Góc nhìn: Van Gaal, đã đến lúc trở về với tổ ấm

Từ chức là giải pháp tốt nhất đối với Van Gaal hiện tại

Góc nhìn: Van Gaal, đã đến lúc trở về với tổ ấm

Thứ Tư, 27/01/2016 06:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có nhiều người cho rằng người tích cực bảo vệ cho Van Gaal tại vị ở Man United chính là CEO Ed Woodward và nếu như điều đó là sự thực, việc Louis Van Gaal cứ tiếp tục công việc của mình chẳng có gì là đáng trách cả.
1.
Dù thành tích của Man United bết bát thật; dù lối chơi của Man United đang làm người xem ngán tận cổ thật nhưng ở cương vị của một HLV trưởng, khi đã có chỗ dựa vững chắc từ Ban lãnh đạo, chuyện kiên trì theo đuổi mục tiêu, kiên trì nuôi niềm hi vọng triết lý bóng đá của mình rồi sẽ cho kết quả tốt cũng là chuyện bình thường.
Nhưng thực tế, không phải Ed Woodward luôn ủng hộ Van Gaal như chúng ta tưởng mà thậm chí là ngược lại. Và bây giờ, trước mối đe dọa Man United sẽ không thể có vé dự Champions League mùa sau, điều đồng nghĩa với việc họ sẽ mất đi một khoản thu trị giá 72,5 triệu bảng Anh, Woodward đứng trước áp lực cực lớn. Là một Giám đốc điều hành, trách nhiệm của Woodward không được phép đánh rơi doanh thu một cách dễ dàng như vậy và phương án thay thế Van Gaal chắc chắn sẽ giúp ông phần nào cứu vãn được niềm tin từ phía nhà đầu tư của CLB.
Chúng ta hẳn còn nhớ, đã có lần Van Gaal công khai với báo chí rằng không cần phải sa thải ông vì nếu cần thiết, tự ông sẽ từ chức. Nguyên cớ nào Van Gaal phải nói ra điều đó, nhất là khi nó thuộc diện thông tin riêng trong mối quan hệ giữa ông và CLB? Thực chất, ở quãng thời gian gần lễ Giáng sinh, chính Woodward đã hai lần công khai về khả năng Van Gaal ra đi sau hai thất bại của Man United trước Norwich và Stoke. Là một người tự trọng và kiêu hãnh, lập tức Van Gaal phản pháo. Nhưng sau đó, chẳng có quyết định sa thải nào cả cũng như chẳng có lá đơn từ chức nào được gửi đi hết.
Vì sao lần này Van Gaal có thể (phải) rời Man United?

Vì sao lần này Van Gaal có thể (phải) rời Man United?

Louis van Gaal dường như cảm thấy là cuộc chơi đã gần như kết thúc sau khi Man United bị Southampton đánh bại ngay ở Old Trafford.

Cơ bản, Man United chưa có phương án thay thế nào hợp lý ở thời điểm đó cả. Song, khi Chelsea sa thải Mourinho và tình hình Man United ngày càng tệ hơn, việc thay tướng đã trở nên thuận lợi bao giờ hết. Và bởi vậy, đây là thời điểm đẹp nhất để thực hiện việc ấy. Nếu để chậm trễ hơn nữa, Man United có thể phải trả giá bằng chiếc vé Champions League mùa sau một cách đáng tiếc.
2. Lần này, Woodward khôn khéo hơn khi để Van Gaal giữ được sự tự tôn bằng cách trò chuyện với Van Gaal về khả năng từ chức. Nói một cách thẳng thắn, Ed Woodward đã gợi ý, đề nghị Van Gaal nộp đơn càng sớm càng tốt.
Sau trận thua Southampton, Van Gaal về Hà Lan dự sinh nhật con gái và Woodward đã khuyên ông nên bàn bạc kỹ với gia đình về tương lai của mình. Sở dĩ Woodward muốn Van Gaal bàn với gia đình là bởi HLV người Hà Lan đã từng thông báo rằng khi chấm dứt với Man United, ông sẽ giải nghệ luôn và về chăm sóc vợ. Thêm vào đó, trong một cuộc họp báo trước đây, khi được hỏi về chuyện có từ chức hay không, Van Gaal đã trách cứ cánh nhà báo rằng “Các vị nghĩ sao khi tuần nào vợ tôi, gia đình tôi, bạn bè tôi cũng lo lắng và gọi điện hỏi han tôi chỉ vì câu chuyện mà các vị thường xuyên đưa ra xoay quanh công việc tôi đang làm”. Chắc chắn, gia đình Van Gaal cũng phải sống dưới áp lực không nhỏ vì cái ghế lung lay của ông. Bởi vậy, khả năng rất lớn là họ sẽ khuyên ông “hạ cánh an toàn” ở thời điểm này và quay về với họ, để vun đắp lại tổ ấm sau nhiều năm đằng đẵng nay đây mai đó của đời HLV.
3. Có thể nói, Woodward đã mở một cánh cửa cho Van Gaal để ông ra đi trong tư thế khác với tư thế của Mourinho ở Chelsea. Và Van Gaal cũng nên xem đó là một cơ hội bảo toàn danh dự lẫn tự trọng của mình. Thất bại sẽ chồng thêm thất bại và e rằng điều đó sẽ đẩy Van Gaal đến chuyện phải ra đi ở một tư thế mà ông không hề mong muốn chút nào.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*