HLV Lê Thụy Hải: 'Nên dùng HLV nội cho ĐTQG'

Thời gian tại vị của HLV Miura với các ĐTQG đã bắt đầu đếm được từng ngày. Ảnh: VSI

HLV Lê Thụy Hải: 'Nên dùng HLV nội cho ĐTQG'

Thứ Ba, 26/01/2016 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một mặt tái khẳng định quan điểm HLV Toshiya Miura không phù hợp với bóng đá Việt Nam, mặt khác, tân GĐKT FLC Thanh Hóa Lê Thụy Hải cho rằng, lúc này VFF nên trao quyền cho HLV nội ở ĐTQG và phải tạo điều kiện cho họ làm việc.
ĐT U23 Việt Nam vừa bị loại sau 3 trận thua tại VCK U23 châu Á và HLV Miura chỉ còn hợp đồng đến cuối tháng 4 nhưng VFF vẫn chưa nói rõ về tương lai của ông thầy người Nhật, về vấn đề này, HLV Lê Thụy Hải nêu quan điểm: “Tôi đã từng nói nhiều lần rằng HLV Miura không phù hợp với bóng đá Việt Nam và đến lúc này vẫn bảo lưu quan điểm đó. Có thể là một HLV người Nhật Bản khác nhưng không phải là ông Miura. Tất nhiên, tôi không có quyền trong việc chọn HLV trưởng cho ĐTQG nhưng quan điểm của tôi ở trường hợp HLV Miura đến lúc này không thay đổi”.
Vậy ai sẽ thay thế HLV Miura nếu VFF cần một HLV mới cho ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam? Ông Hải phân tích: “Thực ra mà nói việc chọn HLV ngoại hay nội phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của VFF. Nhưng với mặt bằng trình độ của cầu thủ Việt Nam hiện nay thì theo quan điểm của tôi, nên dùng HLV nội cho ĐTQG.
Nếu chọn HLV nội chúng ta phải tìm được HLV nào có khả năng thúc đẩy được tinh thần máu lửa, sự quyết tâm, sẵn sàng chiến đấu ở các cầu thủ.  Cầu thủ Việt Nam có điểm rất dở là cứ HLV ngoại dẫn dắt thì họ rất máu, khả năng thì chỉ có thế thôi nhưng tinh thần chiến đấu rất cao, HLV nội thì chưa làm được điều này. Muốn HLV nội làm được việc ở ĐTQG thì VFF phải hỗ trợ.
Nếu HLV nội làm ở ĐTQG xin tập huấn ở địa điểm nào mà tốn tiền thì rất khó, trời lạnh xin cấp phát đồ cũng khó. Quan điểm của tôi là nếu giao ĐTQG cho HLV nội thì phải tạo điều kiện tối đa cho họ làm việc, được như thế thì sẽ ổn thỏa. Theo tôi, HLV nội hiện nay có đầy đủ khả năng dẫn dắt ĐT Việt Nam và trình độ của bóng đá Việt Nam bây giờ cũng chỉ phù hợp HLV nội thôi, quan điểm của tôi là vậy.
Song song với việc tạo điều kiện cho HLV nội thì tôi nghĩ phải cho cầu thủ có thêm quyền lợi. Nếu cầu thủ lên tập trung ĐTQG thì có quyền lợi gì, nếu lên thi đấu xong lại về thì họ rất thiệt thòi, các CLB nuôi ăn, lương cũng lĩnh ở CLB.
Nếu lên ĐTQG mà chỉ cho cầu thủ vài đồng tiền công lao động hay phụ cấp thì họ sẽ không thấy hết được giá trị của việc đó. Khi cầu thủ gặp chấn thương, chủ yếu CLB vẫn lo là chính dù thời gian gần đây, VFF cũng đã có hỗ trợ điều trị cho các cầu thủ gặp chấn thương. Theo tôi, VFF phải làm điều gì đó để cầu thủ thấy lên ĐTQG được tự hào và có quyền lợi. Quyền lợi phải gắn liền với nghĩa vụ chứ không ai lên ĐTQG để hy sinh cả.
Ngày 28/1, VFF quyết định HLV Miura đi hay ở

Ngày 28/1, VFF quyết định HLV Miura đi hay ở

Theo hợp đồng đã ký giữa VFF và HLV Toshiya Miura, phải tới ngày 30/4/2016 tới đây thì 2 bên mới hết hạn, và trong tháng 3 năm nay, ĐT Việt Nam còn 2 trận đấu cuối cùng tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á

Từ trước đến nay tôi vẫn nói Hữu Thắng và Huỳnh Đức mạnh mẽ, cá tính và có thể làm được HLV trưởng ĐTQG lúc này, còn những người khác, tôi nghĩ chưa đủ tầm dù tôi không có ý chê bai ai cả. Cầu thủ Việt Nam tôi nghĩ họ xác định được trách nhiệm phải làm gì và việc thay HLV hay không cũng không quan trọng lắm.
Nhưng theo tôi được biết, nếu ông Miura còn tiếp tục dẫn dắt ĐT Việt Nam thì ở những lần tập trung sau, sẽ có một số cầu thủ xin không lên tập trung. Vì thế, VFF phải thảo luận trong Thường trực và BCH để xem xét kỹ trước khi quyết định”.
Thành Đạt (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO