Bơi Việt Nam kỳ vọng gì ở SEA Games 31?

13/04/2022 07:02 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển bơi Việt Nam bước vào chiến dịch SEA Games 31 với mục tiêu giành được từ 6 - 8 HCV, đảm bảo vị trí thứ nhì toàn đoàn. Không còn Ánh Viên, liệu đích ngắm đó có hoàn thành.

SEA Games 31 có cần... Quang Hải, Ánh Viên?

SEA Games 31 có cần... Quang Hải, Ánh Viên?

Không phủ nhận 2 tài năng này, nhưng ở góc độ khác, chuyện U23 Việt Nam với Quang Hải hay bơi lội Việt Nam với Ánh Viên còn là biểu hiện cho tư duy thành tích vẫn ám ảnh thể thao nước nhà trước thềm SEA Games 31.

Khoảng trống sau lưng Ánh Viên

Ở 3 kỳ SEA Games gần nhất, đội tuyển bơi Việt Nam đều đứng vị trí thứ 2 toàn đoàn. Cần biết ở Đông Nam Á, đội tuyển bơi Singapore “out” trình so với phần còn lại. Trong khi Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia đều đầu tư rất mạnh những năm gần đây. Vì thế, kết quả trên được xem như thành công của các kình ngư Việt Nam.

Trong thành tích chung của đội tuyển bơi Việt Nam, những đóng góp của kình ngư Ánh Viên vô cùng đậm nét. 25 tấm HCV đã được Ánh Viên mang về cho bơi lội Việt Nam ở các kỳ SEA Games 2013, 2015, 2017 và 2019. Trong 4 kỳ SEA Games đó, Ánh Viên đã đóng góp đến 25/36 HCV của môn bơi. Một con số đủ để thấy Ánh Viên quan trọng như thế nào đối với thành tích của bơi Việt Nam. Nên nhớ, đây mới chỉ xét riêng đấu trường khu vực. Đối chiếu thành tích cá nhân của Ánh Viên với thành tích toàn đoàn của đội tuyển bơi Việt Nam sẽ thấy rõ nét tầm ảnh hưởng của VĐV người Cần Thơ.

Vậy nên, khi Ánh Viên chia tay ĐTQG, sẽ thấy khoảng trống của “cô gái vàng” để lại. Điều này cũng dự báo, bơi Việt Nam sẽ khó khăn như thế nào cho mục tiêu giành 6-8 HCV SEA Games 31. Theo nhận định của giới chuyên môn, không còn Ánh Viên, đội tuyển bơi Việt Nam có thể mất ít nhất 4 HCV tại SEA Games lần này.

Chuyên gia Nguyễn Hồng Minh- nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 đã có nhận định: “Không có Ánh Viên, sẽ có khó khăn cho chỉ tiêu về HCV. Một thời, Ánh Viên là “của để dành” nhằm gánh trọng trách lấy huy chương SEA Games. Bây giờ. Ánh Viên nghỉ thì đúng là “hụt” huy chương rồi. Tôi nghĩ các VĐV trẻ trong khả năng có thể cố gắng phấn đấu để lấy được 4-5 HCV cho môn bơi ở SEA Games 31 tới, còn để thêm HCV nữa đúng là khó khăn. Nếu có Ánh Viên, cô ấy có thể “gánh” khoảng 5-7 HCV nữa. Như thế, về tổng thể có thể ảnh hưởng đến số lượng huy chương, thành tích của Đoàn Thể thao Việt Nam”.

SEA Games, SEA Games 31, Ánh Viên, Huy Hoàng, Qúy Phước, bơi lội Việt Nam, HCV SEA Games
Chỉ tiêu giành HCV của đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31 kỳ vọng rất nhiều vào kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh: Vũ Anh Tú (TTXVN)

Chỉ tiêu 6 – 8 HCV dựa vào ai?

Còn nhớ, tại SEA Games 30 -2019, ngoài 6 HCV của Ánh Viên, 4 HCV còn lại của các nội dung nam do 2 kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (400m và 1.500m tự do) và Trần Hưng Nguyên (200m và 400m hỗn hợp) giành được. Nhìn từ thành tích đó, mục tiêu giành từ 6 HCV ở SEA Games 31 được xem như có cơ sở. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cũng nhiều.

Chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển bơi Việt Nam tập luyện xuyên Tết Nguyên đán. Sau đó có chuyến tập huấn tại Hungary với các VĐV chủ lực. 9 kình ngư nam, nữ với những cái tên nổi bật Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Phạm Thành Bảo, Phạm Thi Vân, Lê Mỹ Thảo… đã sang châu Âu tập huấn từ cuối tháng 2 năm nay.

Trong bối cảnh không có Ánh Viên, việc tìm kiếm những niềm hy vọng mới đã được triển khai gấp rút, mạnh mẽ thời gian qua. Cùng với đó, nhiệm vụ giành HCV được đặt lên vai những kình ngư tên tuổi Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên. Trong đó, Huy Hoàng được kỳ vọng sẽ giành 3 HCV ở các nội dung 400m, 800m và 1.500m tự do nam. Đây là các nội dung sở trường của kình ngư này. Ngoài ra, nhiều khả năng Huy Hoàng sẽ tranh tài thêm ở nội dung 200m tự do.

Cùng với đó, Phạm Thành Bảo dự tranh ở 100m và 200m ếch. Nguyễn Hữu Kim Sơn và Trần Hưng Nguyên sẽ cạnh tranh ở nội dung 400m tự do, 200m và 400m hỗn hợp. Mới đây, tại giải bơi ở Eger - nơi các tay bơi Việt Nam đang tập huấn bên Hungary, kình ngư trẻ Trần Hưng Nguyên đã giành HCV 400m hỗn hợp và lập kỷ lục quốc gia với thành tích 4’19”54 (kỷ lục cũ là 4’20”62).

Ngoài ra, một số gương mặt khác cũng được hy vọng. Đó là Lê Mỹ Thảo, một trong những VĐV kỳ cựu ở đội tuyển bơi Việt Nam., đặc biệt ở nội dung bơi bướm. Người còn lại là Phạm Thị Vân, nữ kình ngư 17 tuổi. Cô được đánh giá có tiềm năng phát triển lớn. Trong khoảng 2 năm gần đây, Phạm Thị Vân là phát hiện lớn nhất của làng bơi Việt Nam. Cô gái xinh xắn người Thanh Hóa đã mang lại nhiều bất ngờ cho giới chuyên môn. Đáng chú ý, trong 3 giải đấu liên tiếp trong thời gian qua, Phạm Thị Vân đã vượt qua Ánh Viên đến 4 lần. Không chỉ được đầu tư trọng điểm cho SEA Games 31, Phạm Thị Vân còn được “quy hoạch” cho ASIAD 2022 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc). SEA Games lần này, rất có thể Phạm Thị Vân có thể bước ra ánh sáng tại “đường đua xanh”.

Tựu trung lại, mục tiêu giành được từ 6 – 8 HCV, giữ vững vị trí thứ 2 toàn đoàn của đội tuyển bơi Việt Nam rất khiêm tốn nhưng không hề đơn giản.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm