Cần loại hành vi đốt pháo sáng khỏi bóng đá Việt Nam

Cần loại hành vi đốt pháo sáng khỏi bóng đá Việt Nam

Thứ Ba, 23/04/2019 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng và chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh lên án mạnh mẽ những CĐV quá khích đốt pháo sáng trong trận đấu giữa Hải Phòng và Hà Nội tại vòng 6 V-League 2019.
Quang Hải lập công, Hà Nội FC đánh bại Hải Phòng

Quang Hải lập công, Hà Nội FC đánh bại Hải Phòng

Bàn thắng Quang Hải ở phút bù giờ ấn định chiến thắng 3-1 cho Hà Nội FC trước Hải Phòng. 2 bàn thắng còn lại của đội bóng Thủ đô do công của Hoàng Vũ Samson.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng cho biết: “Đây là một hành vi phản cảm, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn trận đấu, ảnh hưởng đến hình ảnh thể thao Việt Nam. Trên thực tế, đã có những lần LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã bị LĐBĐ quốc tế xử phạt vì một số CĐV đốt pháo sáng ở các trận đấu quốc tế có đội tuyển Việt Nam tham gia.
Thậm chí có những cảnh báo của LĐBĐ quốc tế, châu lục rằng sẽ cấm tổ chức, tổ chức trên sân không có khán giả hoặc sân trung lập nếu hành vi này vẫn tiếp tục. Với quan điểm của Tổng cục là xử lý thật nghiêm nhưng trước hết phải làm công tác tuyên truyền, tăng cường công tác an ninh trật tự làm sao rà soát, nghiêm cấm không cho CĐV mang được pháo sáng vào trong sân.
Đối với những người có hành vi đốt pháo hoặc cố tình mang pháo vào trong sân thì phải xử lý thật nghiêm. Đây là đề nghị với BTC địa phương phối hợp với ngành công an, đồng thời là VFF xử lý thật nghiêm những hành vi này”.
Trước đó, ngay sau trận đấu, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Vương Bích Thắng đã ký công văn chỉ đạo VFF yêu cầu chấn chỉnh hiện tượng CĐV đốt pháo sáng trong sân.
Chú thích ảnh
Sân Hàng Đẫy rực lửa pháo sáng
Trong khi đó, chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh đưa ra quan điểm, phải xử lý thật nặng những kẻ đốt pháo sáng để tiêu diệu vấn nạn này của CĐV Hải Phòng: “Các chế tài xử phạt đốt pháo sáng hiện nay quá nhẹ nên những người chủ động đốt pháo sáng không sợ. Chúng ta muốn tiêu diệt hành vi đốt pháo sáng thì phải nâng mức hình phạt và kỷ luật lên cao. Có một thời kỳ mà trên thế giới người ta đã cấm các CĐV Anh Quốc sang các nước khác để xem bóng đá bởi nạn Hooligan.
Vì thế, nếu để pháo sáng tiếp diễn thì hình ảnh bóng đá Việt Nam sẽ xấu xí đi rất nhiều. Không thể nhân danh tình yêu bóng đá để đốt pháo sáng. Bóng đá không thể là môn chơi mang tính bạo loạn. Cái này sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt nên tôi nghĩ rằng VFF và đặc biệt là VPF, BTC giải phải có những biện pháp kiên quyết, phải có chế tài ngăn ngừa và xử phạt mạnh tay. Nếu không làm được thì các các sân bóng sẽ loạn vì pháo sáng.

Tôi đưa ra ý kiến này thì sẽ đụng chạm đến CĐV Hải Phòng nhưng tôi vẫn nghĩ như này. Tôi nói vì bóng đá Việt Nam nên không thể để một tệ nạn thế này ảnh hưởng đến bóng đá không chỉ Việt Nam mà còn cả khu vực và châu lục vì chúng ta không phải là nơi tạo ra tiêu cực trong bóng đá. Vì thế tôi đề nghị có biện pháp để chúng ta có trận đấu hay hơn. Trận đấu giữa Hà Nội và Hải Phòng rất hay nhưng vì có những quả pháo sáng đã làm ảnh hưởng”.
VIDEO: CĐV Hải Phòng đốt và ném pháo sáng xuống sân Hàng Đẫy
Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng, nếu cần thiết, BTC nên mời công an vào cuộc để tiêu diệt hoàn toàn hành vi đối pháo sáng trong bóng đá: “Tôi nghĩ nên mời công an phải vào cuộc để ngăn chặn tận gốc nạn đốt pháo sáng. Cần bắt được người nào đốt và phải có biện pháp trừng phạt thích đáng. Hoặc áp dụng các biện pháp phạt CĐV không được đến xem các trận ở sân khách nếu còn tiếp tục đốt pháo”.
Mạnh Đức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*