Bộ Tư pháp Mỹ công bố sáng kiến ngăn chặn nguy cơ xả súng

24/10/2019 07:37 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 23/10, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr công bố một sáng kiến nhằm ngăn chặn các vụ xả súng bằng cách can thiệp để hỗ trợ điều trị sức khỏe tâm thần và một số hình thức tư vấn cho những cá nhân có xu hướng bạo lực.   

Mỹ: Xả súng ở Chicago khiến 5 người thương vong

Mỹ: Xả súng ở Chicago khiến 5 người thương vong

Cảnh sát Chicago ngày 12/10 cho biết 5 người đã bị bắn, trong đó 4 người đã thiệt mạng tại một tòa chung cư ở khu vực phía Tây Bắc thành phố Chicago, Mỹ.

Biện pháp trên được nêu trong thông báo nội bộ gửi tới các công tố viên liên bang và các nhân viên hành pháp sau hàng chục vụ xả súng xảy ra tại Mỹ chỉ riêng trong năm nay, trong đó phải kể đến vụ xả súng nhằm vào 22 người tại một siêu thị Walmart ở thành phố El Paso, bang Texas và một vụ xả súng khác diễn ra sau đó chỉ một ngày ở Dayton, bang Ohio, khiến 9 người thiệt mạng.   

Trong thông báo, Bộ trưởng Barr cho biết một hội nghị tập huấn sẽ được tổ chức tại trụ sở của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong tháng 12 tới để giới thiệu các mô hình, đã được kiểm chứng, dành cho những cá nhân "thực sự nguy hiểm". Cùng với đó, hội nghị cũng sẽ xem xét các ý tưởng mới để đối phó với những nguy cơ an ninh tương tự.   

FBI từng bị chỉ trích vì sơ xuất trong việc tập hợp tài liệu và theo dõi điều tra sớm với những đối tượng có xu hướng bạo lực. Hồi đầu năm nay, FBI cũng đã yêu cầu cho phép hợp tác với một bên thứ 3 để sớm phát hiện những mối đe dọa với an ninh quốc gia bằng cách rà soát trên các trang mạng xã hội. Hiện các nghị sĩ Mỹ cũng đang cân nhắc việc ban hành những luật mới, hỗ trợ FBI điều tra khủng bố trong nước liên quan tới các công dân Mỹ bị kích động bởi thuyết Da trắng thượng đẳng, bài Do Thái hoặc những tư tưởng cực đoan khác.   

Chú thích ảnh
Nhiều vụ xả súng xảy ra tại Mỹ. Ảnh: Internet

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 23/10, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas John Cornyn tuyên bố ông sẽ đưa ra một dự luật nhằm giảm tình trạng bạo lực hàng loạt ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tờ El Paso Times, ông Cornyn cho biết dự luật có tên "RESPONSE Act" sẽ ngăn chặn những người buôn bán vũ khí không có giấy phép, cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe tâm thần, hỗ trợ các trường học xác định những mối đe dọa tiềm tàng từ các sinh viên và kêu gọi các nền tảng trực tuyến cung cấp thông tin liên quan đến tình trạng bạo lực cho các cơ quan thực thi pháp luật, phòng chống tội phạm hoặc khủng bố trong nước. Dự luật cũng đề xuất thiết lập một lực lượng đặc nhiệm quốc gia để theo dõi những người bán vũ khí bất hợp pháp và những đối tượng cố ẩn danh khi mua súng.   

Bùi Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm