Bolivia: Tổng thống Evo Morales và hàng loạt quan chức đệ đơn từ chức

11/11/2019 08:38 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10/11 đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong các cuộc biểu tình tại nước Nam Mỹ dẫn đến làn sóng từ chức của hàng loạt quan chức chính phủ trong cùng ngày.

Bolivia: Người biểu tình chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước

Bolivia: Người biểu tình chiếm đài phát thanh và truyền hình nhà nước

Những người biểu tình thuộc phe đối lập ở Bolivia ngày 9/11 đã chiếm đài truyền hình và phát thanh của nhà nước và buộc các đài này ngừng phát sóng. Trong khi đó, một số cảnh sát đã rời bỏ vị trí canh gác tại quảng trường nơi Phủ Tổng thống tọa lạc, trong bối cảnh căng thẳng ở mức báo động sau cuộc bầu cử ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Morales cũng khẳng định đây là âm mưu chống lại nền dân chủ và là cuộc đảo chính.

Quyết định từ chức của Tổng thống Morales đưa ra ngay sau khi người đứng đầu Lực lượng Vũ trang và Tổng chỉ huy Cảnh sát Bolivia đều đề nghị ông từ chức.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Morales đã chấp nhận tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử nhằm tìm kiếm hòa bình cho đất nước và theo đề xuất sau kết quả thanh tra kết quả bầu cử của Tổ chức các nước Nam Mỹ (OAS).

Chú thích ảnh
Tổng thống Bolivia Evo Morales trong cuộc họp báo tại La Paz ngày 31/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ngay sau đó, hàng loạt các quan chức cấp cao nước này đã đệ đơn từ chức, trong đó bao gồm các Bộ trưởng Khai thác mỏ César Navarro, Bộ trưởng Khí đốt Luis Alberto Sánchez, Chủ tịch Hạ viện Victor Borda và Thứ trưởng Ngoại giao Carmen Almendras do sức ép gia tăng từ các hoạt động biểu tình của phe đối lập kêu gọi Tổng thống Morales phải từ chức.

Trong tuyên bố đưa ra trên mạng Twitter, Bộ trưởng Khí đốt Luis Alberto Sánchez nhấn mạnh, hơn bao giờ hết cần phải đưa Bolivia trở lại con đường hòa bình và thống nhất xã hội, đồng thời cho hay quyết định từ chức “không thể đảo ngược” của ông là vì lợi ích quốc gia và sự tôn trọng cuộc sống.

Ngay sau đó, cổng thông tin Red Uno của Bolivia cũng đưa tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Thể thao nước này Tito Montaño, người thông báo ông phải từ bỏ chức vụ do có sự đe dọa phá hủy nhà cửa và đe dọa tính mạng đối với người thân trong gia đình cũng như các mối áp lực tâm lý.

Cùng ngày, Viện Công tố Bolivia cũng thông báo sẽ tiến hành xét xử các thành viên của Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia (TSE) vì những “hành vi bất thường” trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Văn phòng công tố nêu rõ, những bất thường “rất nghiêm trọng” do phái đoàn thanh tra của Tổ chức các nước Nam Mỹ (OAS) phát giác có thể dẫn đến sai phạm hình sự và bầu cử liên quan đến việc kiểm phiếu kết quả bầu cử chính thức.

Lê Hiền/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm