FA Cup và cúp Liên đoàn Anh ảnh hưởng đến các suất dự cúp Châu Âu mùa tới

FA Cup và cúp Liên đoàn Anh ảnh hưởng đến các suất dự cúp Châu Âu mùa tới

Thứ Ba, 22/03/2016 10:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Về cơ bản, 4 đội dẫn đầu Premier League sẽ giành quyền tham dự UEFA Champions League mùa tới, CLB xếp thứ 5 tham dự Europa League cùng nhà vô địch FA Cup và Capital One Cup. Thông thường là vậy nhưng trật tự này có thể sẽ không xảy ra sau khi mùa giải này khép lại.
Tại Europa League, bóng đá Anh sẽ có 3 đại diện bao gồm CLB về đích thứ 5 ở Premier League, vô địch FA Cup và vô địch Capital One Cup. Cho đến thời điểm này, Man City đã vô địch Capital One Cup, tức là họ nắm chắc một suất tham dự vòng sơ loại thứ 3 Europa League nếu chẳng may có bị đánh bật khỏi Top 4.
Nhưng chẳng hạn, The Citizens cán đích ở vị trí thứ 5 thì suất dự vòng sơ loại thứ 3 Europa League sẽ thuộc về đội bóng xếp thứ 6 giải ngoại hạng.
Man United và West Ham vẫn còn khả năng vô địch FA Cup, nghĩa là nếu một trong hai đội bóng này xếp thứ 5 thì CLB cán đích thứ 6 sẽ giành một suất vào thẳng vòng bảng Europa League. Khi đó, quyền lợi của nhà vô địch Capital One Cup sẽ được chuyển sang cho đội bóng kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 7. Vì vậy, những Southampton, Stoke City hay Liverpool có thể có vé tham dự cúp Châu Âu.
Điều này từng xảy ra ở mùa giải trước khi Liverpool (xếp thứ 6) và Southampton (xếp thứ 7) cùng có vé đến Europa League bởi Chelsea (vô địch) và Arsenal (xếp thứ 3) lần lượt chiến thắng tại Capital One Cup và FA Cup. Kịch bản tương tự nhiều khả năng sẽ diễn ra ở mùa này.
Tuy nhiên, mùa bóng năm nay lại đang đi theo chiều hướng phức tạp hơn, bởi vì Man City vẫn có thể vô địch Champions League trong khi Liverpool đang là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Europa League. Nếu điều đó xảy ra, cả hai CLB sẽ cùng tham dự Champions League.

Trong trường hợp cả hai nhà vô địch Champions League và Europa League cùng không đạt điều kiện ở giải quốc nội để tham dự Champions League thì bóng đá Anh sẽ có 5 đại diện ở đấu trường danh giá này. Khi đó, đội bóng xếp thứ 4 sẽ không được quyền tham dự vòng sơ loại.
Trong trường hợp cả hai nhà vô địch Champions League và Europa League cùng không đạt điều kiện ở giải đấu quốc nội để tham dự Europa League thì bóng đá Anh sẽ có 5 đại diện tham dự Champions League nhưng chỉ có 2 đại diện giành vé ở Europa League.
Một quốc gia chỉ có tối đa 7 đại diện tham dự 2 đấu trường cao nhất của bóng đá Châu Âu và tối đa 5 đại diện tham dự đấu trường Champions League.
Hữu Nam
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*