Bóng đá nữ Việt Nam sắp đổi đời

04/11/2022 09:48 GMT+7 | Thể thao

Để chuẩn bị cho World Cup nữ 2023, ĐT nữ Việt Nam sẽ được VFF đầu tư trọng điểm để có thể đến với ngày hội lớn nhất của bóng đá nữ thế giới bằng phong độ tốt nhất. Tuy nhiên, không chỉ vì World Cup 2023, bóng đá nữ Việt Nam còn được định hướng đầu tư lâu dài, bài bản, mà sự ra đời của Quỹ dành cho bóng đá nữ chính là dẫn chứng tiêu biểu.

Nỗi niềm bóng đá nữ Việt Nam

Nỗi niềm bóng đá nữ Việt Nam

Dẫu không nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý, chức VĐQG 2022 của CLB nữ TP.HCM I vẫn lấp lánh theo cách của riêng mình. Trong một giải đấu ẩn chứa nhiều biến động, chúng ta hẳn sẽ có những câu chuyện cần được khai thác đằng sau chức vô địch này.

Phát biểu về Quỹ dành cho bóng đá nữ, HLV Mai Đức Chung, HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam, cho biết: “Tôi rất vui khi được ông Lê Văn Thành (Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ Lê Văn Thành – PV) thông báo sắp có Quỹ bóng đá nữ với sự chung tay của nhiều doanh nghiệp.

Đời sống cầu thủ sẽ được cải thiện, họ sẽ chuyên tâm hơn. Có tiền việc đào tạo cầu thủ cũng tốt hơn. Đây thực sự là cú hích cho bóng đá nữ”.

Giải thích về Quỹ dành cho bóng đá nữ, ông Lê Văn Thành nói: “Bóng đá nữ đã có nhiều thành công và giấc mơ World Cup chúng ta đã thực hiện được. Nhưng cần có sách lược để duy trì và phát triển thành công hơn nữa. Bóng đá muốn phát triển phải có tiền. Nếu chỉ trông chờ vào ngân sách thì không thì chưa đủ.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra ý tưởng thành lập Quỹ hỗ trợ bóng đá nữ. Hiện đã kết hợp với Hội doanh nghiệp trẻ để thực hiện. Các doanh nghiệp sẽ chung tay đóng góp. Thường trực VFF đã thông qua và sắp tới sẽ đưa ra Ban Chấp hành.

Quỹ sớm sẽ đi vào hoạt động. Lúc đầu có thể chỉ vài chục tỷ nhưng mục tiêu sẽ là hàng trăm tỷ. Chúng tôi muốn khi các cháu học bóng đá nữ thì được nhận chi phí ngay từ khi 13, 15 tuổi”.

Chú thích ảnh
Ông Lê Văn Thành (áo xanh) trao Cúp cho đội trưởng Huỳnh Như ở Cúp QG nữ 2022

Ý tưởng về sự ra đời của Quỹ dành cho bóng đá nữ cũng nhận được sự tán thành của lãnh đạo VFF. Một lãnh đạo cao cấp của VFF cho biết: “ĐT nữ Việt Nam sắp tới bên cạnh việc tập huấn Nhật Bản thì sẽ còn được tập huấn tại châu Âu, được cọ xát với những đội bóng có thứ hạng ở châu Âu, như đợt tập huấn tháng 5 vừa qua của ĐT nữ Việt Nam tại Pháp.

Đây là một yêu cầu bắt buộc nếu như chúng ta muốn nâng cao trình độ cho các tuyển thủ nữ, mà muốn như thế thì chúng ta phải tìm kiếm được nguồn tài chính cho vấn đề tập huấn và thi đấu cọ xát ở nước ngoài với những đối thủ có trình độ cao”.

Ông Lê Văn Thành còn cho biết sẽ mời HLV Mai Đức Chung đảm nhiệm chức Chủ tịch Quỹ dành cho bóng đá nữ, bởi “ông Chung là người có tâm với bóng đá nữ, giúp bóng đá nữ Việt Nam gặt hái nhiều thành công”.

Cũng theo ông Thành, việc chuẩn bị cho tương lai của các nữ cầu thủ sau khi giải nghệ cũng đã được Quỹ dành cho bóng đá nữ tính toán chu đáo.

Ông Thành tiết lộ việc ký kết hợp tác với FPT và các Hội doanh nghiệp trẻ đã và sẽ được thực hiện, để các cầu thủ nữ sau khi nghỉ thi đấu nếu có mong muốn sẽ được đào tạo nghề và nhận vào làm việc.

Ông Thành bộc bạch: “Trước đây nhà tài trợ mà gắn bó với bóng đá nữ thì chỉ có Động Lực và Thái Sơn Bắc là chính, nay có nhiều doanh nghiệp chung tay vì sự nghiệp phát triển của bóng đá nữ Việt Nam thì đó là niềm vui rất lớn”.

Ông Lê Văn Thành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thể thao Động Lực, có kinh nghiệm nhiều năm với thể thao Việt Nam.

Ông Thành từng làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng chuyền, Trưởng ban vận động tài trợ Ủy ban Olympic, Ủy viên Ban chấp hành VFF, Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ VFF khoá 8, trước khi trúng cử làm Phó Chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ VFF tại Đại hội thường niên vào tháng 11/2020.

VP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm