Bóng đá Việt kết duyên cùng 'Phù thủy trắng'

09/09/2019 06:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng ngày 7/9, VFF đã công bố cái tên sẽ dẫn dắt U18 Việt Nam ở vòng loại giải U19 châu Á vào tháng 11 tới sẽ là ông Philippe Troussier, nhà cầm quân nổi tiếng người Pháp vốn đang đảm trách việc đào tạo kiêm Giám đốc kỹ thuật Học viện PVF.

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs U22 Trung Quốc

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs U22 Trung Quốc

Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 bảng G: Trực tiếp bóng đá U22 Việt Nam vs Trung Quốc. Lịch trực tiếp bóng đá Việt Nam. Xem bóng đá trực tuyến VTC1, VTV6, VTV5, VTC3.

Chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm Philippe Troussier sẽ trở thành tân HLV trưởng đội U18 Việt Nam, trước mắt dẫn dắt đội tham dự vòng loại giải U19 châu Á, còn nhìn xa hơn, có thể đã có những con tính để hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

Kể từ khi gắn bó cùng bóng đá Việt Nam, nhất là trong công tác đào tạo trẻ, ông Philippe Troussier đã cho thấy hoài bão và luôn ấp ủ trong mình ý tưởng hướng các tài năng trẻ của bóng đá Việt Nam đến những cái đích xa hơn.

Còn nhớ, khi có mặt ở VCK U19 quốc gia hồi tháng 3 vừa qua, vị HLV này đã từng đưa ra những so sánh và nhận định về bóng đá trẻ Việt Nam: “Tại sao 1 năm Thái Lan, Malaysia hay Myanmar cho những tài năng trẻ của họ đá giải trong nước thôi cũng phải từ 30 - 40 trận, đá thêm khoảng 15 - 20 trận ở các cấp độ quốc tế, tính ra mỗi cầu thủ có được nền tảng khoảng trên dưới 50 trận đấu, trong khi ở Việt Nam, cầu thủ trẻ ra sân tất cả các giải chỉ ở vào khoảng chưa đến 25 đến 30 trận 1 năm!?”.

Lãnh đạo VFF đầy tin tưởng và kỳ vọng vào ông thầy với biệt danh “Phù thủy trắng” này: “Bóng đá Việt Nam thực sự cần đến những chuyên gia, HLV bậc thầy về kinh nghiệm, năng lực như ông Troussier. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng ông không chỉ giúp PVF mà còn có những đóng góp hết sức thiết thực cho toàn bộ hệ thống bóng đá Việt Nam thời gian tới”.

Chú thích ảnh
Ông Philippe Troussier (trái) thay HLV Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt U18 Việt Nam

Ông Troussier từng đề nghị VFF muốn nuôi dưỡng và phát triển tài năng bóng đá trẻ thì phải tập hợp họ thành một đội bóng riêng biệt. Chính từ đội bóng riêng biệt như thế sẽ đầu tư có chiều sâu. Bên cạnh đó phải có những động thái cụ thể để tăng cường và tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn ở tất cả các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu trong nước.

"Việt Nam có nền văn hóa bóng đá khá lâu đời, nhưng mặt thành tích còn rất non trẻ. Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã có khá nhiều học viện bóng đá, cũng đạt được một số thành tích nhưng bóng đá Việt Nam vẫn còn thiếu bản sắc, thiếu niềm tin vào bản thân mình.

Khi mới đến đây, tôi thật ra khá bất ngờ vì tinh thần thi đấu quyết liệt của các cầu thủ. Họ cũng có nền tảng kỹ thuật tốt nhưng cơ bản là các cầu thủ khi ra sân luôn chờ một chỉ đạo để thực hiện theo, họ thiếu cá tính.

Có được tính tập thể giúp chúng ta hoàn thành 60% công việcvà nếu muốn thật sự thành công, đôi khi chúng ta phải tự đưa ra những quyết định đột phá", đó là những góc nhìn cơ bản nhất về bóng đá Việt Nam của “Phù thủy trắng”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm