'Bong bóng Covid-19': Cách làm hay của bóng đá châu Á

17/07/2021 08:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, vào chiều ngày 14/7, trên cơ sở báo cáo và đề xuất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã có cuộc họp với UBND thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan về công tác tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sân Mỹ Đình và niềm tin chiến thắng của tuyển Việt Nam

Sân Mỹ Đình và niềm tin chiến thắng của tuyển Việt Nam

Thầy trò HLV Park Hang Seo chưa từng thua trên sân Mỹ Đình từ ngày chiến lược gia người Hàn Quốc làm việc ở dải đất hình chữ S. Lợi thế sân nhà rõ ràng là điểm tựa lớn cho đội tuyển Việt Nam thêm một lần mơ giấc mơ lớn tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Theo đó, với quan điểm vừa tổ chức các sự kiện văn hóa-thể thao đáp ứng sự quan tâm của người hâm mộ, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, cuộc họp thống nhất phương án đăng cai tổ chức các trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, giao Bộ Bộ VH, TT&DL làm việc với VFF để hoàn thiện kế hoạch chi tiết về công tác tổ chức, điều hành trận đấu theo quy định, hướng dẫn và các nguyên tắc chung của FIFA, AFC, phù hợp với các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch của Việt Nam, báo cáo Bộ VH, TT&DL trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Một trong những nội dung quan trọng nhất của công tác đăng cai tổ chức các trận đấu tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 là cơ chế cách ly đối với các thành viên liên quan đến sự kiện (gồm quan chức của FIFA, AFC đến điều hành, đội khách, đội chủ nhà, các đối tác thương mại, truyền thông báo chí…) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Về vấn đề này, trên cơ sở các nghiên cứu, đánh giá, học hỏi kinh nghiệm từ công tác tổ chức các trận đấu quốc tế của FIFA, AFC trong điều kiện ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó, mới đây nhất là những bài học thực tế trong thời gian đội tuyển Việt Nam thi đấu các trận đấu còn lại của bảng G - Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 do UAE đăng cai tổ chức tháng 6 vừa qua, VFF đã đề xuất áp dụng hình thức cách ly đặc biệt theo mô hình “Bong bóng khép kín” dưới sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan y tế để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi “Bong bóng khép kín” được thiếp lập, tất cả các thành viên liên quan đến sự kiện đều được nhập cảnh và hoạt động trong phạm vi riêng biệt đã được quy định, không tiếp xúc với các đối tượng nằm ngoài quy định của nguyên tắc "Bong bóng khép kín".

Trên thực tế, mô hình này đã và đang được áp dụng thành công tại một số sự kiện quốc tế lớn như vòng loại World Cup 2022, EURO 2020 vừa qua và Olympic Tokyo trong thời gian tới.

Cụ thể, ở bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tại UAE vào tháng 6 vừa qua, AFC đã lần đầu tiên sử dụng một hình thức tổ chức đặc biệt có tên “bong bóng” để bảo đảm sự an toàn cao nhất có thể cho mọi thành viên trong hệ thống của AFC.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V-League, dtvn, lịch thi đấu vòng 13 V-League, lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup
HLV Park Hang Seo và các cầu thủ dự bị của đội tuyển Việt Nam tuân thủ quy định giãn cách của AFC ở trận UAE - Việt Nam ngày 15/6 tại UAE. Ảnh: Hoàng Linh

Khách sạn Crowne Plaza Dubai Festival City được AFC bố trí dành riêng cho đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Indonesia, đội tuyển Malaysia và đội tuyển Thái Lan, không tiếp nhận bất cứ khách lưu trú nào để hạn chế thấp nhất rủi ro lây nhiễm cho các đội bóng trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại Dubai.

Ngay sau khi đặt chân tới khách sạn, tất cả thành viên của các đội tuyển đều được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Các đội tuyển được bố trí mỗi người một phòng và chỉ tham gia hoạt động chung sau khi có kết quả âm tính với Covid-19. Thời gian đợt kết quả trung bình khoảng 8 tiếng đồng hồ và nhà bếp khách sạn sẽ phục vụ bữa ăn đến tận phòng cho từng người.

Khi bước qua cánh cửa khách sạn Crowne Plaza Dubai Festival City, giống như 3 đội bóng Đông Nam Á còn lại, đội tuyển Việt Nam cũng chính thức bắt đầu chương trình hoạt động khép kín theo nguyên tắc “bong bóng” của AFC. Theo đó, các thành viên tham dự vòng loại World Cup 2022 tại UAE chỉ được phép hoạt động trong giới hạn và phạm vi cho phép. Không một thành viên nào được ra khỏi và cũng không được tiếp xúc với bất cứ ai ở bên ngoài “bong bóng”.

Lịch trình của đội tuyển Việt Nam cũng như 3 đội bóng Đông Nam Á khác ở đây chỉ là từ khách sạn đến sân tập/sân thi đấu và ngược lại, không có bất cứ lộ trình nào khác. Ngoài ra, để bảo đảm yêu cầu giãn cách, AFC còn bố trí cho mỗi đội bóng 2 xe bus thay vì chỉ 1 xe bus như trong điều kiện bình thường. Ngoài ra, nhằm giảm thiểu khả năng lây nhiễm, tất cả các cuộc họp giữa AFC và lãnh đội các đội tuyển, trong đó có đội tuyển Việt Nam, đều được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch được FIFA và AFC đặc biệt coi trọng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự, trong đó nguyên tắc giãn cách được áp dụng trong hầu hết các hoạt động.

Việc sử dụng phòng thay đồ cũng được giảm thiểu nhất có thể. Chỉ các thành viên trong danh sách chính thức của đội được vào phòng thay đồ, ngoài ra không ai được vào trừ khi được giám sát trận đấu phê duyệt bằng văn bản. Phụ thuộc vào số lượng phòng, AFC có thể bổ sung thêm phòng cạnh phòng thay đồ hiện có để đảm bảo giãn cách. Phòng bổ sung cũng sẽ được khử khuẩn.

Đối với khu vực kỹ thuật, AFC cũng sẽ đảm bảo giữ khoảng cách trong khu vực kỹ thuật và các ghế ngồi. Các thành viên trong danh sách đội mà không đăng ký ngồi tại khu vực kỹ thuật sẽ được bố trí chỗ ngồi trên khán đài gần với khu vực kỹ thuật đội.

Những chỗ ngồi này sẽ tách biệt với ghế bổ sung của khu vực kỹ thuật và các ghế khác trên khán đài, bố trí lối đi riêng đảm bảo các thành viên đội không tiếp xúc với bất kỳ cá nhân nào khác ngoài “bong bóng” kiểm soát y tế.

Do các trận đấu diễn ra trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc thực hiện xét nghiệm RT-PCR là bắt buộc và là một phần cần thiết của kiểm tra y tế trước giải. Theo đó, toàn bộ thành viên đội tuyển phải xét nghiệm RT-PCR trong vòng 48 giờ trước mỗi trận đấu.

Vào ngày thi đấu, các cầu thủ sẽ phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt 3 lần. Lần 1 vào 10h sáng ngày thi đấu và lần 2 vào thời điểm trước khi rời khách sạn tới sân và lần 3 là trước khi vào sân thi đấu. Thân nhiệt trên 37,5 độ (hoặc theo ngưỡng cơ quan chức năng của nước sở tại quy định, có thể thấp hơn) sẽ phải kiểm tra lần 2 sau 10 phút. Trường hợp kết quả thân nhiệt lần 2 vẫn cao hơn ngưỡng quy định, cá nhân đó sẽ được đưa tới khu vực cách ly và thông báo cho cán bộ y tế của AFC để quyết định phương án tiếp theo.

AFC cũng khuyến cáo các cầu thủ khi đi tập nên mặc sẵn trang phục tập luyện tới sân và tắm tại khách sạn thay vì tại sân, nếu có thể. Việc sử dụng phòng thay đồ là không được phép, trừ khi có sự chấp nhận của giám sát AFC.

Đội ngũ truyền thông tác nghiệp tại UAE vào tháng 6 vừa qua vì không phải là thành viên “bong bóng” nên không được phép tiếp xúc gần hay trực tiếp thực hiện phỏng vấn với cầu thủ hoặc thành viên BHL trên sân tập cũng như sân vận động, cho dù không ít người đã hoàn thành việc tiêm chủng vaccine phòng chống Covid-19.

Không những thế, các phóng viên tác nghiệp tại giải còn phải tuân thủ quy định xét nghiệm RT-PCR với tần suất 3 ngày/lần để được tham gia các sự kiện của vòng loại như họp báo, tập luyện hoặc trận đấu.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu 10 trận tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, trong đó, có 5 trận thi đấu trên sân nhà và 5 trận thi đấu trên sân đối phương. Cụ thể, tháng 9/2021, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu gặp đội tuyển Saudi Arabia trên sân khách ngày 2/9/2021, sau đó trở về sân nhà thi đấu với đội tuyển Australia vào ngày 7/9/2021.

Tháng 10/2021, đội tuyển Việt Nam thi đấu 2 trận liên tiếp trên sân khách gặp đội tuyển Trung Quốc ngày 7/10/2021 và gặp đội tuyển Oman ngày 12/10/2021. Tới tháng 11/2021, đội tuyển Việt Nam thi đấu 2 trận liên tiếp tại sân nhà gặp đội tuyển Nhật Bản ngày 11/11/2021 và gặp đội tuyển Saudi Arabia ngày 16/11/2021.

Tháng 1 và tháng 2/2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận đấu gặp đội tuyển Australia trên sân khách ngày 27/1/2022 và gặp đội tuyển Trung Quốc ngày 1/2/2022 (đúng vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch) trên sân nhà.

Tháng 3/2022, đội tuyển Việt Nam thi đấu 2 trận đấu cuối gặp đội tuyển Oman tại sân nhà vào ngày 24/3/2022 và gặp đội tuyển Nhật Bản trên sân khách vào ngày 29/3/2022.

 

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm