Chuyên gia Lê Thế Thọ: 'Tổ chức Hội nghị Diên Hồng' để xoa dịu dư luận thì nên dừng'

Nếu “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” được tổ chức theo cung cách cẩu thả như Hội nghị tổng kết mùa giải 2015 thì chẳng đi về đâu. Ảnh V.S.I.

Chuyên gia Lê Thế Thọ: 'Tổ chức Hội nghị Diên Hồng' để xoa dịu dư luận thì nên dừng'

Thứ Tư, 21/10/2015 13:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, chuyên gia Lê Thế Thọ thẳng thắn rằng ông không kỳ vọng gì vào “Hội nghị Diên Hồng bóng đá” (xin viết tắt là HNDHBĐ). Nguyên nhân được ông chia sẻ: “Nếu đau đáu với nền bóng đá nước nhà, những người có trách nhiệm đã phải hành động từ lâu chứ không phải chờ báo chí gây sức ép mới làm động thái tổ chức HNDHBĐ”.
Ông Thọ cho biết: “Tôi không ngại nói thẳng, nói thật, nhưng một cánh én chẳng bao giờ làm nên mùa xuân. Hỏi kỳ vọng gì vào HNDHBĐ đá sắp tới hay không? Tôi trả lời ngay là không.
Kỳ vọng gì khi những con người làm cho nền bóng đá suy nhược vẫn còn ngồi đó. Giả sử thế này, tôi và anh thuê một người lau nhà, nhưng người ta không lau sạch nhà thì tất nhiên tôi và anh đều phải đuổi. Trước mắt Tổng cục TDTT và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch phải yêu cầu những người đang làm cho bóng đá nước nhà tồi tệ cả mấy năm nay từ chức đã.
Những con người, bộ mặt ấy vẫn ngồi đấy thì tổ chức Hội nghị làm cái gì? HNDHBĐ là nhằm lật đổ, đánh bại các thế lực hắc ám, lấy ý dân, người tài để xây dựng lại một nền bóng đá tươi mới thì những người kém cỏi không thể có mặt ở đó được. Bây giờ muốn thay đổi điều gì thì trước hết phải kiểm điểm những người đang làm trì trệ nền bóng đá. Đánh trận thua thì phải kiểm điểm các ông chỉ huy chứ?
Tại sao tôi không tin tưởng HNDHBĐ? Thứ nhất những người làm thể thao họ không có trình độ. Thứ hai không có tâm. Thứ ba nếu đau đáu người ta đã không để nền bóng đá bê bết lâu như thế rồi mới làm”.  
Theo chuyên gia Lê Thế Thọ, HNDHBĐ phải do tổ chức khác đứng ra tổ chức chứ không phải là VFF, còn Tổng cục khởi xướng thì thì những người lãnh đạo VFF hiện nay không nên ngồi dự Hội nghị đó.
“Nguyên tắc của chúng ta bao giờ cũng muốn tìm ra cái gì mới, cái gì hay, cũng hy vọng một cái gì đó thay đổi. Nhưng thực tiễn, tất cả từ xưa đến nay chưa bao giờ làm gì để thay đổi cả. Những người còn tồn tại ở đó phải ra ngoài hết tất cả, HNDHBĐ phải là những người am hiểu thể thao, yêu thể thao, yêu bóng đá đến bàn luận với nhau, kể cả những cổ động viên có tinh thần, trách nhiệm đến đó hiến kế nên làm thế nào cho nền bóng đá phát triển mới đúng.
Mặt khác, trước khi tổ chức HNDH bóng đá cần phải có đề cương công tác tổ chức, đại biểu tham dự, nội dung công việc và xử lý như thế nào. Bây giờ anh chẳng có gì cả, anh chỉ tung ra thông tin sẽ tổ chức Hội nghị, tôi nghĩ đó chẳng qua chỉ để làm giảm áp lực nơi dư luận. Thậm chí nếu không có áp lực từ báo chí thử hỏi anh có tổ chức HNDHBĐ không? Thế nên tôi chả hy vọng gì cả”.

Bên cạnh bàn luận về HNDHBĐ, chuyên gia Lê Thế Thọ còn đề cập đến vấn đề thời sự hiện nay của bóng đá Việt Nam là năng lực HLV Miura và cách tuyển chọn HLV cho ĐTQG.
Ông Thọ tiết lộ: “Cách đây một năm rưỡi ông Nguyễn Sỹ Hiển gọi điện hỏi tôi, nếu chọn Miura làm HLV trưởng cho đội tuyển Việt Nam thì ý tôi thế nào? Tôi trả lời nguyên văn là, cầu thủ trước khi đội bóng ký hợp đồng người ta cũng phải trải qua thử việc, kiểm tra sức khỏe. Ông Miura chưa có thành tích gì ở Nhật Bản, chưa trải qua công tác huấn luyện ở J-League lần nào, nên chúng ta phải thử việc 1 tuần, cuối cùng người ta lại không làm theo tôi nói.
Tất nhiên, hỏi thử bằng cách nào thì tôi bảo để tôi thử cho. Nói thật phải là người có chuyên môn mới biết được ông HLV đó huấn luyện cái gì, có phù hợp không, bài tập ra sao… Góp ý thẳng thắn như thế nhiều người lại bảo là soi mói nên Hội đồng Huấn luyện viên Quốc gia ngồi đó để làm gì”?
Đăng Khoa
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên