Bộ VHTT&DL chủ động cung cấp thông tin truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại

21/01/2022 07:03 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác báo chí, tuyên truyền năm 2022. 

Phải tập trung xây dựng môi trường văn hóa từ cơ sở

Phải tập trung xây dựng môi trường văn hóa từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết: Năm 2021, dù trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tình đồng chí, nghĩa đồng bào tiếp tục được phát huy mạnh mẽ...

Báo cáo tóm tắt công tác báo chí, tuyên truyền của Bộ VHTT&DL năm 2021; Phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết: Công tác báo chí, tuyên truyền của Bộ VHTT&DL năm 2021 đã đạt được những kết quả quan trọng trên ở nhiều mặt.

Trong đó, công tác báo chí, tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ, đặc biệt từ sau hội nghị "Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, báo chí của Bộ VHTT&DL". 

Việc phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí để tuyên truyền về các hoạt động của ngành được thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai. Công tác truyền thông, báo chí từng bước được định vị lại, trở thành phương tiện lan tỏa và nhân lên giá trị chân - thiện - mỹ.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Tuy nhiên, công tác báo chí, tuyên truyền của Bộ vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Công tác tham mưu, quản lý Nhà nước chưa thực sự phát huy được vai trò định hướng thông tin, vai trò dự báo và theo dõi thông tin để đảm bảo giúp lãnh đạo Bộ kết nối nguồn thông tin liên quan đến các lĩnh vực, hoạt động của ngành với báo chí.

Nguồn lực thông tin để phát huy tính chủ động, định hướng trong công tác truyền thông còn hạn chế; Việc tham mưu xử lý thông tin dự kiến thành "điểm nóng" của các cơ quan, đơn vị chưa thực sự quyết liệt. Việc đầu tư cho lĩnh vực truyền thông còn hạn chế, chưa có báo cáo đánh giá tổng hợp về hiệu quả truyền thông...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên cơ quan báo chí Trung ương, địa phương thời gian qua đã có nhiều ý kiến góp ý chân tình, quý báu để lãnh đạo Bộ có cái nhìn sâu hơn, có giải pháp hiệu quả hơn, thúc đẩy công tác truyền thông, báo chí.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy

"Đây là lần đầu tiên Bộ tổ chức một hội nghị riêng tổng kết về công tác truyền thông, báo chí. Ở phạm vi cả nước, hội nghị tổng kết công tác báo chí toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan hữu quan tổ chức mang đến cách nhìn tổng thể về nền báo chí cách mạng trong năm qua; Tiếp cận từ cái chung để định hình cái riêng.

Với hội nghị này, Bộ sẽ có cái nhìn sâu hơn ở góc độ tiếp cận, đánh giá về công tác truyền thông, báo chí và đưa ra những giải pháp, nhiệm vụ cụ thể để công tác này hiệu quả hơn" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Năm 2022, Bộ xác định mục tiêu "Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại", với nhận thức báo chí là một phần của văn hóa, mỗi sản phẩm báo chí là một sản phẩm văn hóa, mỗi nhà báo là một chiến sĩ văn hóa trên mặt trận tư tưởng.

Trên cơ sở đó, công tác thông tin, truyền thông sẽ bám sát thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về VHTT&DL, đặc biệt là các quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, triển khai thực hiện chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; Thông tin kịp thời chính sách, pháp luật của Nhà nước, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và chỉ đạo của Bộ trưởng về quản lý và phát triển sự nghiệp VHTT&DL.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Tạ Quang Đông điều hành tại Hội nghị

Bộ sẽ tổ chức họp báo thường kỳ theo quy định; Gặp mặt phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí năm 2022; Tổ chức bình chọn sự kiện VHTT&DL tiêu biểu năm 2022; Xây dựng kế hoạch, tổ chức đoàn phóng viên báo chí viết tin, bài, phóng sự truyền hình và đi tác nghiệp tại địa phương nhằm tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành VHTT&DL. 

Bộ cũng sẽ xây dựng quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ để thay thế quy chế cũ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá sự chung tay, đồng lòng, đóng góp lớn của các cơ quan báo chí thuộc Bộ và các cơ quan báo chí bạn thời gian qua đã hỗ trợ Bộ VHTT&DL trong sự nghiệp phát triển.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cũng giao Báo Văn hóa khẩn trương xây dựng đề án giải báo chí về văn hóa, trình Bộ phê duyệt.

Tiểu Phong. Ảnh: Trần Huấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm