Bỏ việc đi bán hàng rong để khỏi cần chấm công, thu nhập cao hơn lương văn phòng

22/03/2023 14:01 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một số người trẻ gia nhập "nền kinh tế vỉa hè" với mong muốn kiếm được nhiều tiền hơn.

Một số người trẻ mong muốn bỏ công việc văn phòng để làm chủ, có thời gian tự do hơn cũng như thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, để khởi nghiệp, mở 1 công ty không phải là điều dễ dàng.

Do đó, nhiều người đã quyết định tham gia vào “nền kinh tế vỉa hè”, bán hàng rong. Đây có thể là 1 công việc không được nhiều người coi trọng, tuy nhiên, trên thực tế nó đưa lại mức thu nhập rất cao so với bình quân lương văn phòng. 

Bỏ việc đi bán hàng rong để không còn phải chấm công, thu nhập cao hơn lương văn phòng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Bán hàng rong thu nhập cao hơn mà còn được tự do

Chỉ 2 tuần sau khi Linda Xiong đăng tải trải nghiệm bán hàng rong của mình trên MXH, đã có khoảng 900 cư dân mạng đã để lại những bình luận về câu chuyện này. Loạt thảo luận nổi bật nhất là địa điểm lý tưởng để dựng gian hàng trên đường phố và những mặt hàng được người qua đường ưa chuộng. Một số người hy vọng sẽ kiếm được một công việc phụ sau giờ làm việc, trong khi những người khác muốn trở thành người bán hàng rong toàn thời gian. “Tôi thực sự không muốn quay lại làm việc trong văn phòng”, “Tôi vừa mất việc”, cư dân mạng chia sẻ. 

Được biết Linda Xiong đã bắt đầu bán hàng rong vào năm 2020 khi Trung Quốc thúc đẩy “nền kinh tế bán hàng rong” để giải quyết tình trạng thất nghiệp trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Trước đây, các quầy hàng rong bị cấm hoàn toàn và những người bán hàng rong bị coi là chướng mắt do lo ngại về vệ sinh và mất trật tự. Nhưng ngày nay nó đã được nới lỏng và có những biện pháp để không mất mỹ quan đô thị. 

Bên cạnh đó, công việc này cũng đưa lại mức thu nhập khá tốt. Một người đàn ông 31 tuổi chủ yếu bán đồ chơi đan tay gần các trung tâm mua sắm quanh Thượng Hải cho biết. “Cho đến nay, tôi có thể kiếm được 20.000 nhân dân tệ/ tháng (68 triệu đồng) nếu tôi làm việc gần như cả ngày”.

Đối với cô Linda Xiong, bán hàng rong là công việc mệt mỏi, nhưng cũng đem đến nhiều lợi ích. Cô cho biết: “Công việc văn phòng trước đây của tôi ở 1 công ty tư nhân có thu nhập 8.000 nhân dân tệ mỗi tháng, và tôi phải chấm công ra vào mỗi ngày làm việc”. Cô chia sẻ rằng bây giờ có thể thu nhập không ổn định như trước, thậm chí có ngày không thu về đồng nào. Tuy nhiên, cũng có những ngày cô kiếm được hơn 1.000 tệ, tính trung bình thu nhập hàng tháng cao hơn so với thời làm văn phòng. Mặt khác, Linda Xiong cũng cảm thấy tự do hơn, không còn bị bó buộc bởi những ngày phải chấm công, bị sếp kiểm soát.  

Bỏ việc đi bán hàng rong để không còn phải chấm công, thu nhập cao hơn lương văn phòng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Thu nhập cao nhưng rất ảnh hưởng sức khoẻ

Cũng giống như Linda Xiong, một người đàn ông cùng vợ đã mở 1 quán hàng rong vào thời điểm dịch Covid mới bùng phát. Trước đó, anh ta và vợ đều là công nhân viên có thu nhập ổn định. Tháng 3/2020, khi nhen nhóm ý tưởng kinh doanh mì khô xào cay, anh cùng vợ đã đi học cũng như hỏi về nguyên liệu để bắt đầu công việc này. Một ông chủ tốt bụng đã chia sẻ rằng nếu buôn bán thuận lời, chắc chắn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận.

Sau đó, vợ chồng anh đã bắt tay vào để xây dựng 1 gian hàng rong. Những đồ dùng cần chuẩn bị khá đơn giản bao gồm xe 3 bánh điện được cải tạo sao cho có thể phù hợp với để các nguyên liệu, gia vị nấu món ăn. Hai ngày sau, sau khi đồ đặt mua tới, họ bắt đầu dựng quầy hàng ở chợ.

Trong quá trình bán hàng, ngày đầu tiên, họ đẩy quầy hàng ra phố là lúc 4 giờ chiều do chưa có kinh nghiệm nên muốn chuẩn bị trước. Quầy hàng của 2 người bán chủ yếu 3 món với giá rất rẻ. Một tô mì có giá 5 tệ (khoảng 17 nghìn đồng), một bát khoai tây xào là 3 tệ (khoảng 10 nghìn), xiên que sẽ có giá từ 1 - 5 tệ (khoảng 3,5 - 17 nghìn).

Bên cạnh đó, nhờ tìm vị trí thuận lợi, vào 5 giờ chiều khi mọi người tan học và tan làm trở về, nhu cầu về một món ăn nhẹ nhanh gọn như khoai tây xào nhiều hơn mì xào rất nhiều, xiên nướng cũng chỉ bán được dăm bông và gà phi lê. Sau ngày đầu tiên, vợ chồng chủ sạp bán rong tổng kết số lượng các món đã bán được, gồm: 12 bát mì khô xào cay thu được 60 tệ (khoảng 204 nghìn), khoai tây xào đã bán hết sạch thu được 60 tệ (khoảng 204 ngàn), xiên nướng bán được hơn 45 tệ (khoảng 154 nghìn). Tổng thu nhập là 165 tệ (khoảng 564 nghìn), một khởi đầu khá tốt cho ngày đầu tiên. 

Sau đó, nhờ sự đón nhận của mọi người cùng hương vị được thay đổi sao cho phù hợp với thực khách sau khi được khách hàng nhận xét, doanh thu đã tăng lên khá nhiều. Tuần đầu bán hàng với quầy rong của 2 vợ chồng có tổng thu nhập là 3.258 tệ (khoảng 11,13 triệu), doanh thu mỗi ngày khoảng 500 tệ (khoảng 1,7 triệu).

Nhờ sự phát triển của sạp hàng rong, vợ chồng anh đã quyết định bán thêm buổi sáng từ 5 giờ - 10 giờ và buổi chiều sẽ từ 4 giờ - 9 giờ. Trong tháng 3, tổng doanh thu của gian hàng rong đã đạt hơn 19.000 tệ (khoảng 65 triệu), sau khi trừ chi phí tổng lợi nhuận thu về là 14.800 tệ (khoảng 50,54 triệu), nhưng sức khoẻ cũng theo đó mà suy sụp.

Tháng 4 khi công ty thông báo quay lại, vợ chồng anh quyết định vẫn tiếp tục theo công việc văn phòng dù thu nhập bán hàng rong lớn lương 2 vợ chồng khi đi làm công sở. Tuy nhiên, nó quá ảnh hưởng đến sức khoẻ và không phù hợp với mong muốn ổn định của 2 người. 


Tô Diệp (Theo SCMP, Sohu)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm