Bob Dylan 'cấm cửa' truyền thông khi nhận giải Nobel Văn học

31/03/2017 06:46 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan cuối cùng sẽ nhận giải Nobel Văn học 2017 tại cuộc gặp gỡ đầy riêng tư với Ủy ban giải Nobel vào cuối tuần này tại Stockholm, nơi ông sẽ thực hiện hòa nhạc vào ngày 1-2/4 và tại thành phố Lund vào ngày 9/4.

"Lễ trao giải sẽ nhỏ và đầy tính riêng tư, không có bất cứ phóng viên báo chí nào được chứng kiến, mà chỉ có Bob Dylan và các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển” - Sara Danius, Tổng thư ký của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển, cho biết.


Huyền thoại âm nhạc Mỹ Bob Dylan

Dylan được trao giải Nobel Văn học với “những biểu cảm đầy chất thơ trong khuôn khổ truyền thống ca khúc Mỹ”.

Hồi tháng 10/2016, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển đã gây nhiều tranh cãi khi quyết định trao giải Nobel Văn học cho Dylan, một nhà soạn ca khúc.

Nhiều tuần sau đó, Dylan không hề lên tiếng gì về giải thưởng trao cho mình khiến cho quyết định của Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển càng gây nhiều bàn tán và người ta không hiểu thái độ đó của huyền thoại âm nhạc là như thế nào.

Mãi sau đó Dylan mới thốt lên rằng: “Giải Nobel khiến tôi không thể nói nên lời”.

Tuy nhiên, tháng 12/2016, Dylan đã không bay tới Stockholm để nhận giải và nữ ca sĩ Patti Smith đã trình diễn ca khúc A Hard Rain's Gonna Fall nhân danh ông, còn bài diễn thuyết của ông do đại sứ Mỹ ở Thụy Điển là Azita Raji đọc tại lễ trao giải.

Dylan là một trong những ca sĩ, nhà soạn ca khúc có ảnh hưởng nhất thế giới trong lịch sử âm nhạc. Ông đã trải qua hơn 5 thập kỷ sự nghiệp cực kỳ thành công.

Các ca khúc của ông như The Times They Are a-Changing, Like a Rolling Stone, Blowing in the WindMaggie's Farm được coi là những bản “thánh ca” cho nhiều trào lưu xã hội trên toàn thế giới.

Tuấn Vĩ
Theo The Statesman

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm