Tương lai EURO 2020: Đến Nga hoặc có thể không diễn ra

Tương lai EURO 2020: Đến Nga hoặc có thể không diễn ra

Thứ Hai, 09/11/2020 22:53 GMT+7

EURO 2021 hay chính xác là EURO 2020 có vẻ như sẽ được tổ chức tại một quốc gia do cuộc khủng hoảng Covid-19 và Nga có thể là chủ nhà của giải đấu, thay vì diễn ra ở 12 quốc gia như kế hoạch ban đầu.
 
Bóng đá hôm nay 9/11: Maguire lên tiếng bảo vệ MU. Juventus rao bán Ronaldo

Bóng đá hôm nay 9/11: Maguire lên tiếng bảo vệ MU. Juventus rao bán Ronaldo

Bóng đá hôm nay, 9/11: Harry Maguire lên tiếng bảo vệ MU. Juventus rao bán Ronaldo. Neymar chốt tương lai. Ibrahimovic từ bỏ đá phạt đền. Tin tức bóng đá hôm nay.
 
UEFA buộc phải hoãn EURO 2020 tới 12 tháng vì Covid-19. Ban đầu, họ quyết định hoãn việc đăng cai giải đấu đến mùa hè năm 2021 và vẫn giữ ý tưởng về 12 quốc gia đăng cai tổ chức. Thế nhưng, trong thời điểm cuộc khủng hoảng virus corona không có dấu hiệu giảm bớt hoặc kết thúc, UEFA đang nghĩ đến việc tổ chức giải đấu chỉ ở một quốc gia. Như tờ Le Parisien cho biết, UEFA đang cân nhắc một số lựa chọn trong trường hợp ý tưởng 12 quốc gia cùng tổ chức bị loại bỏ.
Chỉ một mình Nga tổ chức
Điều đáng nói là lựa chọn ưu tiên của Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin là Nga. Chẳng gì thì Nga cũng tình nguyện tổ chức EURO từ ngày 11/6 đến ngày 11/7 theo đúng kế hoạch.
"Chúng tôi luôn lo lắng về tình hình, nhưng chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng, EURO 2020 sẽ được tổ chức. Tôi phải nói rằng chúng tôi có thể tổ chức EURO ở 11, 5 hoặc chỉ một quốc gia thay vì 12", ông Ceferin cho biết trên kênh truyền hình Tây Ban Nha là Vamos.
Sở dĩ UEFA tính đến trường hợp này là nhằm tránh rủi ro do Covid-19. Ngoài ra, điều đó cũng cho phép họ loại bỏ quyền đăng cai từ Azerbaijan, quốc gia đã bị cấm tổ chức các trận đấu của UEFA, mà không gây ra nhiều tranh cãi.
Ông Ceferin muốn EURO 2020 diễn ra ở Nga nhưng rắc rối là Nga ngày 4/11 ghi nhận 19.968 ca nhiễm Covid-19 mới, 389 người chết và đây đều là các mức cao nhất kể từ đầu đại dịch. Tổng cộng Nga đã có hơn 1,69 triệu người mắc Covid-19 và hơn 29,2 nghìn người chết.
Chú thích ảnh
EURO 2020 sẽ được tổ chức ở Nga vào năm sau?
Sau cùng thì trong những tháng qua, đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục là mối quan tâm rất lớn ở hầu hết các quốc gia, khiến người hâm mộ bóng đá bắt đầu tự hỏi liệu EURO 2020 có bị hoãn lại một lần nữa hay không.
Hoặc sẽ không diễn ra?
Theo kế hoạch, EURO 2020 đáng ra đã diễn ra vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tuy nhiên, sau khi virus corona bùng phát thành đại dịch toàn cầu, UEFA đã buộc phải hoãn giải đấu dự kiến được tổ chức ở 12 thành phố của 12 quốc gia. Khi đó, đây là tình thế bắt buộc vì thể thao thế giới đều rơi vào hoàn cảnh tương tự. Không nói gì bóng đá, người hâm mộ các môn như quần vợt, đua xe Công thức 1, golf... đều không có một giải đấu nào để theo dõi cũng như đặt cược. Và cả châu Âu, thế giới đều tự hỏi liệu thể thao trong tương lai có trở lại sôi động, hấp dẫn như trước.
Về phía UEFA, ông Ceferin vẫn lạc quan về triển vọng EURO 2020 sẽ diễn ra trong năm 2021. Thậm chí, ông không chỉ tin rằng giải đấu chắc chắn được tổ chức mà còn lên kế hoạch đưa người hâm mộ trở lại ​​các sân vận động sau nhiều tháng họ không được đến sân. “Chúng tôi sẽ có khán giả trong các sân vận động,” Ceferin nói trong một cuộc phỏng vấn với AFP. “Chúng tôi vẫn còn thời gian để xem xét về khả năng này. Còn hiện tại, chúng tôi đang giữ nguyên định dạng”.
Khỏi cần nói thì đó là một tin tuyệt vời đối với hàng triệu người đang nín thở với hi vọng EURO 2020 sẽ thực sự diễn ra. Ngay cả các trang web nước ngoài dựa vào người hâm mộ thể thao để đặt cược cũng thở phào một chút khi biết rằng, tương lai chắc chắn sẽ sáng sủa hơn sau những tuyên bố của Ceferin.

Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ vẫn đang tự hỏi liệu EURO 2020 sẽ như thế nào khi giải diễn ra. Kể từ khi một số sự kiện thể thao được tổ chức trở lại, hầu hết các quốc gia bóng đá lớn ở châu Âu vẫn phải để các trận đấu diễn ra mà không có khán giả. Vì thế, trong khi Ceferin khẳng định ông không thích thú việc EURO 2021 diễn ra sau những cánh cửa đóng kín thì cho đến nay, Pháp là quốc gia duy nhất cho phép mọi người vào sân vận động cổ vũ.
“Tôi thậm chí không muốn nói về việc không có khán giả, hoặc một số lượng khán giả hạn chế,” Ceferin cho biết hồi tháng 8 vừa qua. “Tôi muốn tiếp tục lạc quan, gửi đi thông điệp tích cực và cá nhân tôi thực sự tin rằng chúng tôi sẽ có khán giả. Nếu điều đó là không thể, chúng ta sẽ nói về nó sau đó. Tôi thì tin rằng, mọi thứ sẽ bình thường trước năm sau, rất lâu trước đó”.
Những lời của Chủ tịch UEFA ít nhiều mang lại sự an ủi cho những người hâm mộ thể thao đang chờ đợi EURO 2020 như những kì EURO trước. Có điều, nhiều người cũng phân vân tự hỏi liệu ông Ceferin có lạc quan quá sớm hay không. Đặc biệt là khi các nước trên thế giới, trong đó có Pháp và Nga, bắt đầu chứng kiến ​​làn sóng thứ hai những ca nhiễm virus corona.
Không khán giả còn hơn là không diễn ra
Một số chuyên gia đã dự đoán rằng, đợt lây nhiễm thứ hai sẽ thậm chí còn tồi tệ hơn đợt đầu tiên và đây có thể là một tin xấu đối với những người vẫn còn lạc quan về EURO 2020.
Và đến tháng 10 vừa qua, vị trí của Ceferin dường như đã thay đổi một chút. Trong khi ông vẫn tự tin vào việc giải đấu vẫn sẽ diễn ra trong năm 2021, ông cũng đã thay đổi giọng điệu của mình về thể thức của giải. Đó là việc EURO 2020 chỉ diễn ra ở một quốc gia như đã nói ở trên do một làn sóng mới về các trường hợp nhiễm Covid-19 trên khắp châu Âu.
Nếu chưa đủ, Ceferin cho biết thêm rằng, ông cảm thấy còn quá sớm để xác định EURO 2020 sẽ diễn ra mà không có khán giả hay liệu họ sẽ giảm sức chứa của các sân vận động hay không.
Một điều chắc chắn là EURO 2020 vẫn sẽ được tổ chức. Tại thời điểm này, sự không chắc chắn nằm ở các chi tiết. Sau cùng thì sau nhiều tháng bị phong tỏa hoàn toàn và việc hủy bỏ các sự kiện thể thao trên toàn cầu, chúng ta đều có thể đồng ý rằng, ngay cả khi EURO 2020 diễn ra trong những sân vận động đóng kín cửa, điều đó vẫn tốt hơn nhiều so với việc giải đấu không diễn ra.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên