Bóng đá trẻ Việt Nam cần thất bại để tỉnh táo

21/08/2019 06:07 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Bị loại sớm ở giải U18 Đông Nam Á diễn ra trên sân nhà thực sự là cú sốc nặng nề cho cả nền bóng đá Việt Nam đang có dấu hiệu cất cánh 2 năm qua, nhưng đó là lời cảnh tỉnh đúng lúc cho những giấc mộng xa vời mà nhiều người đang tự huyễn hoặc.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 21/8: Trực tiếp bóng đá nữ Đông Nam Á. Trực tiếp cúp C1 châu Âu

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 21/8: Trực tiếp bóng đá nữ Đông Nam Á. Trực tiếp cúp C1 châu Âu

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Trực tiếp bóng đá nữ Đông Nam Á. Trực tiếp cúp C1 châu Âu. Lịch bóng đá ngày 21/8, rạng sáng 22/8

Thành công mà bóng đá Việt Nam có được dưới thời HLV Park Hang Seo có thể mang tầm lịch sử. Tuy nhiên, với góc nhìn của những người làm chuyên môn, bóng đá Việt Nam không hề có nền móng vững vàng để tiến bước thật vững chắc. Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương phân tích: “Tôi cho rằng thất bại của bóng đá trẻ Việt Nam vào lúc này là điều rất cần thiết để VFF và các CLB, các trung tâm đào tạo bóng đá ngồi lại để định hướng trong công tác đào tạo trẻ.

Hiện nay các lò đào tạo như HAGL làm kiểu HAGL, Viettel làm kiểu Viettel, PVF làm kiểu PVF, SLNA làm cách của SLNA... mỗi trung tâm đào tạo đều có cách làm khác nhau, dẫn tới sự thiếu đồng bộ về chuyên môn. Những người làm bóng đá Việt Nam nên ngồi lại cùng các lò đào tạo để định hướng lại về vấn đề này”.

Còn cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Ngọc Thanh phân tích: “Bao lâu nay các ĐTQG chỉ thành công và thành công được duy trì liên tục dưới thời HLV Park Hang Seo. Cái thời vận có vẻ ứng nghiệm với ông ấy và chỉ có ông ấy mới có thể làm được như thế cho bóng đá Việt Nam. Còn không có ông Park, tôi sợ sẽ lại đâu vào đấy”.

Chú thích ảnh
Thất bại của U18 Việt Nam là lời nhắc nhở cần thiết với bóng đá nước nhà. Ảnh: VFF

Trở lại với thất bại của U18 Việt Nam trên sân nhà gần đây, HLV Hoàng Anh Tuấn mau chóng rời khỏi công việc khi vấp phải nhiều chỉ trích. Đỉnh điểm là trận thua U18 Campuchia cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự ổn định của nền bóng đá. Câu trả lời có thể rất khập khiễng khi so sánh về các đội trẻ nhưng nhìn sang Australia hay gần hơn là Malaysia, đây là những nền bóng đá rất có nền tảng.

Không tính đến việc bóng đá Australia đã vươn đẳng cấp thế giới, sự ổn định của người Mã cũng sẽ gây khó dễ với bóng đá Việt Nam rất lâu nữa. Cựu tuyển thủ Nguyễn Ngọc Thanh nhận định: “Malaysia ở mọi cấp độ đội tuyển, họ càng đá càng mạnh mẽ và ổn định”. Ngay sau khi U15 Malaysia vô địch, U18 Malaysia cũng chỉ chịu thua U18 Australia ở giải đấu khu vực.

Đối thủ không hề yếu mãi và cuộc sống luôn tiến về phía trước. Đó cũng là lời nhắn nhủ cần thiết cho bóng đá trẻ nước nhà trước kế hoạch “săn” tấm HCV ở SEA Games 30 cuối năm nay.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm