Bóng đá Đà Nẵng trở lại 'mái nhà xưa'

27/05/2024 08:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

Vô địch giải hạng Nhất trước 3 vòng đấu, SHB Đà Nẵng đã giành quyền thăng hạng V-League rất xứng đáng và đầy thuyết phục. Vấn đề quan trọng nhất với bóng đá Đà Nẵng lúc này là làm sao để "sống khỏe" khi đã quay về "mái nhà xưa".

Rất nhanh, chỉ hơn 9 tháng phải ngậm ngùi xuôi về hạng Nhất, bóng đá Đà Nẵng đã trở lại V-League, nơi đã từng có những tháng ngày tươi đẹp với 2 chức vô địch ở các năm 2009, 2012. Người hâm mộ phố Biển đón nhận niềm vui một cách nhẹ nhàng, bình thản, không quá ồn ào, cứ như ngày ấy chắc chắn sẽ đến.

Cú ngã đau đớn khi phải xuống hạng sau 22 năm tồn tại ở V-League đã đánh thức lòng tự trọng của một thương hiệu bóng đá từng được coi là có bản sắc riêng. Hàng loạt thay đổi mang tính hệ thống được khởi động. Ngoài vị trí Chủ tịch CLB ghi tên ông Lê Văn Hiểu, trước đó những cái tên Triệu Quang Hà, Trương Việt Hoàng đã được mời về đảm nhận các vị trí quan trọng mang tính chuyên môn cao ở vai trò hoạch định chiến lược, HLV trưởng. Cạnh đó, lực lượng tại chỗ cũng được trọng dụng trong hệ thống đào tạo trẻ với những gương mặt quen thuộc như HLV Phan Thanh Hùng, Trương Văn Lợi, Võ Phước, Bùi Thông Tân, Huỳnh Quốc Anh.

Bóng đá Đà Nẵng trở lại 'mái nhà xưa' - Ảnh 2.

SHB Đà Nẵng đã nhanh chóng trở lại V-League chỉ sau chưa đầy một năm rớt hạng. Ảnh: Trần Tuấn

Thực tế, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng đã chứng minh khát vọng về lại V-League rất rõ ràng. Màn "độc diễn" ở giải hạng Nhất của SHB Đà Nẵng có được nhờ chất lượng đội hình được giữ vững, lối chơi có sự gắn kết cao. HLV Trương Việt Hoàng đã hoàn thiện lối chơi, giao thoa lực lượng cũ mới, định hình bản sắc cho SHB Đà Nẵng. Những nhân tố mới về như Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Hữu Dũng, Lê Văn Hưng đã nhanh chóng hòa hợp với lối chơi toàn đội. Trong khi những gương mặt cũ như Phan Văn Long, Hà Minh Tuấn, Phạm Đình Duy, Nguyễn Phi Hoàng đã được "đánh thức" bản năng chiến thắng để phát huy tốt nhất năng lực của mình.

Đã có nhiều câu hỏi đặt ra cho bóng đá Đà Nẵng trong ngày vui thăng hạng. Vô địch hạng Nhất, lên chơi V-League rồi sao nữa? Bởi lên hạng đã khó, trụ lại ở đó còn khó hơn. Đồng thời phải làm sao để SHB Đà Nẵng "sống ổn, sống tốt" với sân chơi chuyên nghiệp là chuyện không hề đơn giản.

Chính vì thế, trong niềm vui, HLV trưởng Trương Việt Hoàng cũng đã tính đến hành trình V-League mùa sau với chia sẻ: "Tôi rất hạnh phúc khi cùng đội bóng giành quyền thăng hạng sớm. Phải nói thời gian qua toàn đội đã đoàn kết, chung sức đồng lòng để quyết tâm trở lại với sân chơi V-League. Tôi xin cám ơn các cầu thủ đã rất nỗ lực và tận hiến suốt thời gian qua để gìn giữ và phát huy hình ảnh bóng đá Đà Nẵng. Tôi cũng xin cảm ơn các CĐV đã luôn bám sát, theo dõi, cổ vũ, động viên cả đội. Về việc chuẩn bị cho V-League sắp đến, chúng tôi cũng có họp bàn nhưng cũng sẽ tính toán sớm từ bây giờ sao cho khi đã trở lại phải hay hơn và mạnh mẽ hơn".

"Những gì ở quá khứ như bài học và cần thay đổi trong tương lai", một ý nhỏ trong những chia sẻ của Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng Lê Văn Hiểu một phần như thừa nhận thực tế đã trải qua đồng thời hướng đến những mục tiêu trong tương lai. Đó là quyết tâm nhập cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và cam kết hỗ trợ lâu dài của nhà tài trợ. Những sự thay đổi không chỉ riêng với con người mà còn ở cơ sở vật chất.

Bóng đá bền vững là sự chuyển động ổn định, nhịp nhàng, có tính kế thừa của cả một hệ thống. Chính vì vậy, những thay đổi thượng tầng lẫn hạ tầng của bóng đá Đà Nẵng lúc này không chỉ đơn thuần chuyện đã trở lại "mái nhà xưa" mà còn phải trụ lại sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam một cách bền vững, có tính cạnh tranh cao, đồng thời tuyển trạch, đào tạo, phát triển lực lượng kế thừa đảm bảo chất lượng. Có nghĩa, đội bóng được tham dự V-League là quan trọng nhưng vẫn chỉ là một phần của "chuỗi giá trị" mà những người làm bóng đá Đà Nẵng đang ấp ủ, hoạch định.

Vấn đề bản sắc có yếu tố cốt tử đến vận mệnh, tương lai của đội bóng. Người dân phải thấy nét thân thương từ đội bóng quê hương mình. Bóng đá Đà Nẵng đang hướng đến điều đó để có thể tìm lại những năm tháng hào hùng đã qua. Tạo dựng được bản sắc cho bóng đá Đà Nẵng để luôn "sống khỏe" ở sân chơi chuyên nghiệp. Đấy mới là cái đích cần hướng đến cho những ngày vui ở V-League được bền vững, dài lâu.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm