Bộ VH,TT&DL yêu cầu xử lý nghiêm vụ đốt pháo tại sân Hàng Đẫy

Ảnh: Hoàng Linh

Bộ VH,TT&DL yêu cầu xử lý nghiêm vụ đốt pháo tại sân Hàng Đẫy

Thứ Năm, 12/09/2019 17:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong công văn được gửi đi chiều 12/9, lãnh đạo Bộ VH,TT&DL đã yêu cầu VFF và VPF nhanh chóng xử lý và có biện pháp ngăn chặn tình trạng đốt pháo sáng tại các giải bóng đá chuyên nghiệp VĐQG 2019.
VIDEO: Xem lại toàn cảnh vụ đốt pháo sáng, tấn công cảnh sát cơ động của CĐV Nam Định

VIDEO: Xem lại toàn cảnh vụ đốt pháo sáng, tấn công cảnh sát cơ động của CĐV Nam Định

Hàng chục quả pháo sáng đã được đốt trên sân Hàng Đẫy gây thương tích cho 1 CĐV và khiến trận đấu bị gián đoạn. CĐV Nam Định cũng đã có màn xô xát với lực lượng giữ an ninh trật tự trên sân. Sự cố vừa qua đã khiến VFF phải mời cơ quan công an vào cuộc điều tra.
Công văn do Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải ký viết: “Ngày 11 tháng 9 năm 2019, tại trận đấu thi đấu bóng đá giữa CLB Hà Nội và CLB Dược Nam Hà, Nam Định trên sân vận động Hàng Đẫy một số khán giả quá khích đã đốt nhiều pháo sáng, đặc biệt lần đầu tiên có hiện tượng dùng pháo thăng thiên bắn vào khu vực khán đài làm cho 1 khán giả bị bỏng nặng.
Đây là sự việc rất nghiêm trọng gây mất an ninh, trật tự làm ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của khán giả đến xem bóng đá. Để khắc phục và xử lý các hiện tượng trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) yêu cầu Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam khẩn trương triển khai một số việc như sau:
Tổng hợp báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch toàn bộ diễn biến sự việc, các biện pháp đã xử lý, việc chăm sóc, điều trị cho người bị chấn thương.
Xử lý nghiêm khắc Ban Tổ chức sân Hàng Đẫy. Có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân để xảy ra hiện tượng đốt pháo trên.
Chú thích ảnh
Hành vi đốt pháo sáng của một bộ phận CĐV Nam Định quá khích tái diễn nhiều lần trong trận đấu gặp Hà Nội FC tối 11/9 trên sân Hàng Đẫy.Ảnh: Hoàng Linh
Yêu cầu các sân trong thời gian tới lắp camera an ninh trên khán đài; kiểm tra, rà soát lại các phương án bảo đảm an ninh, trật tự. Đối với các sân không chấp hành nghiêm các quy định về an ninh, trật tự kiên quyết không cho tổ chức thi đấu.
Yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam phân tích nguyên nhân, bài học trong việc phối hợp chuẩn bị, ứng phó và xử lý sự cố trong quá trình tổ chức; kiên quyết triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong thời gian tới”.
Ngay sau sự cố pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối ngày 11/9, xác định mức độ nghiêm trọng của sự việc, Thường trực VFF đã chỉ đạo công ty VPF khẩn trương hoàn thiện báo cáo, tổng hợp hồ sơ gửi Ban kỷ luật để làm căn cứ tiến hành xử lý nghiêm các sai phạm.
Thường trực VFF đồng thời cũng chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp và đề nghị  cơ quan công an xác minh, điều tra các đối tượng gây rối để xử lý theo quy định của pháp luật, tăng cường các phương án bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn tại các vòng đấu tới.

Cũng trong chiều nay, CLB Hà Nội cũng có những ý kiến chính thức đầu tiên với truyền thông sau sự cố đáng tiếc xảy ra tối qua 11/9 trên sân Hàng Đẫy.
Chủ tịch Công ty cổ phần thể thao T&T Nguyễn Quốc Hội thừa nhận: “"Tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới những người hâm mộ chân chính, tới CĐV Tô Huyền Anh bị thương và hai chiến sĩ cảnh sát cơ động phải nhập viện. Đây là thiếu sót của chúng tôi.
Chúng tôi có lỗi chưa đặt cổng từ, khám xét kỹ các CĐV, nhất là CĐV nữ, để những đối tượng quá khích tuồn pháo vào sân. Để đảm bảo an ninh cho các trận đấu, chúng tôi đã nhờ công an Hà Nội, do nhân sự tại sân chỉ có một ít. Tuy nhiên, Hà Nội đợt này có nhiều sự kiện nên lực lượng an ninh được cử đến sân bị hạn chế.
Chúng tôi sai sót, và sẽ tuân thủ theo án phạt. Nhưng nếu bị treo sân hết giải, đó sẽ là điều đáng tiếc cho người hâm mộ chân chính bởi sắp tới là những trận đấu hay. Đóng cửa sân thì dễ nhưng loại bỏ những CĐV quá khích để người hâm mộ chân chính tới sân thưởng thức bóng đá mới là khó. Chúng tôi xin lỗi CĐV nếu những trận tới họ không thể xem đội thi đấu vì án phạt".
Ban điều hành giải sau khi tổng hợp hồ sơ vụ việc sẽ chuyển sang Ban kỷ luật VFF đưa ra các mức án kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân, tập thể có liên quan đồng thời đề nghị Công an thành phố Hà Nội truy tìm thủ phạm khiến 1 CĐV nữ và 2 chiến sỹ cảnh sát cơ động bị thương, từ đó xem xét xử lý hình sự, làm gương cho những phần tử quá khích.
Lâm Chi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS