Bồi thẩm đoàn kết luận Hồng y người Australia G.Pell phạm tội xâm hại tình dục

26/02/2019 17:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hồng y người Australia George Pell đã chính thức bị cáo buộc phạm tội xâm hại tình dục hai nam thiếu niên trong ca đoàn của nhà thờ Saint Patrick ở thành phố Melbourne vào những năm 90 của thế kỷ trước- thời gian ông làm giám mục tại đây.

Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

Tòa thánh Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

Tòa thánh Vatican vừa có phản ứng chính thức đầu tiên sau khi  một tòa án ở bang Pennsylvania  của Mỹ công bố báo cáo cho thấy hơn 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang này đã lạm dụng hơn 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước. 

Theo hãng tin Pháp AFP, sau khi dự phiên xét xử kéo dài 4 tuần, lắng nghe lập luận của các bên, ngày 26/2, bồi thẩm đoàn tòa án hạt Victoria tại Melbourne đã nhất trí kết luận Hồng y Pell phạm 5 tội danh, gồm 1 tội danh lạm dụng tình dục và 4 tội danh xâm hại tình dục đối với hai thiếu niên 12 và 13 tuổi.

Chú thích ảnh
Hồng y người Australia George Pell

Các hành vi sai trái của Hồng y Pell diễn ra cách đây 22 năm. Một trong hai nạn nhân đã qua đời năm 2014 do dùng thuốc quá liều và người thân của nạn nhân cho rằng đây là hậu quả của những tổn thương tinh thần nghiêm trọng từ thời niên thiếu.

Hồng y Pell, 77 tuổi, hiện vẫn được tại ngoại. Theo nguồn tin từ Vatican, tháng 12/2018, Giáo hoàng Francis đã bãi chức của Hồng y Pell trong Hội đồng Hồng y tư vấn. Hội đồng này gồm 9 Hồng y do Giáo hoàng Francis thành lập. Ông cũng không đảm nhận chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế Vatican sau khi vụ việc vỡ lở.

Hồng y Pell luôn bác bỏ mọi cáo buộc và ông là giới chức Công giáo cấp cao nhất bị xét xử vì các cáo buộc xâm hại tình dục. Dự kiến, thẩm phán sẽ ra phán quyết về mức án trong ngày 27/2.

Theo khung hình phạt, mức án cao nhất cho mỗi tội danh trên là 10 năm tù.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm