Bình luận trận Chelsea 2-0 Arsenal: Tất cả không phải tại Mike Dean

Paulista đã quá ngây thơ trước “sói già” Diego Costa

Bình luận trận Chelsea 2-0 Arsenal: Tất cả không phải tại Mike Dean

Chủ Nhật, 20/09/2015 12:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rất nhiều người đã trách trọng tài Mike Dean làm hỏng trận derby London giữa Chelsea và Arsenal, nhất là khi một kênh truyền hình đã tung lên hình ảnh được cho rằng Mourinho đã đi tìm Wenger ở trong hành lang, trước khi trận đấu diễn ra.
1. Nhưng suy cho cùng, Mike Dean không làm gì sai khi hai lần dùng thẻ đỏ đối với Paulista và Cazorla. Lỗi ấy là rõ ràng, khó có thể bao biện. Điều đáng tiếc chỉ là Mike Dean không làm tốt ngay từ gốc của vấn đề: Thái độ và hành vi rất xấu của Diego Costa với Koscielny. Giả như trong tranh cãi lúc cuối hiệp 1, ông tham khảo trợ lý cả tổng thể tình huống, và quyết định cả Costa lẫn Paulista cùng bị đuổi ra sân, Chelsea sẽ khó có cơ hội lấn lướt, Arsenal không bị ức chế, trận đấu sẽ vẫn còn hấp dẫn.
Đằng này, ông lại chỉ dành sự trừng phạt cho một phía, và trận đấu vỡ vụn ra, để thậm chí nhiều CĐV Chelsea còn cho rằng "thắng mà không sướng".
Song, tất cả không phải tại Mike Dean đã khiến trận đấu “vỡ nát”.
Cầu thủ tiểu xảo? Đó là chuyện thường. Cầu thủ Nam Mỹ thậm chí còn vô cùng tiểu xảo. Costa bắt đầu bằng một tiểu xảo vặt vãnh, đúng cá tính của anh, khi chơi xấu Koscielny. Xưa nay, Costa vốn dĩ vẫn hay chơi xấu hậu vệ đối phương khi anh bất lực vì bị họ khóa chặt. Nhưng Costa may mắn là anh gặp một kẻ non nớt hơn mình, khi kẻ non nớt đó lại phản ứng lại bằng một tiểu xảo non nớt hơn nữa.
Khi Koscielny cố gắng kiềm chế Paulista, Costa hiểu rằng anh có thể kéo "cậu bé" ấy vào cuộc chơi mà mình sắp đặt. Và rốt cuộc, Costa đã chơi đòn cuối: Kích động đối phương, đợi đối phương ra đòn rồi mách lẻo trọng tài. Kết cục của Paulista ai cũng thấy rõ. Chelsea có chiến thắng. Costa làm được đúng điều mà Mourinho mong muốn, theo kiểu Mourinho sẵn sàng làm, kiểu hành xử như nhiều người bình luận rằng "Nếu là cầu thủ, Mourinho sẽ là cầu thủ kiểu...Costa".
2. Costa chơi bẩn? Đầy cầu thủ ở Premier League biết. Tất cả trụ cột đội Arsenal cũng đều biết điều đó. Song ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu, nên giữa giờ chơi có kẻ phải... chui vào. Kéo mạnh Paulista khỏi cuộc tranh cãi, Koscielny đã muốn đàn em hiểu "đừng dây vào hủi". Trước đó, Koscielny cũng rất quái khi cự Costa và chỉ đợi Costa đụng vào mình là anh lăn đùng ra sân. Phía Arsenal cũng câu thẻ Costa, nhưng khổ cho họ là Paulista lại ngây thơ quá. Thế nên, thẻ đỏ đầu tiên định đoạt tất cả.
Chelsea không cần câu thẻ nữa mà họ bắt đầu chơi bóng. Trong khi đó, Arsenal lại ức chế hơn để Cazorla phải tắc bóng phạm lỗi theo chân Paulista giữa giờ chơi lại phải... chui vào.
Wenger có thể đã mắc sai lầm khi ông kéo Coquelin ra sân. Anh bị đau nhưng vẫn đủ sức chơi hết trận. Chủ trương phòng ngự chắc rình cơ hội phản công nhưng khi không có Coquelin, cặp Ramsey-Cazorla không thể làm chốt chặn chắc chắn trước hàng hậu vệ. Phải chăng Wenger cũng ngây thơ nghĩ rằng với khả năng công tốt hơn Coquelin, Ramsey có thể tạo ra cơ hội? Nhưng thủ chưa xong thì mong gì phản công. Có lẽ, Wenger lại phải dùng chiêu cuối vậy: Đổ tại Mike Dean.

3. Đúng là Arsenal thua vì họ có những người quá ngây thơ. Nhưng dẫu sao, cái thua của họ còn đáng được thông cảm.
Còn Chelsea, và đặc biệt là Costa, họ thắng nhưng mất rất nhiều. Costa sẽ không bao giờ được yêu mến ở môi trường bóng đá Anh khi tiền đạo này luôn chơi bóng không sòng phẳng như người đàn ông đúng nghĩa. Biết đâu đó, trong tiếng "boo" la ó anh trên sân đêm qua, cũng có vài CĐV Chelsea?
Mất 3 điểm, chỉ là mất một trận đấu.
Mất danh dự với hình ảnh là mất hết.
Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên