M.U định đổi Pogba lấy Dybala: Sai lầm hay sáng suốt?

Chưa chắc việc đổi Pogba lấy Dybala đã là một quyết định khôn ngoan

M.U định đổi Pogba lấy Dybala: Sai lầm hay sáng suốt?

Thứ Hai, 17/09/2018 06:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Truyền thông Anh loan tin Juventus sẵn sàng đổi Paulo Dybala lấy Paul Pogba đồng thời trả thêm cho M.U 50 triệu bảng. Liệu M.U có nên thực hiện thương vụ này?
Fellaini là chìa khóa giúp Mourinho giải phóng Pogba

Fellaini là chìa khóa giúp Mourinho giải phóng Pogba

Marouane Fellaini có thể sẽ là chìa khóa giúp Jose Mourinho giải phóng Paul Pogba.
Pogba không phải vấn đề của M.U, nhưng...
Pogba có quan hệ không tốt với Mourinho. Phong cách cứng rắn, lạnh lùng và thiếu tâm lí của Mourinho không hứa hẹn làm tinh thần của Pogba tốt lên và bóng đá của Mourinho không bao giờ có thể cho phép tối ưu hóa được các phẩm chất của Pogba. Đó là sự thật không phải bàn cãi.
Tiền vệ người Pháp có thể chơi hay trận này trận khác, có thể vẫn là nhân tố nổi bật trong đội hình M.U với khả năng cầm bóng, đi bóng và chuyền bóng tốt nhất đội. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta được thấy lại một Pogba với phong độ đỉnh cao như anh thể hiện trong 4 mùa ở Juventus hay như ở tuyển Pháp tại World Cup 2018.
Một mặt, những phẩm chất kỹ thuật rất toàn diện của Pogba hoàn toàn phù hợp với lối chơi tấn công rực lửa từng giúp M.U thống trị Premier League nhiều năm dưới thời Sir Alex Ferguson. Mặt khác, chừng nào Mourinho còn cầm quân và với kiểu mua sắm của Mourinho, chúng ta rất có thể sẽ chỉ được thấy một Pogba có thể vẫn chơi hay nếu đặt trong tương quan so sánh với các ngôi sao tấn công khác của Quỷ Đỏ, vẫn rất cần thiết với M.U nhưng không bao giờ là Pogba với hiệu quả cao nhất với đẳng cấp có thể cho phép anh đóng góp cho đội bóng.
Như thế, Pogba không phải vấn đề của M.U và M.U vào thời điểm này đương nhiên rất cần Pogba. Vấn đề thực sự của M.U là Mourinho hầu như không (hoặc không muốn hay không thể) thay đổi triết lí bóng đá của ông ta mà bóng đá của Mourinho dù đã được kiểm chứng là thành công ở nhiều môi trường (Inter, Porto, Chelsea, Real), nhưng rõ ràng chưa thực sự thành công ở M.U cho tới lúc này và lối chơi Mourinho theo đuổi cộng với cách sử dụng nhân sự và mua sắm của ông ta dù thế nào cũng đã kìm hãm tài năng của Pogba.
M.U thiếu sát thủ. Dybala có tài. Nhưng đổi Pogba là sai lầm
Nếu vụ áp phe diễn ra như truyền thông Anh đồn thổi thì về khía cạnh tài chính, M.U (mua Pogba giá 89 triệu bảng) không có lãi. Về chuyên môn, M.U đúng là thiếu tiền đạo dứt điểm tốt, chơi kỹ thuật, mềm mại và Dybala đúng là mẫu chân sút ấy. Thế nên, nếu có Dybala, Mourinho sẽ có thêm phương án tấn công và hiệu quả ghi bàn của M.U hứa hẹn sẽ tốt hơn hiện nay, vốn chủ yếu trông chờ ở một Lukaku chơi thiên về bóng bổng và sức mạnh nhưng dứt điểm thiếu tinh tế.

Kỹ thuật đi bóng và dứt điểm tốt của Dybala sẽ là sự bổ sung quan trọng cho tốc độ, sức mạnh và khả năng không chiến của Lukaku. Vấn đề là Dybala không đạt đến đẳng cấp của chân sút có thể một mình tự tạo ra cơ hội và ghi bàn bằng những nỗ lực cá nhân xuất thần kiểu Messi, nhất là trong các trận lớn.
Dybala chỉ hứa hẹn chơi tốt nếu đá bên cạnh những cầu thủ khác cũng có nền tảng kỹ thuật tốt và được tiếp bóng thường xuyên. Nhưng nếu M.U đổi Pogba cho Juventus để có Dybala thì họ lấy ai làm bóng cho Dybala và nếu M.U không tìm được ít nhất một ngôi sao khác có khả năng làm bóng tốt thì chính Dybala sẽ không phát huy được phẩm chất của mình.
Tất nhiên, Dybala không chỉ biết ghi bàn khi chơi tiền đạo mà cũng có thể đá hộ công để làm bóng. Nhưng nếu M.U đồng ý đem Pogba đổi lấy Dybala rồi Mourinho lại dùng Dybala chủ yếu trong vai trò làm bóng thì hoàn toàn không có gì đảm bảo là Dybala làm tốt hơn Pogba nếu không muốn nói là chưa chắc đã hiệu quả bằng vì so với Dybala thì thể lực, tốc độ, sức rướn của Pogba thậm chí còn tốt hơn trong khi sự sáng tạo và chất lượng kỹ thuật không thua kém.
Đấy là chúng ta chưa bàn đến việc Dybala cũng có thể bị thui chột tài năng hoặc không được đặt vào môi trường lí tưởng để phát huy tài năng như những gì Pogba đã và đang trải qua nếu Mourinho vẫn cho M.U đá phòng ngự quá nhiều. Tóm lại, nếu vụ đổi trác kiểu này diễn ra, M.U có nguy cơ lại thua còn Juve lại thắng.
Trọng Tuệ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay