Đơn vị cũ của tân Phó Chủ tịch VFF bị tố cáo vi phạm tài chính

Ban quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình từng cho thuê tràn lan để các đơn vị mở nhà hàng, quán bia, massage…gây mất trật tự mỹ quan đô thị.

Đơn vị cũ của tân Phó Chủ tịch VFF bị tố cáo vi phạm tài chính

Thứ Năm, 27/12/2018 05:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thanh tra Bộ VH, TT&DL vừa qua đã có văn bản chỉ đạo Tổng cục TDTT, yêu cầu làm rõ việc nhận tiền doanh nghiệp không xuất hoá đơn VAT của Khu LHTTQG Mỹ Đình.
Khán đài sân Mỹ Đình sụt lún vì sao?

Khán đài sân Mỹ Đình sụt lún vì sao?

Phóng viên Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, xung quanh những vấn đề đang được dư luận quan tâm.
Theo đó, Thanh tra Bộ VH, TT&DL đã nhận được đơn thư tố cáo của Công ty Cổ phần Ô tô AG và Công ty TNHH Tân Phú Hưng. Nội dung đơn cho biết 2 công ty đã ký hợp đồng thuê đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình thông qua Công ty trung gian là Công ty CP XNK Kinh Bắc.
Chú thích ảnh
Thanh tra Bộ VH, TT&DL cho ý kiến về đơn thư tố cáo của Công ty Cổ phần Ô tô AG và Công ty TNHH Tân Phú Hưng.
Đến tháng 5/2012, Công ty Kinh Bắc không trả tiền thuê đất, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã cắt điện và rào cổng với công ty AG và Tân Phú Hưng. Hai Công ty đã chủ động làm việc với Khu LHTTQG Mỹ Đình và đồng ý nộp tiền khắc phục thay cho Công ty Kinh Bắc. Hai Công ty đã nộp 500 triệu đồng từ tháng 6/2012. Tuy nhiên đến nay Khu LHTTQG Mỹ Đình không xuất hoá đơn VAT.
Thanh tra Bộ cho biết trách nhiệm giải quyết thuộc thẩm quyền Tổng cục TDTT. Công văn của Thanh tra Bộ Bộ VH, TT&DL đã yêu cầu Tổng cục TDTT trả lời các Công ty, báo cáo kết quả giải quyết với Bộ VH, TT&DL.
Chú thích ảnh
Phiếu thu tiền của Khu LHTTQG Mỹ Đình.
Trao đổi với báo chí, đại diện một doanh nghiệp đang thuê đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình cho biết, đã nhiều lần yêu cầu Khu LHTTQG trả hoá đơn VAT nhưng không được giải quyết.
Năm 2011, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã được thông qua chủ trương sử dụng cơ sở vật chất, quỹ đất để thực hiện liên doanh, liên kết khai thác nguồn thu.
Từ đây, Ban quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình đã thực hiện cho thuê tràn lan để các đơn vị mở nhà hàng, quán bia, massage…gây mất trật tự mỹ quan đô thị. Chính quyền quận Nam Từ Liêm đã nhiều lần xử phạt nhưng không ăn thua.
Tháng 3/2018, Bộ VH, TT&DL đã chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình thu hồi đất cho thuê ngắn hạn. Tuy nhiên theo tìm hiểu từ đó đến nay, thời hạn thu hồi mặt bằng liên tục bị hoãn. Theo báo cáo của Khu LHTTQG Mỹ Đình, tới đầu tháng 11/2018, mới chỉ có 38/144 đơn vị thực hiện đóng cửa, di dời tài sản.
Tổng cục TDTT sau đó đã phải gia hạn tới ngày 31/12. Mặc dù vậy, theo đơn thư tố cáo của doanh nghiệp, đầu tháng 11 vừa qua, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã phối hợp chính quyền địa phương, thực hiện cắt điện 3 pha của doanh nghiệp.
Đại diện một doanh nghiệp đồng thời tố cáo, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã để ngoài sổ sách hàng nghìn m2 đất. Tuy nhiên, trả lời báo chí các vấn đề này, Phó Giám đốc phụ trách Mỹ Đình, ông Nguyễn Việt Tiến, đã phủ nhận.

Theo ông Nguyễn Việt Tiến, các vấn đề đề cập ở trên, Khu LHTTQG đã làm việc với các cơ quan Nhà nước, và ông Tiến khẳng định làm đúng pháp luật.
Cũng theo ông Nguyễn Việt Tiến, hiện Khu LHTTQG đã thực hiện di dời được 90%. Ông Tiến cho biết: “Đối với khu vực có dự án thì sẽ chờ triển khai còn nơi chưa có dự án, có thể làm đề án để tiếp tục cho thuê theo đúng quy định Nhà nước”.
Trao đổi với Thethaovanhoa.vn, đại diện một số doanh nghiệp cho biết, sẵn sàng chấp hành quy định của Nhà nước về tiền thuê đất. “Chúng tôi chỉ có nguyện vọng nếu khu vực nào tiếp tục được thuê thì cho chúng tôi được ưu tiên vì khi vào đây, doanh nghiệp đã phải đầu tư tiền của, cải tạo cơ sở vật chất, làm đường…Khu vực nào đã có dự án, chúng tôi chấp hành việc di dời”, đại diện một doanh nghiệp nói.
Xin được nói thêm, sau nhiều năm thực hiện cho thuê đất tràn lan, Khu LHTTQG Mỹ Đình mới đây đã bị chi Cục thuế quận Nam Từ Liêm thông báo truy thu số tiền thuê đất hơn 314 tỷ đồng. Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng đang nợ gần 70 tỷ đồng tiền thuế.
Do không có khả năng chi trả, nguyên Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa đã gửi công văn, đề nghị Bộ VH, TT&DL xin UBND TP. Hà Nội cho miễn số tiền thuê đất 314 tỷ đồng. Sau khi nhận quyết định nghỉ hưu hồi tháng 9/2018, ông Cấn Văn Nghĩa vừa qua đã tham gia tranh cử tại Đại hội VIII LĐBĐ VN (VFF) và trúng cử chức danh Phó Chủ tịch phụ trách tài chính.
Trương Tam
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên