Cái gục mặt, tiếng la ó và bài toán khó của Mourinho

Sức chịu đựng của Abramovich đã cạn kiệt?

Góc nhìn:

Cái gục mặt, tiếng la ó và bài toán khó của Mourinho

Thứ Tư, 09/12/2015 19:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cho đến giờ phút này mà Jose Mourinho vẫn chưa bị sa thải có lẽ là điều nhiều người sẽ cảm thấy khá “lạ” so với cách hành xử thông thường của ông chủ Roman Abramovich.
1.
Nhìn lại quãng thời gian 10 năm qua của Chelsea, chắc hẳn ai cũng thắc mắc về sự kiên nhẫn mà Abramovich dành cho HLV người Bồ Đào Nha. Đã một lần Mourinho bị sa thải khi thành tích còn chưa bết bát như lúc này; đã có vài lần người bị sa thải là người mang lại danh hiệu cho Chelsea, đặc biệt là trường hợp Di Matteo.
Vậy thì lý do nào Abramovich lại kiên nhẫn với Mourinho như hôm nay? Phải chăng vì món tiền bồi thường quá lớn, hay bởi vì Mourinho có được sự ủng hộ từ phía những nhân vật tiếng tăm mà điển hình là Sir Alex Ferguson, người mới nhận xét thẳng rằng “sa thải Mourinho là ngu ngốc”.
Ứng viên thay thế Mourinho: Conte có nên tới Chelsea?

Ứng viên thay thế Mourinho: Conte có nên tới Chelsea?

Jose Mourinho được cho là đang ở bên bờ vực tại Stamford Bridge, và một danh sách dài những người thay thế ông đã được lập nên, với ứng cử viên số 1 là HLV ĐT Italy Antonio Conte.
Thực tế, Abramovich mời Mourinho trở lại Stamford Bridge đã chính là bước chuyển trong tư duy đầu tư bóng đá của ông chủ người Nga. Sau một quãng thời gian trải nghiệm đủ dài, ông tự thừa nhận rằng Mourinho là một phần tạo dựng nên giá trị thương hiệu Chelsea hôm nay. Dưới sự đầu tư của Abramovich, số lượng ủng hộ viên cở sở của Chelsea trên toàn cầu đã tăng gấp chục lần so với khi ông chủ người Nga chưa mua lại CLB ấy.
Nhưng sự tăng trưởng đó không phải đơn thuần đến từ việc Chelsea mua sắm được nhiều ngôi sao, có thành tích tốt hẳn và trở thành một thế lực lớn. Nó được đóng góp rất nhiều từ hình ảnh Mourinho, một con người thu hút truyền thông, có thể tạo ra cảm hứng và gây dựng được một CLB mang đậm cá tính. Abramovich thừa biết, nếu sa thải Mourinho, ông sẽ để CLB chìm vào một khoảng thời gian mới nhiều rủi ro, trừ phi ông may mắn tìm được người kế tục xuất sắc và tạo dấu ấn mới mẻ hẳn để mở ra một kỷ nguyên rực rỡ hơn cho Chelsea.
2. Sir Alex Ferguson nhận xét rằng bóng đá hiện nay đã trở thành một “ngành công nghiệp tài chính khổng lồ” với các hợp đồng doanh thu bạc tỷ và bởi thế, nó cũng là một ngành rủi ro cao. Rủi ro ấy có thể là rủi ro đơn thuần đối với các HLV, khi ghế của họ không được đảm bảo lâu bền nhưng nó cũng có thể là rủi ro cho các ông chủ, khi những thay đổi ở một vị trí nào đó có thể mang lại ảnh hưởng lớn đối với hình ảnh thương hiệu của đội bóng.

Ở Chelsea, Mourinho chính là con người có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới hình ảnh thương hiệu của đội bóng. Minh chứng rõ ràng nhất là trạng thái công việc đang gây tranh cãi hiện nay của Mourinho. Truyền thông và các nhà phân tích có thể nói đã đến lúc sa thải nhưng lực lượng cổ động viên thì vẫn ủng hộ ông hết mình. Với họ, ông chính là linh hồn của đội bóng và từ bỏ linh hồn chẳng khác nào tự sát. Chính vì thế, Abramovich mới chần chừ trong việc đưa ra quyết định cuối cùng.
Ông chủ người Nga không tiếc gì khoản bồi thường mà ông e ngại rủi ro sẽ đến với thương hiệu Chelsea nếu lời chia tay được nói ra. Song, ông cũng băn khoăn rằng nếu tiếp tục duy trì với thành tích bết bát, liệu thương hiệu ấy không phải đối diện với những rủi ro kiểu khác?
3. Cuối tuần trước, trên khán đài, Abramovich đã ôm mặt đầy thất vọng, điều chứng tỏ ông bế tắc trong việc tìm đáp án cho bài toán ghế HLV Chelsea. Còn trên khán đài, lần đầu tiên ở kỷ nguyên Mourinho, đã bắt đầu có tiếng la ó của khán giả. Nhưng tiếng la ó ấy là dành cho ai? Mourinho ư? Hay cho các cầu thủ? Hay cho chính bản thân Abramovich? Đó hầu như là một bí ẩn mà chỉ có việc mở khóa bí ẩn ấy, Abramovich mới có thể có được phương án tìm nghiệm cho bài toán khó của mình.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*