Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin trẻ tử vong ngay sau sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh)

02/07/2019 15:12 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Bộ Y tế ngày 2/7 cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu xác minh làm rõ sự việc.

Trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Lào Cai: Loại trừ nguyên nhân do vắc-xin

Trẻ tử vong sau tiêm chủng tại Lào Cai: Loại trừ nguyên nhân do vắc-xin

Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai cho biết, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng của tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu G.T.M (3 tháng tuổi dân tộc Mông, ở thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn, Mường Khương, tỉnh Lào Cai). Kết quả, trẻ tử vong loại trừ nguyên nhân do vắc-xin.

Theo ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), qua phản ánh từ báo chí, Vụ có nhận được thông tin về trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị T. (sinh năm 1982, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong.

Ngay khi nhận được thông tin này, Vụ đã yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra ngay sự việc này và xử lý kỷ luật cán bộ liên quan nếu có vi phạm. Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác đến gia đình và các cơ quan báo chí. Đồng thời, Bệnh viện khẩn trương họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Nguyễn Thị T.

Trong quá trình chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến cũng như quá trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đối với trường hợp sản phụ Nguyễn Thị T.
Trước đó, ngày 1/7, một số phương tiện truyền thông có bài viết “Bất thường bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ” phản ánh con của chị T. tử vong ngay sau sinh.

Chú thích ảnh
Hiện nay chị T vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Ảnh: Báo Dân Trí

Anh Nguyễn Sỹ Ch. (chồng sản phụ T.) cho hay, khoảng 8 giờ ngày 30/6, vợ anh có dấu hiệu chuyển dạ ở tháng thứ 9 nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám. Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18 giờ 30, chị T. bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong với vết đứt dài trên cổ.

Liên quan đến cái chết của bé sơ sinh, Bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ cho biết, khoảng 19 giờ 06 ngày 30/6, ông có nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ có một trường hợp sản nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông mắc trong mẹ nên tức tốc chạy lên. Đến nơi, qua kiểm tra đã phát hiện đầu thai nhi trắng, có một số chỗ trượt da.

"Lúc này, tôi dùng tay thử kéo, em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài", Bác sỹ Đức cho biết thêm.

Bích Thủy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm