Ai chịu trách nhiệm về vi phạm ở Khu LHTTQG Mỹ Đình?

Tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Ai chịu trách nhiệm về vi phạm ở Khu LHTTQG Mỹ Đình?

Thứ Sáu, 28/12/2018 04:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dư luận đang đặt câu hỏi ngành thể thao sẽ giải quyết như thế nào đối với số tiền thuê đất hơn 314 tỉ đồng Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình, Hà Nội, không có khả năng trả, chưa kể gần 70 tỷ đồng nợ thuế?
Đơn vị cũ của tân Phó Chủ tịch VFF bị tố cáo vi phạm tài chính

Đơn vị cũ của tân Phó Chủ tịch VFF bị tố cáo vi phạm tài chính

Thanh tra Bộ VH, TT&DL vừa qua đã có văn bản chỉ đạo Tổng cục TDTT, yêu cầu làm rõ việc nhận tiền doanh nghiệp không xuất hoá đơn VAT của Khu LHTTQG Mỹ Đình.
Phớt lờ chỉ đạo cấp trên?
Như Thể thao và Văn hóa đã thông tin, Thanh tra Bộ VH, TT&DL vừa qua đã yêu cầu Tổng cục TDTT kiểm tra nội dung tố cáo của doanh nghiệp về việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thu tiền nhưng không trả hoá đơn VAT. Liên quan vụ việc này, ngày 27/12, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, sẽ sớm thành lập tổ kiểm tra để xác minh nội dung tố cáo của doanh nghiệp.
Theo ông Vương Bích Thắng, ngay sau Tết Dương lịch 2019, Tổng cục TDTT sẽ thành lập tổ kiểm tra. Công tác kiểm tra sẽ được thực hiện đúng với quy định của pháp luật. Ông Vương Bích Thắng cho biết: “Sau khi xác minh có kết quả, Tổng cục TDTT sẽ trả lời doanh nghiệp đồng thời báo cáo Bộ VH, TT&DL”.
Chú thích ảnh
Tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép tại Khu LHTTQG Mỹ Đình.
Cũng trong ngày 27/12, làm việc với Thể thao và Văn hóa, đại diện một số doanh nghiệp đã cung cấp thêm nhiều phiếu thu tiền khác của Khu LHTTQG Mỹ Đình, với nội dung thu tiền thuê mặt bằng. Tổng số tiền lên tới 450 triệu đồng, toàn bộ theo phản ánh của doanh nghiệp, đều không có hoá đơn VAT.
Cũng theo phản ánh của doanh nghiệp, thời hạn chót Bộ VH, TT&DL đưa ra để các doanh nghiệp thực hiện di dời tải sản, trả lại mặt bằng thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình là 31/12.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 11 tới nay, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã nhiều lần phối hợp với các đơn vị chức năng khác cắt điện 3 pha gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.
Trong khi đó, theo Tổng cục TDTT, Tổng cục đã chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình không được phép cắt điện của doanh nghiệp.
Giá thuê đất chỉ ngang... chiếc bánh mì!
Xin được tóm tắt lại vụ việc, từ năm 2011, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã được cho phép khai thác nguồn cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết, tạo nguồn thu phục vụ hoạt động phát triển văn hoá, thể thao, du lịch.
Từ đây, Bản quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình, đã cho thuê đất tràn lan, để các đơn vị mở nhà hàng, quán bia hơi, massage…Vấn đề nghiêm trọng hơn, hoạt động cho thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình không tuân thủ các thủ tục theo quy định.

Theo tìm hiểu, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã ký hợp đồng cho thuê đất với nhiều doanh nghiệp, với giá chỉ 18.000 đồng/m2. Trong khi đó, giá cho thuê lại thực tế trên thị trường lên tới 100.000 đồng/m2, thậm chí cao hơn. Chúng tôi chỉ xin nêu một ví dụ như sau.
Một doanh nghiệp thuê 27.000 m2 đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình với giá theo hợp đồng chỉ 18.000 đồng/m2/tháng. Như vậy nếu so với giá trên thị trường, mỗi tháng ngân sách Nhà nước có thể thất thu hàng tỉ đồng.
Chú thích ảnh
PCT quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường (trái) và PGĐ Khu LHTTQG Mỹ Đình (phải) tại hiện trường đất cho doanh nghiệp thuê ở Mỹ Đình.
Giải thích việc cho thuê đất với giá thấp như trên, Phó Giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Nguyễn Việt Tiến đã giải thích, đây là mức giá nhằm khuyến khích doanh nghiệp (!?).
Không hiểu Khu LHTTQG Mỹ Đình khuyến khích ra sao nhưng theo thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, số tiền thuê đất Mỹ Đình phải truy thu lên tới hơn 314 tỷ đồng.
Ngoài ra, trước khi Giám đốc Cấn Văn Nghĩa nghỉ hưu (tháng 9/2018), Khu LHTTQG vẫn còn nợ nhà nước gần 70 tỷ đồng tiền thuế. Hiện, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn chưa cho biết sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước ra sao.
Dư luận cũng có quyền đặt câu hỏi, trong khi ngân sách Nhà nước đang phải “gồng gánh” nhiều khoản chi, dựa vào cơ sở nào một đơn vị sự nghiệp như Khu LHTTQG Mỹ Đình lại có quyền yêu cầu Nhà nước được miễn thực hiện nghĩa vụ tài chính? Và ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho những vi phạm trên?
Mạnh Khương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên