Bóng đá thời Covid-19: Không thi đấu, cầu thủ làm gì để giữ thể lực?

23/03/2020 06:21 GMT+7 | Thế giới Sao

(Thethaovanhoa.vn) - Dịch Covid-19 khiến hầu hết các giải bóng đá trên thế giới đều phải hoãn đấu. Câu hỏi đặt ra: Các cầu thủ giữ thể lực kiểu gì những ngày này?

Liverpool: Giữ Van Dijk và Alisson mới là quan trọng nhất

Liverpool: Giữ Van Dijk và Alisson mới là quan trọng nhất

Bỏ qua những lùm xùm liên quan đến Covid-19 đang ảnh hưởng thế nào đến bóng đá Anh, Liverpool đã có một chiến thắng khác trên bàn đàm phán, khi họ thuyết phục thành công cặp đôi Virgil Van Dijk và Alisson Becker chuẩn bị kí vào bản hợp đồng mới.

Tập luyện cũng khó vì Covid-19

Dịch bệnh không chỉ khiến các trận đấu ở hầu khắp các giải VĐQG ở châu Âu bị hoãn mà khiến ngay cả việc tập luyện cũng trở nên hết sức khó khăn.

Các cầu thủ không thể duy trì các buổi tập luyện tập thể. Các phòng gym công cộng buộc phải đóng cửa. Các cơ sở tập thể lực riêng của mỗi CLB cũng không thể sử dụng.

Thậm chí ở những nước như Italy, các HLV thể lực riêng cũng không được phép sử dụng vì mọi người được khuyến cáo cần ở nhà chứ không chỉ là giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Thông thường, tháng 4 và 5 là thời điểm diễn ra các trận đấu quan trọng nhất ở các giải VĐQG châu Âu, những trận đấu quyết định chức vô địch, đội lên hạng, xuống hạng.

Để có thể chơi tốt các trận còn lại mùa này, các cầu thủ cần duy trì thể lực càng lâu càng tốt. Nhưng giúp họ duy trì thể lực từ xa kiểu gì là thách thức không nhỏ với các HLV thể lực và phụ trách thi đấu.

Bí quyết giữ thể lực trong mùa dịch

Andrea Azzalin, hiện là trưởng ban thi đấu của LĐBĐ Ukraine, rất hiểu thách thức mà các đồng nghiệp của mình ở cấp CLB đang phải đối mặt.

“Tôi hiểu các CLB hiện đang gặp vấn đề cần xử lý. Không thể tiếp cận cầu thủ khiến việc huấn luyện thể lực trở nên khó khăn. Các HLV thể lực giờ phải tìm ra cách để giúp các cầu thủ ở trạng thái vận động và sẵn sàng”.

“Bây giờ các cầu thủ phải tập luyện với bất kỳ thiết bị nào sẵn có ở nhà họ hoặc ở các phòng tập gym riêng của họ. Các CLB đang tìm ra những cách tiếp cận mới để giúp cầu thủ của họ giữ thể lực. Tôi đã nói chuyện với một trợ lí HLV ở một CLB thuộc một giải đấu hàng đầu châu Âu và được anh ta chia sẻ về cách họ giúp cầu thủ của mình duy trì thể lực trong mùa dịch.

Chú thích ảnh
Với việc các trận đấu tạm hoãn vì Covid-19, các CLB phải tìm ra các cách thức để cầu thủ duy trì thể lực

“Chúng tôi bắt đầu bằng cách lên các chương trình tập luyện mang tính cá nhân được HLV thể lực theo dõi hàng ngày. Một số cầu thủ thấy chương trình kiểu này nhàm chán nên họ tập cùng với một số cầu thủ khác qua điện thoại thông minh”.

“Thế là chúng tôi nảy ra ý tưởng lên chương trình tập luyện cho cả nhóm và thực hiện các buổi tập thể lực qua video. Sáng kiện này được các cầu thủ đón nhận. Đôi lúc họ nghi ngờ về các bài tập thì được các HLV thể lực giải thích trực tuyến theo thời gian thực. Tập kiểu này khiến họ hứng thú hơn nhiều so với việc tự tập dựa theo những hướng dẫn viết lên một mẩu giấy”.

“Ngoài các bài tập thể lực, chúng tôi cũng tận dụng các cuộc họp qua video để bàn về chiến thuật và lí thuyết chiến thuật. Chúng tôi chia cầu thủ thành các nhóm tùy theo vị trí và giao cho họ bài tập về nhà để họ tìm hiểu”.

“Chẳng hạn tôi có thể yêu cầu các trung vệ của mình nghiên cứu top 10 hậu vệ hàng đầu thế giới, tìm hiểu về các điểm mạnh, điểm yếu cũng như khác biệt giữa họ. Những bài tập như thế tạo ra những cuộc tranh luận rất tích cực”.

Không chỉ lên chương trình tập luyện và theo dõi, đánh giá cầu thủ qua các buổi tập từ xa, đội ngũ chuyên viên ở các CLB còn áp dụng công nghệ để đánh giá mọi thứ từ chế độ ăn uống, tập luyện tới tâm trạng và giấc ngủ của cầu thủ.

“Trong bối cảnh hiện nay, hầu hết các CLB sử dụng các ứng dụng có sẵn để trao đổi với cầu thủ. Các ứng dụng này sẽ cung cấp cho đội ngũ HLV thể lực và phụ trách thi đấu thông tin chi tiết về việc cầu thủ hồi phục cơ thể ra sao sau buổi tập của ngày trước đó để từ đó xác định khối lượng và cường độ tập luyện áp dụng cho cầu thủ trong các buổi tập ngày hôm sau”.

“Các cầu thủ tập bên ngoài sẽ được cung cấp thiết bị định vị và theo dõi nhịp tim. Những thiết bị này sẽ cung cấp dữ liệu chính xác cho phép các HLV dựa vào đó để lên các chương trình tập luyện mang tính cá nhân nhiều hơn”.

“Các thiệt bị này cũng cho phép ghi lại khối lượng vận động thể lực của cầu thủ trong thời gian dài hơn để đánh giá ngưỡng vận động tối đa của họ nhằm xác định khối lượng tập luyện phù hợp nhằm tránh các chấn thương”.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các CLB cũng rất chú trọng theo dõi trạng thái tinh thần của cầu thủ dựa trên dữ liệu từ các ứng dụng công nghệ để đánh giá xem chế độ giấc ngủ của cầu thủ ra sao, cảm xúc của họ thế nào vào một số thời điểm trong ngày để có hướng xử lý và triển khai các chương trình tập luyện tiếp theo.

Trọng Tuệ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm