Bộ Y tế yêu cầu không bố trí nhân viên y tế mang thai tháng cuối tham gia chống dịch COVID-19

02/04/2020 15:55 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/4, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Giám đốc Trung tâm Quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID -19 Đã ký ban hành công văn số 427/KCB-ĐD&KSNK gửi Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai về làm rõ việc bố trí người lao động mang thai thực hiện chăm sóc người bệnh.

248 y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã âm tính, 2 nữ điều dưỡng mắc COVID-19 không phải do lây nhiễm chéo trong viện

248 y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã âm tính, 2 nữ điều dưỡng mắc COVID-19 không phải do lây nhiễm chéo trong viện

Chiều 20/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hai ca bệnh mắc COVID-19 vừa được công bố chính thức là bệnh nhân số 86 (BN86) và bệnh nhân số 87 (BN87) đều là nhân viên y tế của BV Bạch Mai. Tuy nhiên đây không phải là trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Công văn nêu rõ, hiện nay, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về một nữ điều dưỡng Khoa C4 - Viện Tim mạch quốc gia đang mang thai tuần 38 (đang thực hiện cách ly tại chỗ cùng các nhân viên y tế khác) nhưng vẫn tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19.

Bài viết có mục đích ca ngợi, động viên tinh thần tham gia chống dịch COVID-19 của nhân viên y tế, tuy nhiên dư luận trên các diễn đàn và các mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc Bệnh viện và ngành Y tế để lao động nữ mang thai vẫn tham gia làm việc với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Nhằm tránh những dư luận không tốt tới Bệnh viện và với ngành Y tế đối với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của lao động nữ mang thai trong tình hình bệnh dịch diễn biến rất phức tạp hiện nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chỉ đạo xác minh, làm rõ các nội dung mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Nếu đúng như phản ánh, đề nghị Bệnh viện không bố trí cho các nữ nhân viên y tế đang mang thai tháng cuối tham gia các công việc trực tiếp liên quan đến chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế kiểm tra và sát khuẩn cho những người vào bênh viện. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Trong trường hợp các nhân viên y tế đang mang thai phải thực hiện cách ly theo quy định thì bố trí nơi cách ly an toàn nhằm tránh mọi nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người bệnh.

Bệnh viện rà soát lại nhân lực toàn bộ bệnh viện để chăm sóc toàn diện người bệnh trong thời điểm hiện nay, trường hợp thiếu nhân lực đề nghị khẩn trương báo cáo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị Bệnh viện báo cáo bằng văn bản việc thực hiện các nội dung trên về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và cung cấp các thông tin chính thức liên quan cho cơ quan truyền thông.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm