Bóng đá Việt Nam: Cái đẹp luôn tỏa sáng

16/03/2018 06:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Bóng đá Việt cần khơi gợi những phẩm chất đẹp. Do đó, mọi người đánh giá rất cao giải thưởng Fair Play hàng năm. Đó là dịp ghi nhận các tập thể cùng cá nhân điển hình đã dâng hiến hết mình cho bóng đá, đáng để nhân rộng, kết nối và lan tỏa, trong bối cảnh bóng đá nước nhà vẫn còn chưa nhiều niềm vui như lúc này.

Lá cờ Fair Play luôn hiện diện trang trọng trước mỗi trận đấu, thông điệp đó phải được những người cùng chung tay xây dựng bóng đá nước nhà nằm lòng. Bóng đá là thành tích, nhưng thực tế các đội thường quá cay cú ăn thua bằng mọi cách, dẫn đến hành động thiếu chuẩn mực. Các đội chú trọng chuyện uốn nắn đạo đức cầu thủ ngay từ những ngày chập chững vào nghề, đấy mới là cái gốc của nền bóng đá.

Mấy năm gần đây, sản phẩm từ các trung tâm đào tạo trẻ đã chỉn chu hơn. Khi các đội không chỉ dạy đá bóng, mà còn dạy văn hóa và học cách làm người. Các HLV cũng không còn cố nhồi nhét vào đầu óc cầu thủ những chiêu trò thiếu tinh thần Fair Play, thay vào đó là tri thức, tinh thần chuyên nghiệp

Chúng ta đều biết, V-League, giải đấu cao nhất bóng đá nước nhà mấy năm qua, cái đẹp luôn bị “hắt hủi”. Cầu thủ đá xấu, đá láo, triệt hạ đồng nghiệp rất phổ biến. Thậm chí, có không ít lãnh đội cổ súy cầu thủ chơi xấu bằng những phát ngôn, hành động thiếu tinh thần xây dựng. Trong khi đó, những “vua sân cỏ” thì chùn tay trước hành vi phi thể thao. Họ còn nặng mục đích đưa giải đấu về đích an toàn.

Hình ảnh Văn Toàn đăng quang ngôi vị Fair Play là xứng đáng. Tập thể U23 quốc gia và cá nhân Văn Toàn đã chơi thứ bóng đá đẹp mê hồn, và mạnh mẽ như tính cách của những người đàn ông, chứ không phải chơi quyết liệt theo kiểu “ăn thua đủ” để mất kiểm soát tính cách.

Trở lại V-League, từ vòng 1, sân cỏ nước nhà đã xuất hiện những tín hiệu rất vui. Nhìn khán đài đông cứng thế kia, cầu thủ cũng như người hâm mộ cả nước như tiếp thêm năng lượng, rõ ràng, cảm hứng mà U23 quốc gia mang lại là có thật.

Quế Ngọc Hải đòi hôn Văn Toàn vì nghĩa cử đẹp của tiền vệ HAGL

Quế Ngọc Hải đòi hôn Văn Toàn vì nghĩa cử đẹp của tiền vệ HAGL

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, trung vệ SLNA Quế Ngọc Hải muốn hôn người đàn em Văn Toàn bởi nghĩa cử đẹp của tiền vệ HAGL tại buổi trao giải Fair-Play 2017.

Nhưng, như đã từng phân tích, niềm vui vốn qua nhanh. Khán giả hôm nay đến sân không chỉ vì tiếng vang mà bóng đá trẻ đem lại thời gian qua. Quan trọng hơn, họ muốn tìm những trận cầu chất lượng của bóng đá Việt. Những trận cầu không chỉ hay mà phải đẹp. Đẹp đến từ sự tận hiến, đến từ tinh thần cao thượng, trong sáng của cầu thủ. Khán giả sẽ đánh giá công bằng nhất, cũng là thước đo trung thực nhất.

Năm mới, với bóng đá nước nhà, chặng khởi động như thế là vui. Chỉ mong tất cả những ai đang tham gia vào địa hạt này, phải luôn tâm niệm một điều rằng chơi đẹp, chơi trong sáng là chuyện thường xuyên, ăn sâu vào cách nghĩ, cách làm, chứ không chỉ là danh hiệu tôn vinh nhất thời, thì mới mong tình yêu bền lâu nơi khán giả.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm