Boeing hy vọng 737 MAX với phần mềm cập nhật sẽ được bay thử nghiệm vào cuối tuần tới

30/04/2019 14:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo người phát ngôn của hãng chế tạo máy bay Boeing (Mỹ), hãng hy vọng các nhà chức trách nước này sẽ tiến hành bay thử nghiệm máy bay Boeing 737 MAX với phần mềm cập nhật vào cuối tuần tới và giấy chứng nhận về việc cập nhật phần mềm, một bước quan trọng trước khi máy bay này có thể được quay lại bầu trời, sẽ được cấp sau cuộc họp của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 23/5 tới.

Máy bay Vietjet Air bong ốp cánh khi hạ cánh xuống sân bay Cát Bi

Máy bay Vietjet Air bong ốp cánh khi hạ cánh xuống sân bay Cát Bi

Cục Hàng không Việt Nam vừa cho biết, chuyến bay VJ722 của Vietjet Air từ Đà Nẵng đi Hải Phòng lúc hơn 11 giờ trưa 25/4, đã bị bong ốp cánh khi hạ cánh xuống sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Boeing, Dennis Muilenburg trong phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/4 sau hội nghị thường niên của Boeing diễn ra tại Chicago đã lên tiếng bảo vệ vấn đề tuân thủ quy định về an toàn của hãng. Đây là lần đầu tiên ông Muilenburg trả lời câu hỏi của báo giới kể từ sau các vụ tai nạn liên quan đến máy bay Boeing 737 Max tại Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng và Boeing rơi vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm.

Chú thích ảnh
Boeing 737 MAX 

Ông Muilenburg nhấn mạnh việc Boeing tuân thủ quy trình cấp giấy phép và thiết kế trong sản xuất máy bay an toàn và phủ nhận việc máy bay Boeing 737 được vội vã tung ra thị trường. Theo ông, cũng như trong hầu hết các vụ tai nạn, có một chuỗi các sự cố xảy ra và không nên chỉ quy lỗi cho một nguyên nhân. 

Tại cuộc họp thường niên nói trên, ông Muilenburg thông báo tới các cổ đông về việc hãng sắp hoàn tất việc cập nhật phần mềm bay cho Boeing 737 Max, để đảm bảo rằng những vụ tai nạn tương tự sẽ không bao giờ lặp lại. Trong cuộc họp báo, ông Muilenburg cũng đề cập đến các sự cố trong các vụ tai nạn, trong đó có lỗi kích hoạt hệ thống an toàn tự động (MCAS). Trong cả hai vụ tai nạn, MCAS đã được kích hoạt do lỗi cảm biến và liên tục tự động điều khiển mũi máy bay chúi xuống khi cất cánh.

Trong khi đó, trong một tuyên bố vừa được đưa ra ngày 30/4, hãng hàng không Virgin Australia thông báo hoãn việc chuyển giao đợt đầu tiên trong đơn đặt hàng 48 chiếc máy bay Boeing 737 MAX từ tháng 11/2019 tới tháng 7/2021, do những quan ngại về vấn đề an toàn. Virgin Australia cũng chuyển một số lượng đặt hàng máy bay Boeing 737 MAX 8 sang dòng Boeing 737 MAX 10, song vẫn giữ nguyên đơn hàng ở con số 48 chiếc.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm