Cựu Còi vàng trượt kiểm tra thể lực trọng tài cho mùa giải 2020

Cựu Còi vàng trượt kiểm tra thể lực trọng tài cho mùa giải 2020

Thứ Hai, 03/02/2020 14:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Buổi kiểm tra thể lực trọng tài cho mùa giải 2020 sáng 3/2 đã cho kết quả cựu Còi vàng Nguyễn Trọng Thư trượt bài kiểm tra thể lực, và bóng đá nước nhà suýt có nữ trọng tài điều khiển giải V-League.
Hai 'vua' sân cỏ trượt kiểm tra thể lực, Ban Trọng tài phiền lòng

Hai 'vua' sân cỏ trượt kiểm tra thể lực, Ban Trọng tài phiền lòng

Hội nghị sơ kết lượt đi các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2019 dành cho đội ngũ trọng tài (TT), giám sát (GS) đang diễn ra tại Hà Nội. 108 trọng tài cùng 45 giám sát trận đấu, giám sát trọng tài sẽ có thời gian tổng kết, rút kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, tập huấn chuyên môn và kiểm tra thể lực giữa mùa.
Nằm trong khuôn khổ các lớp tập huấn đối với các bộ phận liên quan để chuẩn bị cho các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2020 được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 2/2 đến ngày 7/2, sáng 3/2, Ban Trọng tài VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiến hành kiểm tra thể lực đối với đội ngũ trọng tài và trợ lý trọng tài trước mùa giải mới.
Đây là bài kiểm tra mang tính bắt buộc đối với các trọng tài có tên trong danh sách triệu tập làm nhiệm vụ. Có 118 trọng tài, trợ lý trong tài tham dự buổi kiểm tra dưới sự giám sát của lãnh đạo Ban Trọng tài VFF, VPF và ông Anaz Hakan, giảng viên trọng tài AFC.
Nội dung kiểm tra vẫn theo tiêu chuẩn của FIFA và không có thay đổi so với các mùa giải trước. Cụ thể, các trọng tài đã tham dự 2 bài kiểm tra gồm: chạy tốc độ 40mx6 lần theo quy định; chạy sức bền tốc độ, test có nghỉ 40 lần 75m, đi bộ 25m.
Các trợ lý trọng tài dự các bài kiểm tra gồm: Coda Test, chạy 5 lần 30m và thêm các bài thi giống trọng tài. Trước khi bước vào kiểm tra thể lực, tất cả các trọng tài đều đã được Ban Y học VFF kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện về sức khỏe.
Riêng trọng tài Nguyễn Hiền Triết do đã từng bị ngất xỉu tại 2 đợt kiểm tra thể lực trước đây nên dù không có vấn đề gì về hồ sơ y tế, nhưng Ban Y học VFF vẫn bố trí đưa trọng tài Nguyễn Hiền Triết tới bệnh viện để thực hiện các bài test bổ sung trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc trọng tài này có được tham gia kiểm tra thể lực hay không.
Nếu không có bất thường nào về kết quả kiểm tra y tế, trọng tài Triết sẽ được bố trí kiểm tra thể lực vào một thời điểm thích hợp khác.
Sau khi hoàn tất các nội dung theo quy định, đã có 6 trọng tài không thể vượt qua được phần kiểm tra liên quan đến tốc độ hoặc bài test có nghỉ, gồm 4 trọng tài đăng ký làm nhiệm vụ tại V-League: Nguyễn Trọng Thư (Đà Nẵng), Nguyễn Trung Kiên A (Hà Nội), Hoàng Phạm Công Khanh (TP.HCM), Nguyễn Phương Nam (Hải Phòng); 2 trọng tài hạng Nhất: Tạ Công Châu Hòa (Bình Định), Lê Lưu Quang (Bình Định).
4 trợ lý trọng tài bị trượt gồm Lê Xuân Vũ (Huế), Nguyễn Trung Nam (Đồng Tháp), Nguyễn Thành Trung (Khánh Hóa) và Hà Thị Phượng. Riêng trường hợp của trợ lý Hà Thị Phượng, nếu vượt qua được các bài kiểm tra này sẽ trở thành nữ trợ lý trọng tài đầu tiên của lịch sử bóng đá Việt Nam (làm nhiệm vụ tại giải hạng Nhất).
Đáng tiếc nữ trợ lý Hà Thị Phượng không thể đáp ứng điều kiện về thể lực nên bỏ lỡ cơ hội trở thành nữ trợ lý trọng tài đầu tiên trong lịch sử tham gia điều hành tại các giải chuyên nghiệp.

Năm nay, Hà Thị Phượng và Trương Thị Lệ Trinh là 2 nữ trợ lý trọng tài cấp FIFA của Việt Nam được đôn lên làm nhiệm vụ tại giải hạng Nhất 2020. Tuy nhiên, Trương Thị Lệ Trinh vướng chuyện gia đình không thể tham gia tập huấn, còn Hà Thị Phượng lại không vượt qua bài kiểm tra thể lực.
Qua trao đổi nhanh sau buổi kiểm tra, trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết: “Thời tiết ở Hà Nội quá xấu (trời rét mưa lớn vào lúc kiểm tra) nên ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của các bài kiểm tra.
Bên cạnh đó, có một số anh em chưa có sự chuẩn bị thật tốt. Chính vì những yếu tố đó đã tác động và dẫn đến việc có nhiều trọng tài trượt ở phần kiểm tra thể lực này”.
Ông Dương Văn Hiền cho biết thêm, theo kế hoạch, chiều ngày 3/2, các trọng tài sẽ tiếp tục thực hiện các bài kiểm tra về luật thi đấu, phân tích lỗi và thảo luận nhóm.
Vị trưởng Ban Trọng tài cũng khẳng định: “Chỉ có các trọng tài hoàn thành cả phần kiểm tra về thể lực và lý thuyết mới được phân công làm nhiệm vụ ở mùa giải 2020”.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên