời gian mới có thể đưa ra đáp án chính xác việc Trường An có thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp hay không, nhưng trước mắt cầu thủ nhí này những ngày tới, Trường An sẽ được gặp Phạm Thành Lương, tiền vệ thuộc biên chế Hà Nội T&T mà em yêu thích. Thành Lương sẽ đóng vai trò người truyền lửa cho các em bằng cách đến sân vận động Trường đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM) để trực tiếp chơi bóng với thầy trò HLV Hồng Sơn.
Sau vòng sơ tuyển Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2016 diễn ra tại 4 thành phố lớn, 30 thí sinh suất sắc nhất sẽ được tham gia chương trình Cắm trại & Tập huấn diễn ra từ ngày 31-7 đến 6-8 tại sân vận động Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM), dưới sự huấn luyện của cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Hồng Sơn và khách mời là đội phó đội tuyển quốc gia Phạm Thành Lương.
Chương trình Cắm trại & Tập huấn đặt mục tiêu chọn ra 18 cầu thủ nhí xuất sắc nhất để tham gia vào đội bóng đại diện cho Toyota Việt Nam sang Nhật Bản thi đấu tranh Cúp bóng đá thiếu niên Toyota Quốc tế 2016. Chuyến đi Nhật Bản của đội tuyển thiếu niên Toyota Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 29-8, thầy trò HLV Nguyễn Hồng Sơn sẽ tham gia thi đấu cùng đội thiếu niên Toyota Thái Lan và 4 đội bóng thiếu niên khác của Nhật Bản bao gồm: đội U12 Nagoya Grampus, đội U12 Ventforet Kofu, đội tuyển chọn tỉnh Kariya và đội tuyển chọn Toyota City.

Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM