Barcelona: Đòn knock-out của Laporta

Barcelona: Đòn knock-out của Laporta

Thứ Tư, 18/08/2021 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tố cáo nhau bất minh về tiền bạc là điều thường xảy ra ở trong các đời chủ tịch ở Barcelona. Lúc mới thay Joan Laporta nắm quyền năm 2010, cựu chủ tịch Sandro Rosell cùng cộng sự Josep Bartomeu cũng lấy nợ nần để dìm người tiền nhiệm xuống hố đen.
Chuyển nhượng 18/8: MU sắp chia tay 3 cầu thủ. Thêm 3 ngôi sao chuẩn bị rời Barca

Chuyển nhượng 18/8: MU sắp chia tay 3 cầu thủ. Thêm 3 ngôi sao chuẩn bị rời Barca

Chuyển nhượng bóng đá hôm nay: MU có thể chia tay với cả Lingard, Andreas Pereira và Brandao Williams. Barca có thể chia tay Sergio Aguero, Samuel Umtiti và Coutinho.
11 năm sau, Joan Laporta dùng 2 tiếng đồng hồ để hủy hoại Josep Bartomeu trong cuộc họp báo được truyền trực tiếp vào đầu tuần, khi gọi những luận điệu của vị cựu chủ tịch là dối trá, và bác bỏ toàn bộ bức thư ngỏ gồm 9 điểm được coi là bất minh về tài chính mà ông Bartomeu dùng để buộc tội vị chủ tịch đương nhiệm. Những chuyện như thế này thì Laporta quá giỏi!
Lời hồi đáp của Laporta
Lúc tiếp quản Barca vào năm 2010, ông Rosell đối mặt với khoản nợ 431 triệu euro mà Laporta để lại. 11 năm sau, vị luật sư nay đã trở thành đồng minh của người đồng cấp Florentino Perez đập lại Bartomeu khi cáo buộc người này để lại khoản nợ lớn gấp đôi lên tới 1,35 tỉ euro.
Năm 2010, ông Rosell đã phải vay ngân hàng 197 triệu euro để trả lương cho các cầu thủ, ban huấn luyện và các bộ phận khác lúc mới nhậm chức chủ tịch CLB. Con số này của ông Laporta là 90 triệu euro, đấy là khi các cầu thủ đã chấp nhận giảm lương vì dịch Covid-19.
“Đó là một di sản chết chóc”, Laporta, với sự quyết liệt của một người đang cố cấu trúc lại tài chính của câu lạc bộ đay nghiến Bartomeu, “Ông ta nhận được 222 triệu euro sau khi bán Neymar và tiêu nó với tốc độ ánh sáng nhưng không hiệu quả. Giờ đây, quỹ lương lại tăng vọt. Chính sách quản lý ở nhiệm kỳ trước là thảm họa".
 
Barcelona cần phải tiết kiệm được khoảng 200 triệu euro để đáp ứng quỹ lương chỉ chiếm từ 65-70% lợi nhuận của câu lạc bộ và mức lương trần là 88 triệu euro mùa này, nhưng những báo cáo tài chính lại gây đau đầu cho tất cả, vì ngoài khoản nợ ngân hàng 617 triệu euro, Barca phải thêm 389 triệu euro nợ lương và phí chuyển nhượng cầu thủ, 90 triệu euro tiền kiện tụng, 79 triệu euro tiền bản quyền truyền hình và 56 triệu euro từ dự án “Espai Barca”.
“Với 1,35 tỉ euro mắc nợ, và khoản lỗ 481 triệu euro mùa trước, Bartomeu đã đưa câu lạc bộ tới chỗ hủy diệt”, Laporta kết luận với một chút thỏa mãn của sự đắc thắng. Người tiền nhiệm yêu cầu ông phải trả lời rõ ràng về việc vì sao để Leo Messi ra đi, Laporta dùng 2 giờ đồng hồ để bắn trả lại với tất cả những gì cay đắng nhất về tiền bạc mà một người phải gánh chịu.
Barcelona vs Sociedad, kết quả Barcelona vs Sociedad, kết quả vòng 1 La Liga, video Barcelona Sociedad, Kết quả La Liga, BXH La Liga, Braithwaite, Messi
Joan Laporta khẳng định ông phải thừa kế một di sản kinh khủng từ Josep Bartomeu
Để đánh đắm một đội bóng vĩ đại như Barcelona, người ta phải làm rất nhiều điều tồi tệ trên cương vị quản lý. Ít nhất lúc này, chủ tịch Laporta có thể chắc rằng, người tiền nhiệm của mình đã có những quyết định tồi tệ về mặt quản lý, ở cả tiền bạc lẫn thể thao.
Kiểm soát phòng thay đồ
“Để Leo Messi ra đi là quyết định đúng đắn”, một công đôi việc, cùng lúc với việc khiến Josep Bartomeu phải im miệng, Laporta đã bảo vệ bản thân trước mọi cáo buộc ông đã không làm hết cách để giữ chân Leo Messi. Với số nợ như thế, cộng khoản lỗ tới nửa tỉ euro, và một cấu trúc lương không phù hợp, không ai có thể làm tốt hơn những gì Laporta đã thực hiện trên cương vị một vị chủ tịch.
Việc công bố khoản nợ khổng lồ cũng giúp ông bước vào phòng thay đồ với sự chính trực và dễ chịu hơn bao giờ hết. Lúc này, tất cả phải sẽ phải giảm lương, các đội trưởng là những người đi đầu cho việc đó, phần còn lại cũng phải đáp ứng những yêu cầu từ câu lạc bộ.
Hoặc chấp nhận giảm lương, hoặc phải ra đi, sẽ không có sự khoan nhượng cho Coutinho, Umtiti hay Braithwaite. Lúc này, việc cần thiết là giảm thiểu thiệt hại về tài chính và đưa đội bóng đến chỗ lành mạnh hơn.
Ông đã hít thở thật sâu để trở lại là chính mình, một chủ tịch Laporta quyền lực, sau khi đã không đứng vững và đánh mất sự tự tin cần thiết vì hứng chịu cơn bão chỉ trích vì để Leo Messi ra đi. Các cổ động viên gọi ông là Judas, các cộng sự buộc tội ông dối trá và từ chối hợp tác với Laporta sau sự kiện Messi. Cuộc công kích Bartomeu, đồng thời công khai số nợ lên đến cả tỉ euro là một đòn knock-out khủng khiếp dành cho tất cả những ai đang chống lại Laporta, về những quyết định mà ông đã và đang thực hiện: Nó đều dựa trên hiện thực tàn nhẫn của câu lạc bộ.
Một đội bóng nợ nần, nhưng vẫn có cơ hội để tiến về phía trước, nếu như tất cả đều tuân theo sự chỉ huy của ông, một đội bóng mà có thể lớn hơn mọi cá nhân, kể cả đó là cầu thủ vĩ đại nhất thế giới, nhưng lại nằm dưới sự điều khiển của một người quyền lực hơn thế.
 
Thiên Ý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi