Thái tử Saudi Arabia đầu tư vào MU: Đã giàu sẽ còn giàu hơn

Mối quan hệ giữa M.U và Saudi Arabia đã xuất phát từ tháng 10 năm ngoái với lễ ký kết hợp đồng phát triển bóng đá tại đây

Thái tử Saudi Arabia có ý định đầu tư vào Old Trafford

Thái tử Saudi Arabia đầu tư vào MU: Đã giàu sẽ còn giàu hơn

Chủ Nhật, 21/10/2018 17:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu thông tin Saudi Arabia muốn mua lại M.U xuất hiện vào một thời điểm nhạy cảm là sự biến mất của nhà báo tờ Washington Post, Jamal Khashoggi, tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), thực tế thì tin đồn này đã xuất hiện từ những tháng trước.
Thái tử Mohammed bin Salman giàu cỡ nào? Có thể mua được M.U hay không?

Thái tử Mohammed bin Salman giàu cỡ nào? Có thể mua được M.U hay không?

Thái tử Mohammed bin Salman đang có tham vọng mua Man United. Nếu đàm phán thành công, vị Thái tử này sẽ thay nhà Glazer trở thành ông chủ mới của đội chủ sân Old Trafford.
Thực tế thì mối liên hệ giữa đội chủ sân Old Trafford và Saudi Arabia đã có từ rất lâu. Chẳng hạn như Saudi Telecom là đối tác thương mại quen thuộc của M.U, trong khi năm 2017, Quỷ đỏ đã đồng ý về một “thỏa thuận chiến lược” riêng với General Sports Authority của Saudi Arabia. Nhìn chung, những cái tên khác nhưng tiền thì đều từ một nơi.
Mối liên hệ giữa M.U và Saudi Arabia
Tất cả những bản hợp đồng trên - cũng như đề xuất về bản hợp đồng 25 tỉ USD với FIFA để tổ chức Club World Cup và thể thức Nations League mới - nằm trong kế hoạch hướng đầu tư vào thể thao của Saudi Arabia. Ít nhiều thì họ cũng tích lũy quyền lực mềm từ những bản hợp đồng này, sau khi các nước láng giềng như Qatar đẩy mạnh đầu tư vào Paris Saint-Germain và Các tiểu vương quốc Arab (UAE) đầu tư vào Man City.
Vấn đề là với sự giàu có của Saudi Arabia so với Qatar và UAE, thật ngạc nhiên là họ lại chờ đợi lâu đến vậy để tham gia vào cuộc thâu tóm các CLB ở châu Âu. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho biết, so với trước đây khi quyền lực nằm rải rác, quyền lực giờ tập trung vào Thái tử Mohammad bin Salman và nhờ đó, việc đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn. Và chính Thái tử bin Salman là người quan tâm đến việc mua lại cổ phần của nhà Glazer đang sở hữu M.U.
Và kế hoạch thâu tóm một CLB như M.U là một phần trong chiến lược của Saudi Arabia nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Qatar và UAE. Và mua M.U sẽ chẳng bao giờ là lỗ, nếu không muốn nói họ là “con gà đẻ trứng vàng” so với việc Real Madrid và Barcelona bị vướng mắc vì cấu trúc thành viên.
Có điều, nếu chiến lược và tham vọng của Saudi Arabia là rất rõ ràng, nhà Glazer thì không. Mọi thông tin rò rỉ từ gia đình này là rất ít, thậm chí không có. Thế mới nói, báo chí đưa là một chuyện, còn M.U thì không bình luận gì, nhất là trong thời điểm vụ nhà báo Khashoggi đang rất nhạy cảm.
Vì vậy, tạm đưa ra hai khả năng. Thứ nhất, nhà Glazer sẽ không bán M.U khi doanh thu của CLB đạt 590 triệu bảng theo báo cáo tài chính mới nhất và 6 anh em nhà Glazer, các nhà đầu tư đã được trả 65 triệu bảng cổ tức trong 3 năm qua. Thứ hai, một đề nghị khoảng 4 tỉ bảng từ Saudi Arabia là quá hấp dẫn để những người Mỹ có thể từ chối.
Sự giàu có của bin Salman
Như đã nói ở trên, Mohammad bin Salman là Thái tử Saudi Arabia và là nhân vật quan trọng thứ hai của quốc gia vùng Trung Đông này, sau nhà vua. Anh là con trai của Vua Salman nhưng thực tế là nhân vật quan trọng và có ảnh hưởng nhất của vương quốc do Vua Salman bị chứng Alzheimer.

Bin Salman có được vị trí này vào hè năm 2017 sau cuộc chiến quyền lực với người anh em họ hàng Mohammad Bin Nayef, người trước đó được phong Thái tử nhưng sau đó bị tước hết mọi vị trí. Ngoài ra, Thái tử 33 tuổi này cũng là Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia.
Kể từ khi được phong Thái tử, bin Salman đã tiến hành chiến dịch chống tham nhũng lớn, bắt giữ khoảng 500 người, đóng 2.000 tài khoản trong nước và phong tỏa số tài sản trị giá khoảng 600 tỉ bảng. Ngoài ra, bin Salman tuyên bố muốn Saudi Arabia trở thành một nước Hồi giáo ôn hòa, từng bước thực hiện các biện pháp cải cách như cho phép phụ nữ lái xe, xây dựng các rạp chiếu phim...
Về cuộc sống riêng tư, Bin Salman kết hôn với Công chúa Sarah bint Mashhoor năm 2008 và họ có 4 đứa con. Hoàng gia Saudi Arabia được đánh giá có số tài sản lên đến 850 tỉ bảng.
Trong kế hoạch thâu tóm M.U, tất cả đều không rõ bin Salman sẽ mua lại đội chủ sân Old Trafford với tư cách cá nhân hay sẽ có sự hậu thuẫn của chính phủ Saudi Arabia hoặc một nhà đầu tư khác. Và tất cả cũng không rõ liệu họ sẽ mua lại một số cổ phần hay thâu tóm hoàn toàn M.U. Theo được hiểu thì trừ khi chính phủ Anh can thiệp, Premier League sẽ không thể ngăn cản Saudi Arabia đầu tư vào M.U bất chấp những vấn đề chính trị đang diễn ra.
Nên nói thêm là ảnh hưởng của Saudi Arabia trong thế giới bóng đá hiện nay là rất nhỏ nếu so với việc UAE đầu tư mua lại Man City và Qatar đầu tư vào PSG. Tuy nhiên, dưới thời bin Salman, Saudi Arabia đã cấm kênh beIN SPORTS của Qatar phát sóng tại nước này do cuộc khủng hoảng giữa các nước Arab với Qatar thời gian vừa rồi. Và chính kênh BeoutQ của Saudi Arabia đã thay thế beIN SPORTS phát sóng Premier League.
2005 Nhà Glazer sở hữu M.U từ năm 2005 và năm 2017, họ đã đưa M.U lên thị trường chứng khoán New York.
2,5 Giá thị thị trường của M.U hiện nay là hơn 2,5 tỉ bảng nhưng hồi tháng 8 vừa qua, khi giá cổ phiếu tăng, giá của M.U lên đến 3,1 tỉ bảng.
50 Một hoàng tử khác của Saudi Arabia là Musa'ad bin Abdulaziz Al Saud đang sở hữu 50% cổ phần ở Sheffield United.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*