Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch Covid-19

16/05/2021 21:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Bộ Y tế đã thành lập đoàn thường trực gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, truy vết, điều trị... và lực lượng lấy mẫu xét nghiệm để hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19.

Dịch Covid-19: Bắc Ninh rà soát, cách ly, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến công ty, khu công nghiệp tại Bắc Giang

Dịch Covid-19: Bắc Ninh rà soát, cách ly, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến công ty, khu công nghiệp tại Bắc Giang

Hiện nay, tại một số công ty trong Khu công nghiệp Vân Trung và Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang có một số trường hợp mắc COVID-19.

* Việc lấy mẫu trong khu công nghiệp đã cơ bản xong

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến chiều 16/5, ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong khu công nghiệp  (KCN) Quang Châu, huyện Việt Yên, mới phát hiện từ ngày 14/5 đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo đó, đến 12h00 ngày 16/5, tại ổ dịch này đã có 150 trường hợp F0, ngoài ra, còn 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các mẫu này đã được tách mẫu đơn để tiếp tục xét nghiệm. Tất cả các trường hợp F0 tập trung chủ yếu công nhân Xưởng 4.

Ông Dương cho hay việc lấy mẫu ở KCN cơ bản đã xong, từ chiều nay 16/5, Bắc Giang sẽ phong toả thêm một số khu vực có nhà trọ công nhân để tiến hành lấy mẫu cộng đồng. Tỉnh giãn cách xã hội thêm huyện Lạng Giang và Lục Nam.

Ngoài ra, ông Dương cũng cho biết, chiều qua 15/5 tỉnh đã phong toả 5 công ty có mối quan hệ với công ty Hosiden. Tỉnh cũng rà soát công ty cung cấp thức ăn cho công ty. Hiện, công ty này ở bên Bắc Ninh đã dừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Ông Lê Ánh Dương Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: T.L

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh cũng có phương án lập thêm BV dã chiến tại nhà thi đấu thể thao của tỉnh.

“Bắc Giang cũng đang tăng cường kiểm tra đôn đốc phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng, trước đó Bắc Giang đã thành lập mỗi thôn 1 tổ COVID bây giờ sẽ phát huy tối đa vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng”, Chủ tịch Bắc Giang nói.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang đã nhận được hỗ trợ của Bộ Y tế và đặc biệt của tỉnh Hải Dương 200 y bác sỹ, của tỉnh Quảng Ninh 200 y bác sĩ để tăng năng lực xét nghiệm cho Bắc Giang.

* Hà Nội cử chuyên gia y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch 

Chiều 16/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội đã dự lễ xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch.

Đoàn công tác của Hà Nội gồm 20 chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn, lên đường ngay trong chiều 16/5 đến Khu công nghiệp Vân Trung. Đây là khu công nghiệp quy mô gần 100.000 công nhân, trong đó đã phát hiện hơn 150 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến trưa 16/5. Đoàn công tác của Hà Nội sẽ tiếp nhận hoàn toàn việc xét nghiệm, truy vết tại Khu công nghiệp Vân Trung.

Bên cạnh đó, đoàn công tác sẽ tham gia việc bảo đảm vệ sinh môi trường, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại khu công nghiệp; hướng dẫn tổ chức điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng; tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm tại chỗ…

Cùng với đó, thành phố Hà Nội cũng hỗ trợ xét nghiệm hơn 10.000 mẫu  RT-PCR cho tỉnh Bắc Giang.  

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiễn các y, bác sĩ lên đường làm nhiệm vụ.Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, tình hình dịch COVID-19 tại Thủ đô vẫn diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị của thành phố đang căng mình chống dịch. Với diễn biến dịch đang bùng phát tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thành phố đã thống nhất với tỉnh Bắc Giang để thành lập đoàn công tác gồm 20 người là những bác sĩ, nhân viên y tế tiêu biểu và ưu tú trong suốt chặng đường chống dịch vừa qua của Thủ đô.

“Đây là “đội đặc nhiệm” quan trọng của thành phố Hà Nội sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ thực chất và hiệu quả cho tỉnh Bắc Giang chống dịch COVID-19. Đoàn công tác không chỉ là hình thức chi viện mà còn giúp Bắc Giang ngăn chặn nguy cơ lây lan, kể cả lây lan ngược trở lại Thủ đô”, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các cán bộ trong đoàn công tác phải tự bảo đảm an toàn cho bản thân để tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch cho Thủ đô trong thời gian tới. Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội bố trí mọi điều kiện vật chất bảo đảm cho hoạt động của đoàn công tác.

Thay mặt đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung hứa nỗ lực, cố gắng triển khai kinh nghiệm phòng, chống dịch tại tỉnh Bắc Giang, đồng thời thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn cho cả đoàn công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thảo Nhi - P/V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm