Những thử nghiệm mới cho bóng đá: Hay hơn, nhanh hơn và công bằng hơn?

Những thử nghiệm mới cho bóng đá: Hay hơn, nhanh hơn và công bằng hơn?

Thứ Hai, 20/06/2022 22:14 GMT+7

Để có thể thu hút người hâm mộ hơn nữa trong tương lai, bóng đá đang chuẩn bị có những thay đổi về đá biên, thay người chớp nhoáng và rê bóng từ những cú đá phạt.
 
Lịch thi đấu bóng đá - Trực tiếp bóng đá hôm nay 21/6, 22/6

Lịch thi đấu bóng đá - Trực tiếp bóng đá hôm nay 21/6, 22/6

Lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá hôm nay ngày 21/6, 22/6: Sao Paulo vs Palmeiras, Independiente vs Estudiantes, Newell vs Argentinos.
 
Palaquium Gutta là một cây thường xanh, có nguồn gốc từ Malaysia và Borneo, có thể cao tới 30,1m. Nhựa của nó - được gọi là gutta percha - là một hiện tượng thực vật, một loại mủ có thể đúc được nhưng bền bỉ có khả năng chống lại nhiệt độ cực đoan và không dẫn điện.
Bị đế quốc Anh khai thác triệt để, gutta percha đã được sử dụng để làm đồ nội thất và báng súng lục, và nó phủ các dây cáp dưới đáy biển truyền đi những bức điện tín quốc tế đầu tiên. Thú vị là gutta percha cũng đóng một vai trò trong sự ra đời của hiệp hội bóng đá.
Các ý tưởng mới
Khi luật bóng đá lần đầu tiên được đưa ra trong một loạt các cuộc thảo luận tại một quán rượu ở Covent Garden của London, có hai vấn đề chính được đưa ra. Đầu tiên là liệu môn thể thao mới được luật lệ hóa này nên cho phép mọi người nhặt bóng và chạy với bóng hay không. Thứ hai là về mức độ bạo lực được phép. “Hacking” là một mối quan tâm thực sự giữa các câu lạc bộ liên quan, khi người chơi sửa đổi đôi giày của họ để khiến chúng thậm chí còn có khả năng đánh lừa ai đó. Vì vậy, khi luật lệ cuối cùng đã được ký thông qua vào ngày 8/12/1863, không chỉ có 3 người trong số họ cấm cầu thủ nhặt bóng, luật số 13 đã cấm một cầu thủ “đeo móng tay, đinh sắt hoặc gutta percha trên đế hoặc gót giày”.
Gutta percha vẫn sống một cuộc sống đáng kể, thường được sử dụng như một vật liệu để trám răng chúng ta. Tuy nhiên, sự liên quan của nó với bóng đá đã suy yếu đáng kể, với việc tối ưu hóa giày bóng đá được coi là ít quan trọng hơn trong thế kỉ 21 so với việc chiếc giày có thể tạo ra ma sát động học giữa chân và cỏ hay không. Luật bóng đá cũng quan tâm đến những điều khác nhau hiện nay, nhưng có lẽ chúng cũng tiết lộ về những gì khiến các nhà làm luật phải bận tâm.
Bong da, tin bóng đá, đá biên thay ném biên, FIFA, UEFA, Champions League, Cúp C1, Europa League, cúp C2, MU, bóng đá Anh, Ngoại hạng Anh, lịch thi đấu bóng đá
Một loạt những đề xuất mới, trong đó có đá biên, sẽ được thử nghiệm với hy vọng gia tăng tính hấp dẫn của bóng đá
FIFA đồng ý với đề xuất thay đổi từ ‘ném biên’ thành ‘đá biên’ của Wenger

FIFA đồng ý với đề xuất thay đổi từ ‘ném biên’ thành ‘đá biên’ của Wenger

Các nhà làm luật của bóng đá đã đồng ý thử nghiệm những quả đá biên như một sự thay thế cho những quả ném biên để tăng tốc độ trận đấu.
Tuần trước, cơ quan làm luật toàn cầu của bóng đá, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), đã tuyên bố sự cởi mở của họ đối với một loạt các đề xuất sẽ thử nghiệm những ý tưởng có thể trở thành luật. Trong một thông báo gửi cho các phương tiện truyền thông, IFAB cho biết “những thử nghiệm như giải thích một số quyết định trọng tài nào đó trong một trận đấu, một tính toán thời gian thi đấu có khả năng công bằng hơn và đá biên” đã được thảo luận tại đại hội cổ đông của tổ chức này.
Tin tức theo sau là một thông báo tương tự của Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) cho biết, họ đã đề xuất thử nghiệm các ý tưởng đó - và những ý tưởng khác - tới FIFA. Các ý tưởng bổ sung bao gồm việc có thể rê bóng từ một cú đá phạt, không giới hạn cầu thủ thay thế chớp nhoáng trong khi bóng vẫn đang lăn và thay đổi mỗi trận đấu thành 30 phút mỗi hiệp thi đấu thời gian thực. Những thay đổi này, theo ông Jan Dirk Van der Zee của KNVB, sẽ làm cho trận đấu diễn ra nhanh hơn, thể thao hơn, công bằng hơn và hấp dẫn hơn.
Van der Zee hiện là giám đốc của bóng đá nghiệp dư tại KNVB và mối quan tâm của ông là tạo điều kiện để nhiều trẻ em hơn được chơi bóng. Nhưng mặt khác, ông cũng có chung quan điểm với suy nghĩ của những người đứng đầu của bóng đá chuyên nghiệp. Về việc ủng hộ những thay đổi luật chơi đang thử nghiệm, Van der Zee nói: “Nếu chúng ta muốn cạnh tranh với những sức hấp dẫn của màn hình và các môn thể thao cá nhân miễn phí, đừng quá gắn chặt với truyền thống và quá khứ”.
Liệu có cần thiết phải thay đổi?
Bóng đá đỉnh cao đó đang cạnh tranh trực tiếp với không chỉ bóng đá Mỹ (NFL) và bóng rổ Mỹ (NBA) mà Netflix và PlayStation là một ý tưởng được chia sẻ bởi hầu hết mọi giám đốc điều hành cấp cao trong bóng đá. “Người hâm mộ của tương lai”, như họ được biết đến, được hiểu là hỗn tạp và dễ chán nản. Họ sẽ đưa nhãn cầu của họ sang nơi khác nếu họ không thấy hấp dẫn và giải trí. Logic này đã giúp hình thành nên ý tưởng cải cách của Champions League, sự ra mắt của Super League và thậm chí một số lời đề xuất của bóng đá với tiền điện tử, nơi các token được bán trên thị trường như một cách mua vào (và do đó trung thành với) một câu lạc bộ và bóng đá.
Chú thích ảnh
Jan Dirk Van der Zee, giám đốc bóng đá nghiệp dư của LĐBĐ Hà Lan (KNVB)
Mọi người có thể nhìn vào những thử nghiệm được đề xuất này thông qua cùng một ống kính. Và cuộc tranh luận - được HLV kì cựu Arsene Wenger tán thành cùng với những người khác - rằng một cú đá biên sẽ tránh mất thời gian hơn những cú ném biên, hoặc một cú đá phạt rê bóng sẽ khiến mọi thứ di chuyển nhanh hơn, đều có những giá trị của nó. Tuy nhiên, mọi người cũng có thể tranh luận rằng một cầu thủ có thể dành thời gian của họ khi quyết định ai sẽ nhận đá biên như một người ném biên, hoặc các huấn luyện viên vẫn có thể thích thực hiện việc thay người từ từ của họ khi bóng không lăn, như thế là tốt hơn nhằm duy trì sơ đồ chiến thuật. Dù sao thì kết quả của việc chấp nhận các thay đổi, và loại bóng đá nào nó sẽ tạo ra, đều chưa được biết đến.
Các thử nghiệm nếu và khi được thực hiện sẽ có cách giải quyết các vấn đề, nhưng bất chấp tất cả, thông điệp cơ bản rằng, bóng đá cần phải tăng tốc và ít bị phá vỡ hơn đang được thực hiện ngày càng lớn. Van der Zee lập luận rằng, những người chống lại những thay đổi của luật bóng đá là “những người lãng mạn bóng đá”, bị mắc kẹt trong một ý tưởng về việc bóng đá đã từng như thế nào. Những người khác có thể trả lời rằng, đó là tinh thần của thứ bóng đá đã diễn ra, chứ không phải là luật, vốn xác định kết quả và tầm quan trọng của chiến thắng - hay nỗi sợ thất bại - là điều làm mọi thứ chậm lại.
Chúng ta cũng có thể tự hỏi với những gì các cầu thủ thời nữ hoàng Victoria có thể đã làm cho tất cả những thay đổi quy định này - mặc dù có lẽ họ sẽ quá bận rộn với việc nhặt các mảnh gutta percha từ những tấm bọc ống đồng của mình.
Mạnh Hào
Theo Guardian
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*