Bóng đá Lào lao đao

12/01/2022 06:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Việc hơn 40 cầu thủ Lào liên quan đến các đường dây cá độ được giới chức phanh phui đã khiến FIFA ra quyết định rất nặng là cấm thi đấu vĩnh viễn. Vấn nạn tiêu cực lại là điều nhức nhối đối với nền bóng đá được xem là "vùng trũng" của làng cầu thế giới.

45 cầu thủ Lào bị treo giò vĩnh viễn: Trọng nghề...

45 cầu thủ Lào bị treo giò vĩnh viễn: Trọng nghề...

Bất cứ nghề nào cũng vậy, chỉ yêu nghề, tôn trọng nghề thì người đó mới tồn tại bền vững. Câu chuyện 45 cầu thủ Lào sa ngã bị FIFA cấm thi đấu vĩnh viễn vì bán độ khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Sự việc các cầu thủ Lào bị xác nhận bán độ được bà Kanya Keomany, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Lào (LFF) cho biết khiến làng bóng đá khu vực rúng động. Trước đó 1 năm, cũng có tới 15 cầu thủ Lào và 4 trong số này khoác áo đội tuyển quốc gia đã vi phạm điều tương tự, cũng bị FIFA cấm hành nghề.

“Bóng ma” tiêu cực thực sự đang ám ảnh không chỉ bóng đá Lào mà cả nền bóng đá Đông Nam Á. Cùng thời điểm sau AFF Cup 2021, cả đội tuyển Malaysia cũng muốn cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh các trận đấu của thầy trò HLV Tan Cheng Hoe ở giải vô địch ASEAN. Đội tuyển Malaysia cùng bảng với Lào và họ cùng thể hiện một tinh thần thi đấu kém cỏi đến nỗi nhiều CĐV của “Những chú Hổ” vừa ngạc nhiên vừa bất bình.

Nếu Lào chỉ thua nhẹ 0-2 trước nhà đương kim vô địch thời điểm đó là Việt Nam ngày ra quân thì sau đó, họ thua đậm Malaysia 0-4, thua Indonesia 1-5 và thua đậm Campuchia 0-3. Với Malaysia, họ thua đội tuyển Việt Nam 0-3 và đến trận quyết định với Indonesia, họ lại thất bại đậm đến 1-4.

Chú thích ảnh
Bóng đá Lào đang lao đao vì tiêu cực khiến thành tích của đội tuyển quốc gia tụt dốc.
 Ảnh: AFF Cup

Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) có lý do để đặt dấu hỏi sau thất bại của đội tuyển từng giữ chức Á quân AFF Cup 2018 nhưng bị loại sớm từ vòng bảng với bộ mặt đáng chê trách. HLV Tan Cheng Hoe mới đây đã tuyên bố từ chức sớm 1 năm vì có thể ông không đủ khả năng đưa Malaysia tiến lên.

Trong quá khứ, bóng đá Malaysia có “truyền thống” về mua bán độ. Từ năm 1994, chính phủ nước này đã thực hiện chiến dịch “bàn tay sắt” để bỏ tù rất nhiều cá nhân vi phạm. Thành công của bóng đá Malaysia từ năm 2009 đến 2012 không kéo dài lâu thì từ năm 2012 đến 2017, FAM lại ra án phạt cấm thi đấu trọn đời với khoảng 30 cái tên. Kèm theo đó, bóng đá Malaysia phải xấu hổ vì những trận thua đậm như thua UAE 0-10 ở Vòng loại World Cup hay sự cố CĐV quậy phá khiến FIFA phải can thiệp.

Vấn nạn mua bán độ của bóng đá khu vực luôn quẩn quanh và bóng đá Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Từ những bài học trong quá khứ đến hiện tại, những người làm bóng đá Việt Nam cần luôn tự nhắc nhở mình để không phải bất ngờ nhận trái đắng.

V.H

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm