Man United chơi bóng đá từ thời... trung cổ, kém xa Liverpool về tốc độ và tính giải trí

Man United chơi bóng đá từ thời... trung cổ, kém xa Liverpool về tốc độ và tính giải trí

Thứ Ba, 21/03/2017 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cây bút Ken Early của tờ IrishTimes bày tỏ quan điểm của mình về thứ bóng đá Mourinho đang thi triển ở Man United. Đó là một thứ bóng đá thiếu tốc độ và tính giải trí nếu so với những gì người ta thấy ở cuộc chiến Man City – Liverpool.

Boro 1-3 Man United

Man City 1-1 Liverpool

Với những người có cái nhìn theo kiểu truyền thống thì Man United đã thành công khi đánh bại Middlesbrough 3-1 cuối tuần qua để áp sát top 4 Premier League trong khi Liverpool và Man City hùng hục đá mà cuối cùng lại níu chân nhau với chỉ 1 điểm cho mỗi đội.
Nhưng thực tế, những gì diễn ra ở Riverside cho thấy Man United sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh trong trung và dài hạn với Man City và Liverpool, những đội chơi thứ bóng đá tinh tế mà không đội bóng nào do Mourinho dẫn dắt thể hiện được trong nhiều năm qua. City và Liverpool thể hiện thứ bóng đá tiêu biểu cho thế kỷ 21, một thứ bóng đá rực lửa với tốc độ chóng mặt.
Mourinho đang làm rất tốt dù Man United còn nhiều vấn đề

Mourinho đang làm rất tốt dù Man United còn nhiều vấn đề

Sau 5 tháng, Man United mới thoát khỏi “kiếp thứ 6” đeo bám họ một cách dai dẳng ở Premier League. Lên thứ 5 thôi mà đã vui lắm rồi. Chuyện nghe buồn cười nhưng sự thực là Mourinho đang làm rất tốt công việc của ông ở đây.
Một thứ bóng đá nhanh...không kịp thở ở Etihad. Ngược lại, Man United hạ Boro ở Riverside bằng thứ bóng đá thời... trung cổ trước đội bóng có hiệu suất ghi bàn kém nhất trong 4 hạng hàng đầu của bóng đá Anh.
Sau khi United dẫn 2-0, Boro tung Rudy Gestede vào sân. Đáp lại, Mourinho đưa Marcos Rojo vào sân, cộng với những Chris Smalling, Phil Jones và Eric Bailly đang có mặt thì United chơi tổng cộng 4 trung vệ. Thứ nhất, điều này cho thấy đây là kiểu thay người mang tính đối phó. Mourinho thay đổi chiến thuật theo diễn biến tình hình.
Thứ 2, Mourinho thể hiện sự bi quan khi ông chuẩn bị phòng ngừa điều tệ nhất. Ông lo United đối mặt với cuộc tấn công bằng bóng bổng và tìm cách đối phó. United cũng không kiểm soát được bóng trong thời gian còn lại của trận đấu.
Thứ 3, lựa chọn của Mourinho thể hiện quan điểm của ông, thứ quan điểm đi ngược lại với triết lý “càng chơi nhiều tiền đạo, càng phòng ngự tốt hơn” mà nhà tư tưởng Silvio Berlusconi theo đuổi. Mourinho cho rằng càng chơi nhiều hậu vệ, càng phòng ngự tốt hơn.

Thực tế thì sau khi Rojo vào sân, Man United kiểm soát phần trên của sân kém đi vì thiếu người, để Boro chiếm thế chủ động và cuối cùng vẫn thủng lưới. Tất nhiên là cuối cùng chiến thắng của Man United được củng cố nhờ sai lầm của Victor Valdes nhưng thứ bóng đá mà Mourinho sử dụng không thuyết phục chút nào.
Ở Etihad mọi thứ diễn ra khác hẳn. Trận đấu diễn ra với tốc độ “ánh sáng” khi hai đội đều đá cực nhanh. Ông Klopp thừa nhận Man City lẽ ra có thể được hưởng 2 quả 11m còn ông Guardiola thì khen ngợi một số cầu thủ Liverpool chơi quá hay. Cả hai đội đều không được toại nguyện về điểm số nhưng không đội nào thất vọng về lối chơi, về những gì họ thể hiện.
Không đội nào bàn về chiến thuật, về cách đối phó với đối thủ, về chuyện phải phòng ngự ra sao. Cả Liverpool và City đều chỉ quan tâm đến thứ bóng đá họ theo đuổi và tìm cách làm tốt nhất có thể với thứ bóng đá ấy.
Đó là thứ bóng đá vượt trước United nhiều năm ánh sáng về tính giải trí và tốc độ. Đó chính là điểm Mourinho cần phải cải thiện ở Man United. Ông đã làm được nhiều việc cho United nhưng vẫn có những vấn đề tồn tại ông cần giải quyết để làm thỏa mãn hoàn toàn các fan chưa bao giờ dễ tính và đã bị “nghiện” thứ bóng đá tấn công vũ bão, đầy sức sống suốt bao năm của kỷ nguyên Alex Ferguson.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay