Chuyện Mourinho và chuối

Đây không phải là Mou làm trò, mà là khoa học thể thao

Chuyện Mourinho và chuối

Thứ Ba, 21/03/2017 12:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hình ảnh Mourinho cho Rojo ăn chuối như ở trận gặp Rostov đã cũ nhưng nó vẫn là một điểm đáng để nói đến sau trận thắng Middlesbrough, trận thắng giúp Man United vươn lên vị trí thứ 5 sau nhiều tháng dậm chân tại chỗ ở vị trí thứ 6 và nhận nhiều chế giễu…
1.
Man United đứng thứ Sáu quá lâu. Thắng cũng vẫn thứ Sáu, thua cũng vẫn thứ Sáu, hoà cũng vẫn thứ Sáu, như một ám ảnh. Nhưng bây giờ họ đã thoát vị trí ấy rồi, sau một thời gian miệt mài phấn đấu và chờ đợi. Và một khi đã đứng quá lâu ở một vị trí nào đó, sau lúc thoát khỏi nó, người ta thường tiến rất nhanh. Có vẻ như Man United cũng sẽ không ở vị trí thứ 5 quá lâu nữa. Họ sẽ vươn lên sớm thôi, Top 4 chắc khó lòng thoát khỏi tay họ.
Trận thắng của Man United để vươn lên thứ 5 và mở ra cơ hội vào Top 4 được cộng hưởng thêm bởi cả thất bại của Arsenal và trận hòa của Liverpool. Arsenal chơi bóng thế nào, chúng ta không bàn tới nữa. Đội bóng ấy đang không có nhiệt thành như của Man United. Họ chỉ còn lại uể oải và chán nản. Họ dường như muốn mùa Hè tới càng nhanh càng tốt, còn đội bóng đứng ở đâu thì kệ nó. Họ nghĩ đến nơi họ sẽ ký hợp đồng cho mùa sau thay vì quyết chơi một giai đoạn cuối cho đáng mặt đàn ông. Họ để tất cả chửi rủa và ruồng bỏ Wenger mà quên mất rằng chính mình mới là những kẻ có lỗi.
Jose Mourinho: ‘Giờ hãy gọi tôi là Người bình tĩnh’

Jose Mourinho: ‘Giờ hãy gọi tôi là Người bình tĩnh’

Trong một buổi phỏng vấn với France Football, Jose Mourinho chia sẻ ông đã biết kiềm chế cảm xúc để trở thành một huấn luyện viên tốt hơn và giờ đây đã không bị ám ảnh bởi các kết quả như lúc bắt đầu sự nghiệp.
Còn Liverpool thì sao? Họ nhiệt thành còn hơn cả Man United nhưng họ vẫn chưa thoát được lối mòn rất cũ. Ấy là sự quá tải của những đôi chân mỏi mệt với lối chơi cường độ cao mà Klopp đưa ra. Lối chơi ấy không sai, nhưng nó không thể phát huy tối đa hiệu dụng suốt cả mùa giải nếu như Klopp chưa có được một đội hình mà các cầu thủ dự bị không thua sút so với các cầu thủ chính thức để xoay tua. Và trong sự mỏi mệt của các cầu thủ Liverpool, dẫn tới cú sút hụt của Lallana cũng như sự sụp đổ của hàng thủ ở những phút cuối, chúng ta nhận ra dấu ấn của người HLV quan trọng như thế nào. Và nói về dấu ấn HLV, ngoài Conte, hiện chưa ai thể hiện đậm nét bằng Mourinho ở mùa bóng này.
2. Không có Rojo trong đội hình xuất phát gặp Middlesbrough và chúng ta nhớ lại trái chuối ở trận Rostov mà Mourinho tự bóc và đưa cho học trò của mình, chúng ta mới nhận ra rằng Mourinho là con người thế nào. Ai cũng biết chuối là thứ mà các VĐV tennis rất hay dùng trong các trận đấu của họ. Dễ hiểu, chuối được cho là một thứ “tăng lực” và giúp VĐV không bị căng cơ. Trước Rostov, Rojo có dấu hiệu quá tải và căng cơ. Đó là lý do Mou mời anh xơi chuối. Nó không phải là sự làm trò. Nó là khoa học thể thao.
Khá nhiều người thấy tức cười với hình ảnh Rojo xơi chuối nhưng Mourinho chẳng coi những nụ cười ấy ra gì. Với ông, cái gì đúng thì ông làm và việc cung cấp dưỡng chất cấp kỳ cho cầu thủ lúc họ cần là việc hoàn toàn đúng. Mourinho có thể “xấu tính” với ai đó, ăn nói xóc óc ai đó nhưng ông luôn biết dang rộng vòng tay bảo vệ học trò. Chính ông là người đã công kích thẳng mặt đám “chuyên gia bình luận” vốn dĩ là cựu cầu thủ có sao có số tự cho mình quyền mỉa mai Pogba. Ông chỉ ra rõ cái bất công mà Pogba phải gánh chịu và chính ông làm cho tất cả nhận thấy giá trị đóng góp của Pogba không thể tính bằng tiền. Nhưng chính ông cũng sẵn sàng một phương án chiến thắng cho Man United khi không có Pogba, Ibra và Rojo dự bị. Phương án ấy, thậm chí cũng không cần đến cả chuối.

3. Nếu Klopp phải học gì từ Mourinho, chắc ông nên học cách ứng xử với học trò. Klopp không có cầu thủ hàng thủ dự bị đủ tốt và ông chắc đã quên cách mình trừng phạt Sakho thế nào. Sakho có lỗi, cần phải bị phạt nhưng không có nghĩa là bị đì đến mức hết cơ hội. Mourinho thì khác. Ông giải quyết các mối quan hệ với cầu thủ rất ổn. Với Mata, tất cả đều nhận thấy ông dàn xếp êm đẹp thế nào. Có thể nói, ông chăm sóc cầu thủ và mối quan hệ với họ bởi ông ý thức rằng kết quả của nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ đội bóng trên sân.
Khi không có lực lượng thay thế đủ đáp ứng xoay tua, Klopp lẽ ra phải nghĩ đến chuyện điều tiết lại cường độ chơi bóng của cầu thủ dưới trướng mình. Liverpool luôn chơi đúng một kịch bản, kịch bản cuồn cuộn và cống hiến. Nó có thể sẽ rất đẹp mắt khi đội bóng sung sức nhưng nó có thể là thảm họa nếu cầu thủ đã mệt nhoài. Chắc chắn, sau mùa giải này, kinh nghiệm mà Klopp rút ra sẽ rất nhiều, và sâu sắc, đủ để ông có những tăng cường quan trọng ở thị trường mùa Hè.
Nhưng đó là chuyện của mùa sau. Còn mùa này, chắc Klopp nên bắt chước Mourinho, chuẩn bị mỗi trận một nải chuối. Cầu thủ Liverpool căng cơ hơi nhiều.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*