Bóng đá Việt Nam: Cánh cửa nhỏ mở ra sân chơi lớn

22/09/2016 08:19 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ mới 5 năm về trước, World Cup được xem như là một khái niệm cực kỳ xa xỉ với bóng đá Việt Nam, dù ở bất cứ cấp độ nào hoặc ở bất cứ loại hình bóng đá nào. Thế rồi, năm 2014, bóng đá Việt Nam đã thực sự chạm tới giấc mơ World Cup khi ĐT nữ Việt Nam được tham dự trận play-off tranh vé dự World Cup bóng đá nữ 2015, và cùng trong năm đó, U19 Việt Nam cũng được gửi gắm kỳ vọng đoạt quyền tới World Cup U20 thế giới.

Cả 2 cuộc phiêu lưu của ĐT nữ Việt Nam và ĐT U19 Việt Nam đều không thành công, nhưng cũng từ 2 sự kiện này người ta mới thấy rằng hóa ra World Cup không phải là giấc mơ quá mức xa xôi, và nếu như ĐTQG nam còn lâu mới hiện thực hóa được giấc mơ tham dự World Cup "xịn" thì bóng đá Việt Nam vẫn còn những mục tiêu World Cup khác thiết thực hơn như bóng đá nữ hay các ĐT trẻ QG.

Và thành công của ĐT futsal Việt Nam trong chiến dịch giành vé tham dự World Cup futsal năm 2016 đã cho thấy trong bóng đá bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra, miễn là chúng ta nỗ lực hết sức và gặp được may mắn đủ để biến giấc mơ trở thành hiện thực.

Câu chuyện với ĐT U16 Việt Nam đang thi đấu tại VCK U16 châu Á năm 2016 cũng mang màu sắc như thế, khi thầy trò HLV Đinh Thế Nam đang đứng trước cơ hội thuận lợi để đoạt vé tham dự vòng tứ kết, và một khi đã vào tới đây thì chúng ta chỉ còn cách VCK World Cup U17 năm 2017 đúng một trận đấu mà thôi.

Thể thức của giải đấu đã quy định rất rõ rằng 4 đội bóng lọt vào bán kết ở VCK U16 châu Á 2016 sẽ giành quyền tham dự VCK World Cup U17 năm 2017. Trong trường hợp Ấn Độ, chủ nhà của VCK World Cup năm 2017, lọt vào bán kết VCK U16 châu Á, 4 đội thua ở tứ kết sẽ đá play-off (thua tứ kết 1 - thua tứ kết 2; thua tứ kết 3 - thua tứ kết 4; 2 đội thắng ở 2 trận đấu đó gặp nhau) để tranh vé vớt dự VCK World Cup U17 năm 2017.

Cộng đồng mạng phát 'sốt' với màn ngược dòng của U16 Việt Nam

Cộng đồng mạng phát 'sốt' với màn ngược dòng của U16 Việt Nam

Sau màn lội ngược dòng không tưởng trước đối thủ mạnh U16 Australia, U16 Việt Nam nhận được những vô số lời ngợi khen từ đông đảo người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Hiện tại, ĐT U16 Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên là đánh bại U16 Australia để quyết chiến với U16 Kyrgyzstan nhằm tranh chấp chiếc vé thứ 2 của bảng B tham dự vòng tứ kết, bởi trước đó U16 Nhật Bản đã giành quyền tham dự tứ kết với tư cách đội đầu bảng B.

Như vậy, cơ hội để U16 Việt Nam có mặt ở VCK World Cup năm 2017 đang nằm trong quyền quyết định của chính chúng ta, tựa như trường hợp của ĐT nữ Việt Nam năm 2014 hay ĐT futsal Việt Nam ở giải futsal châu Á năm 2016.

Có thể World Cup U17 hay World Cup futsal sẽ không được quan tâm bằng World Cup "xịn" dành cho 32 đội bóng xuất sắc nhất thế giới, song dù sao World Cup của bất cứ loại hình bóng đá nào hay của bất cứ cấp độ ĐTQG nào cũng vẫn là sân chơi danh giá nhất dành cho các đội bóng ở từng phân khúc cụ thể, nên cứ được tham dự World Cup thì đã là chiến tích vang dội.

Nói một cách khác, nếu biết lựa chọn và tính toán phù hợp, thực lực của bóng đá Việt Nam vẫn cho phép chúng ta bước ra sân chơi lớn mang tầm thế giới từ những cánh cửa nhỏ.

Huy Anh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm