Bộ Tư pháp Mỹ cho phép thụ lý cáo buộc gian lận bầu cử, ê kíp ông Joe Biden cân nhắc hành động pháp lý

10/11/2020 14:57 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/11 giờ Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang tiến hành điều tra về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cho rằng có các hành vi gian lận và ê kíp tranh cử của ông đã đệ đơn kiện một số bang.

Ứng cử viên Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Ứng cử viên Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Các hãng truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Trong thư gửi các công tố viên liên bang, Bộ trưởng Barr cho biết do hoạt động bỏ phiếu hiện đã kết thúc, ông cho phép các công tố viên liên bang theo đuổi các cáo buộc xác đáng về những bất thường trong việc bỏ phiếu và lập bảng biểu bỏ phiếu trước khi đưa ra xác nhận về bầu cử theo thẩm quyền cho phép đối với những trường hợp nhất định. Bộ trưởng Barr nhấn  mạnh các cuộc điều tra và việc rà soát có thể được tiến hành trong trường hợp có những cáo buộc rõ ràng và đáng tin cậy về những bất thường, và nếu điều này đúng, có thể tác động tới kết quả bầu cử liên bang tại một bang riêng lẻ. Các cuộc điều tra về gian lận bầu cử thông thường là do các bang tự tiến hành theo luật bầu cử riêng của những bang này.

Thông thường, chính sách của Bộ Tư pháp là không can thiệp vào các cuộc điều tra của chính quyền các bang cho đến khi kết quả kiểm phiếu được xác nhận, tiến trình kiểm lại phiếu và các cuộc bầu cử được hoàn tất. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Barr, nếu nhận thấy bất kỳ điều gì có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, các công tố viên nên theo đuổi và điều tra.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ, Bầu cử mỹ, Bầu cử mỹ 2020, Bầu cử tổng thống mỹ, Bầu cử tổng thống mỹ 2020, Bầu cử Mỹ mới nhất, Số phiếu bầu cử tổng thống Mỹ 2020, bầu cử
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr phát biểu tại cuộc họp ở Washington, DC ngày 15/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đưa ra trong bối cảnh đương kim Tổng thống Trump đang thúc đẩy nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược chiến thắng sít sao của ông Joe Biden tại một số bang chiến địa như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona, giúp vị chính khách đảng Dân chủ này vượt chỉ tiêu 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trước đó cùng ngày, ê kíp vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã chính thức đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang tại bang Pennsylvania, cho rằng hệ thống bầu cử qua đường bưu điện của bang này "thiếu mọi tiêu chuẩn xác nhận về sự minh bạch và có thể xác minh, vốn có sẵn cho các cử tri bỏ phiếu trực tiếp". Đội ngũ vận động tranh của của Tổng thống Trump cũng kiện đích danh người đứng đầu ngành ngoại giao của bang Pennsylvania, bà Kathy Boockvar, và hội đồng bầu cử các hạt có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ, trong đó có Philadelphia và Pittsburgh.

Trong khi đó, một thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden – người mà truyền thông Mỹ đưa tin đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, cho biết nhóm này đã kêu gọi Cục Dịch vụ Công Mỹ (GSA) phải công nhận ông Biden thắng cử để khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực.

GSA thường công nhận một ứng cử viên tổng thống khi nắm rõ ai là người chiến thắng, qua đó có thể khởi động tiến trình chuyển giao. Tuy nhiên, điều này đã không diễn ra trong năm nay dù truyền thông Mỹ đều đưa tin ông Biden đã giành chiến thắng sau khi ông có đủ 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Theo quan chức trên, chiến thắng của ông Biden là rõ ràng và việc GSA trì hoãn công nhận kết quả này là không chính đáng. Do vậy, ê kíp chuyển giao quyền lực của ông Biden đang cân nhắc hành động pháp lý.

Trong khi đó, một người phát ngôn cho biết người đứng đầu GSA Emily Murphy chưa xác định người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 3/11 vừa qua.

Trước đó, ngày 7/11 (giờ Mỹ), 4 ngày sau ngày bầu cử chính thức 3/11, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đồng loạt đưa tin kết quả kiểm phiếu mới nhất tại bang Pennsylvania nghiêng về ứng cử viên của đảng Dân chủ, qua đó ông Biden giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử Tổng thống Mỹ.

Thanh Hương - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm