Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ bảo mẫu hành hạ trẻ nhiễm HIV

07/04/2015 11:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 7/4, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Sau khi nhận được thông tin qua phóng sự “Hành hạ trẻ HIV trong bữa ăn” của bảo mẫu ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, phường Linh Xuân (quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ) qua báo Tuổi trẻ online, Bộ Y tế đã yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm hành vi này.

Trước sự việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trẻ nhiễm HIV là đối tượng đặc biệt, phải chịu nhiều thiệt thòi, thiếu thốn cả về vật chất cũng như tình thương yêu của cha mẹ, người thân. Những số phận bất hạnh này rất cần được mọi người trong xã hội mở rộng tấm lòng yêu thương, che chở để phần nào vơi đi những đau khổ, mất mát của các cháu.

Bộ Y tế đã giao Cục phòng chống HIV/AIDS có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra và xử lý nghiêm. Đồng thời, Thứ trưởng cũng kêu gọi các cấp chính quyền và đoàn thể cùng quan tâm, tham gia động viên chia sẻ, chăm sóc các cháu.


Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Hoàng Đình Cảnh khẳng định: Về phía cơ quan quản lý, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã gửi ngay Công văn số 315/AIDS-TT ngày 6/4/2015 yêu cầu Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo với Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các sai phạm tại Trung tâm Linh Xuân; đồng thời, tổ chức đoàn công tác đến khám sức khỏe, động viên, chăm sóc các cháu tại Trung tâm.

Sở Y tế báo cáo kết quả xác minh thông tin và hướng giải quyết vụ việc trên về Cục Phòng, chống HIV/AIDS để kịp thời báo cáo cấp trên. Về mặt phân cấp quản lý, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi đang thuộc ngành lao động thương binh và xã hội các cấp quản lý. Ngành y tế từ trước đến nay chỉ tham gia về công tác y tế như: thăm khám, điều trị, chăm sóc, tư vấn, nâng cao sức khỏe cho các cháu; đồng thời thường xuyên tổ chức tặng quà, động viên tinh thần cho các cháu.

Phó Cục trưởng Hoàng Đình Cảnh cho biết: Trong quá trình công tác, chúng tôi đã gặp và vô cùng khâm phục các bảo mẫu tại nhiều trung tâm chăm sóc trẻ mồ côi. Họ đã hy sinh thầm lặng, tận tụy hết mình để chăm sóc tốt nhất cho trẻ. Trường hợp hành hạ trẻ em như trên là thiểu số và rất đáng tiếc, đã làm tổn thương đến biết bao những tấm lòng nhân hậu cao cả của các mẹ tại trung tâm.

Sự việc này là hồi chuông cảnh tỉnh để chúng ta phải quan tâm hơn nữa đến việc quản lý trẻ em mồ côi nói chung và trẻ nhiễm HIV nói riêng ở các Trung tâm. Các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan và lãnh đạo quản lý các trung tâm phải có chương trình cụ thể, làm tốt hơn nữa công tác theo dõi, giám sát để bảo vệ các cháu (ví dụ gắn các trang thiết bị theo dõi từ xa và liên tục), nhằm dự phòng những tình huống tương tự xảy ra.

Đối với việc nâng cao trình độ và trách nhiệm của các bảo mẫu, ngành y tế phối hợp với các trung tâm tổ chức định kỳ các lớp tập huấn về kỹ năng và tâm lý cho bảo mẫu và những người chăm sóc trẻ mồ côi; đồng thời tiếp tục công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục về các qui định về pháp luật liên quan đến quyền trẻ em và chống kỳ thị phân biệt đối với trẻ nhiễm HIV...

Thu Phương  - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm