'Bolero không làm ảnh hưởng tới tính 'chính thống' của Giọng hát hay Hà Nội'

01/09/2016 18:10 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Giọng hát hay Hà Nội 2016 kỉ niệm 62 năm giải phóng Thủ đô dành cho mọi công dân, ở mọi lứa tuổi đang sống tại Hà Nội sẽ diễn ra đêm chung kết vào 23/10 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Năm nay, BTC quyết định mở rộng phạm vi tìm kiếm giọng hát hay Hà Nội không chỉ ở những dòng nhạc “truyền thống” đã có từ nhiều năm tại cuộc thi là nhạc thính phòng, dân ca và nhạc nhẹ mà còn mở rộng với dòng nhạc bolero.

Lý giải lý do có sự thay đổi này, nhạc sĩ Quốc Bình – Giám đốc âm nhạc cuộc thi cho biết, năm 2008, cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội đã phải tạm dừng trước sự “lấn át” của các gameshow, các chương trình truyền hình thực tế. Vì thế, cuộc khi Giọng hát hay Hà Nội gặp khó khăn khi tìm kiếm tài năng. Theo đó, năm nay, cuộc thi mở ra cho những giọng ca hay ở dòng nhạc khác mà cụ thể là dòng nhạc bolero cũng là mở rộng thị trường tìm kiếm tài năng.


Tiến Hưng - quán quân Giọng hát hay Hà Nội 2014

Cũng theo nhạc sĩ Quốc Bình, cuộc thi được tổ chức 2 năm/ lần còn là cơ hội để những thí sinh tốt quay trở lại chương trình, giúp BTC tìm ra những giọng hát hay của Thủ đô. Riêng bản sắc của cuộc thi sẽ không mất đi bởi những ca khúc dự thi bắt buộc phải là những tác phẩm hay viết về Hà Nội.

Còn theo nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, thành viên ban giám khảo thì bolero hiểu đơn giản là một loại tiết tấu cũng như samba, tango. Những năm trước đây, bolero được hiểu là dòng nhạc xưa, nhạc vàng. Song đến nay, quan điểm đánh giá về dòng nhạc này chưa thống nhất. Vì vậy, nếu có những thí sinh chỉ hát hay với dòng nhạc bolero dự thi tại Giọng hát hay Hà Nội cũng không hề làm ảnh hưởng đến tính “chính thống” của cuộc thi, ba dòng nhạc chính vẫn được tôn vinh.

Đêm chung kết diễn ra vào ngày 23/10 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài PT-TH Hà Nội.

Yến Thảo

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm