Bóng Vàng trong lòng người hâm mộ

Thứ Bảy, 10/12/2016 13:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyện Xuân Trường ban đầu không có tên trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam 2016, vì "không đáp ứng đủ 3 tiêu chí", khiến "thiên hạ" nổi đoá. Nhưng nếu soi lại lịch sử 20 năm QBV, đấy cũng là chuyện bình thường, như "cân đường hộp sữa" mà thôi.
Cách đây 10 năm, cựu trung vệ đội trưởng SLNA và ĐT Việt Nam, chơi cực hay và có công lớn giúp nền bóng đá lần đầu tiên bay vào tứ kết giải vô địch châu Á - Asian Cup 2007, Nguyễn Huy Hoàng, cũng từng không lọt vào danh sách đề cử 2 năm liên tiếp 2006-2007. Hoàng "lác" vì ức chế mà đưa ra tuyên bố giã từ ĐTQG. Năm 2008, vì quý cái tài của Huy Hoàng mà HLV Calisto đã mời lại anh cho chiến dịch AFF Suzuki Cup, nhưng Hoàng báo chấn thương, rồi xách vali rời Thành Long. Năm 2010, Hoàng trở lại sắc áo ĐT Việt Nam, nhưng chúng ta phải dừng chân ở bán kết, không thể bảo vệ vương miện.

Mặc dù không nằm trong danh sách đề cử (BTC thậm chí không đưa ra được lý do thoả đáng, khi các phóng viên đặt câu hỏi), nhưng Huy Hoàng vẫn nằm trong tốp 6 người có phiếu bầu cao nhất khi ấy. Tức là cơ bản, tự thân các HLV, những người làm chuyên môn và cả giới truyền thông, ý thức được các giá trị về chuyên môn cầu thủ, dù ở mọi cuộc bầu bán, các lá phiếu khó tránh khỏi cảm tính, thậm chí có cả chiến dịch dồn phiếu. Cuối ngày hôm qua, sau rất nhiều những ta thán, nhà tổ chức đã phá lệ mà điền thêm cái tên Xuân Trường vào danh sách đề cử, cho đỡ... nhức đầu.
Xuân Trường là biểu tượng của thế hệ cầu thủ mới có học hành  tử tế và có tư cách đạo đức đáng tin tưởng. Ảnh V.S.I


Theo góc nhìn của Thể thao & Văn hóa, Xuân Trường là một trong những cái tên xứng đáng nhất, cho hạng mục QBV 2016, dù về tuổi đời, anh vẫn còn tuổi cho hạng mục bầu chọn khác là Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Thậm chí, chúng tôi cũng khẳng định luôn, các phiếu bầu của Thể thao & Văn hóa sẽ dành cho Trường điểm số cao nhất. Anh hùng xuất thiếu niên, bóng đá Việt Nam thời nào cũng có. Văn Quyến, Công Vinh từng giành bóng vàng ở tuổi 19; Thành Lương 21 tuổi cũng đã được vinh dang và Xuân Trường, Vũ Văn Thanh cũng đang 21...
Hai năm gần đây, khi liên tục chỉ về nhì trong các cuộc bầu chọn, vinh danh cá nhân, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết đã chia sẻ rằng, bóng vàng trong tim người hâm mộ mới quan trọng. Đấy cũng là suy nghĩ của Thành Lương, người đã có hat-trick QBV và là một trong những cầu thủ được yêu thích bậc nhất. Với Xuân Trường, người xem không chỉ mỗi thích mắt, khán giả không chỉ mỗi mến mộ, mà tài đức của tiền vệ người Tuyên Quang đã được thẩm định và khẳng định ở bóng đá đỉnh cao. Vậy tại sao lại tiếc một đề cử, một lá phiếu?!
Chọn Trường và thực sự cũng có chút tiếc nuối cho Công Vinh, cho Thành Lương..., các tấm gương đã cống hiến sức tàn lực kiệt cho AFF Cup cuối cùng trong sự nghiệp đầy vinh quang của mình. Vinh tưởng như đã "noi gương" các đàn anh như Công Minh, Minh Phương..., quyết đoạt bóng vàng của tri ân, khi giã từ ĐTQG. Nhưng, như đã nói, người hâm mộ sẽ không bao giờ quên họ.
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7