Bỏ việc lương 6 tỷ/năm, mặc vợ phản đối, người đàn ông vào núi sâu nuôi ‘mỹ nhân đen’, thu nhập đều đặn hơn 200 tỷ/năm

21/04/2023 13:54 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nhìn thấy cơ hội, anh vét sạch tiền tiết kiệm để thực hiện kế hoạch đầy tham vọng này, dù bị vợ phản đối kịch liệt, thậm chí đòi ly thân để gây sức ép. Nhưng ý anh đã quyết!


Anh Từ ban đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Thâm Quyến, là cổ đông của một số nhà hàng lớn. Về cơ bản anh không phải lo lắng về chuyện tiền bạc, đây là những thành tựu do anh khởi nghiệp từ khi còn trẻ. Tới khi bước sang tuổi trung niên, thông qua xúc tiến đầu tư của chính phủ, anh biết tới chăn nuôi gà lông đen ở huyện Nhạc Dương, thành phố Hán Trung, tỉnh Thiểm Tây. Gà lông đen hay còn gọi là ô kê, hắc kê còn được người dân địa phương gọi là "mỹ nhân đen" vì toàn thân của loài gà này có màu đen, giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Giống gà này là một trong những giống gà tốt nhất cả nước, nhu cầu thị trường cũng rất lớn, nhưng giao thông ở huyện Nhạc Dương không thuận lợi, hơn nữa loại gà này cũng khó nuôi hơn gà thường nên không được chăn nuôi quy mô lớn trong thị trấn. Nhìn thấy cơ hội, anh Từ  quyết định đến vùng núi sâu của Thiểm Tây để nuôi giống gà này. Anh bỏ việc ở Thâm Quyến, lấy tiền tiết kiệm để thực hiện kế hoạch đầy tham vọng này, dù bị vợ phản đối kịch liệt.

Anh dùng số tiền tiết kiệm được để xây dựng một trang trại gà với diện tích 320 mẫu, lứa đầu có hơn 100.000 con, nhưng chẳng bao lâu sau tai nạn ập đến, lứa gà đầu tiên chết do vấn đề nhiệt độ, anh Từ cũng mất hơn 1,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 5 tỷ đồng). Sau khi biết chồng thất bại trong lần thử đầu tiên, chị Tô, vợ anh, tức giận đến mức muốn ly hôn. Hai người thậm chí từng sống ly thân một năm, bởi chị Tô muốn dùng cách này để ép chồng từ bỏ việc nuôi gà, quay trở về Thâm Quyến làm việc. Nhưng tinh thần chiến đấu của anh Từ không hề với bớt, anh cũng đồng thời tìm ra được cách giải quyết vấn đề nhiệt độ.

Bỏ việc lương 6 tỷ/năm, mặc vợ phản đối, người đàn ông vào núi sâu nuôi ‘mỹ nhân đen’, thu nhập đều đặn hơn 200 tỷ/năm - Ảnh 2.

Một năm nọ, một trận động đất ở Vấn Xuyên đã ảnh hưởng đến huyện Nhạc Dương, tất cả các trang trại gà do anh Từ gây dựng đều bị sập, hơn 10.000 con gà bị đè chết, lần thất bại thứ hai cứ như vậy mà xảy tới. Tâm lý của anh Từ lúc đó rơi xuống đáy vực, nhưng ngược lại lúc này, chị Tô vợ anh lại là nguồn động viên vô cùng lớn của chồng, lần này chị quyết định từ bỏ sự nghiệp ở Thâm Quyến và cùng chồng khởi nghiệp. Nhận được sự hỗ trợ và bầu bạn của vợ, anh Từ đã lấy lại được tự tin, anh bán căn nhà ở quê, xây lại trang trại gà, mở rộng quy mô chăn nuôi. Thời gian chăn nuôi của loại gà này thường rơi vào khoảng 6 tháng, anh Từ thông qua tự mày mò phát hiện ra rằng muốn gà ngon hơn, cần nuôi với thời gian dài hơn.

Nhìn chung, gà lông đen được nuôi từ 10 tháng đến 1 năm thì chất lượng thịt sẽ là thơm ngon nhất, tuy nhiên sau một thời gian dài chăn nuôi thì vấn đề khác lại xuất hiện, lông của gà có xu hướng ngả màu và sản lượng trứng cũng giảm. Anh Từ sau khi hỏi ý kiến các chuyên gia thì được biết rằng điều này là do gà bị thiếu dinh dưỡng. Sau đó, anh đã dành ra hơn nửa năm để nghiên cứu ra một công thức bữa ăn dinh dưỡng đặc biệt cho gà, cũng chính công thức này đã góp phần mang lại cho anh thu nhập hơn 60 triệu nhân dân tệ (khoảng 200 tỷ đồng) một năm. Anh Từ nói rằng thức ăn chăn nuôi chứa nhiều loại chất khác nhau và tất cả chúng đều tuân theo một tỷ lệ nghiêm ngặt. Vào thời điểm đó, chủ sở hữu của nhiều trang trại muốn mua công thức của anh, nhưng anh Từ không bán, chính công thức đặc biệt này đã giúp anh Từ bán một con gà lông đen với giá 58 nhân dân tệ (khoảng 200 ngàn đồng) nửa cân, đắt hơn 40 nhân dân tệ so với gà cùng chủng loại trên thị trường. Ngoài ra, anh Từ còn bán gà tới Thâm Quyến và các thành phố lớn khác nhờ các kênh cung cấp thực phẩm trước đây của mình.

Bỏ việc lương 6 tỷ/năm, mặc vợ phản đối, người đàn ông vào núi sâu nuôi ‘mỹ nhân đen’, thu nhập đều đặn hơn 200 tỷ/năm - Ảnh 3.

Khi công việc chăn nuôi gà của anh Từ đang thuận lợi thì dịch Covid tấn công mạnh vào năm 2020. Gà anh nuôi không bán được, thị trường tiêu thụ trong nước cũng khó khăn, hạn chế khiến anh lo lắng, cuối năm 2020, anh Từ nghĩ đến việc gia công chế biến sâu, quyết định mở một chuỗi công nghiệp, tập trung lấy súp gà làm sản phẩm chính, sau đó phát triển thêm 16 sản phẩm ăn liền như chân gà, cổ gà… với thời hạn sử dụng lâu và dễ vận chuyển, điều này giúp anh Từ giảm bớt áp lực bán hàng. Kể cả trong thời kỳ dịch COVID-19, đàn gà của anh cũng không lo không bán được, nghề chế biến sâu gà lông đen đã trở thành thu nhập thứ ba và thu nhập thứ tư của anh là từ phân gà.

Anh Từ đã thành lập một xưởng chế biến đặc biệt để chuyển hóa một lượng lớn phân gà thành phân hữu cơ, một xe tải có thể bán với giá 800 nhân dân tệ (khoảng 2,7 triệu đồng). Gà lông đen Nhạc Dương được mệnh danh là "mỹ nhân đen" vì lông gà đen bóng, vì vậy anh Từ cũng thu thập lông gà, bán cho các nhà sản xuất đồ mỹ nghệ thủ công, cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền. Thu nhập cuối cùng đến từ đâu? Lớp da vàng bên trong mề của gà lông đen là một dược liệu quý của Trung Quốc, lớp da vàng bên trong được lấy ra phơi khô dùng làm thuốc, có tác dụng điều trị hiệu quả một số bệnh, và thu nhập từ nguồn này giúp tăng thu nhập của anh ấy hơn 300.000 nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ đồng) mỗi năm. Một con gà lông đen có thể mang lại cho anh Từ 6 khoản thu nhập, với thu nhập hàng năm hơn 60 triệu tệ. Hành trình khởi nghiệp của anh Từ tuy đầy thăng trầm, nhưng cuối cùng vẫn cho ra kết quả vô cùng ấn tượng.


Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm