"Bộ tứ” đối thoại hòa bình Tunisia và các chủ nhân Nobel Hòa bình thập kỷ qua

09/10/2015 19:25 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Giải Nobel Hòa bình năm 2015 cho "Bộ tứ” trung gian đối thoại hòa bình tại Tunisia. Hãy cùng nhìn lại những gương mặt đoạt giải thưởng này trong một thập kỷ qua.

Nhóm trung gian hòa giải này, được thành lập năm 2013, gồm 4 tổ chức: Tổng liên đoàn lao động Tunisia (UGTT), Hiệp hội công nghiệp, thương mại và thủ công Tunisia (UTICA), Liên đoàn nhân quyền Tunisia (LTDH) và Nhóm luật sư Tunisia. Các tổ chức này đóng vai trò là nhà trung gian và động lực thúc đẩy hòa bình và dân chủ ở Tunisia.

Đại diện bốn tổ chức chính trị dân sự Tunisia trong cuộc gặp tại Tunis ngày 7/1/2014. AFP/ TTXVN

Thành lập trong bối cảnh quá trình dân chủ ở Tunisia có nguy cơ đổ vỡ và đang bên bờ vực nội chiến, "Bộ tứ” này đã mở đường cho các cuộc đối thoại hòa bình và kiến tạo một nền dân chủ ở nước này.

"Bộ tứ” trung gian đối thoại hòa bình tại Tunisia đã vượt qua danh sách 273 đề cử, trong đó có 205 cá nhân và 68 tổ chức của Ủy ban Nobel Na Uy, để giành giải thưởng danh giá này. Trong số những ứng viên được xem là sang giá nhất có Giáo hoàng Francis, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Chiến dịch quốc tế bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN),…

Cũng như các giải Nobel khác do Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển công bố, giải Nobel Hòa bình của Uỷ ban Nobel Na Uy cũng có số tiền thưởng trị giá 8 triệu crown Thụy Điển (tương đương 960.000 USD). Lễ trao giải Nobel Hòa bình sẽ tổ chức vào ngày 10-12 tới tại thủ đô Oslo, đúng vào ngày mất của nhà sáng lập giải Nobel - Anfred Nobel (An-phrét Nô-ben).


* Các giải thưởng Nobel Hòa bình trong 10 năm gần đây

- Năm 2004: Giải thưởng Nobel Hoà bình được trao cho bà Wangari Maathai người Kenya, vì những đóng góp to lớn của của bà cho sự phát triển bền vững. Không chỉ tích cực hoạt động vì môi trường tốt đẹp trên Trái Đất, bà còn đi đầu trong các hoạt động vì nền dân chủ và bảo vệ nhân quyền, đặc biệt các quyền đối với phụ nữ.

- Năm 2005: Giải thưởng Nobel Hoà bình được trao cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và người đứng đầu cơ quan này, ông Mohamed ElBaradei, vì những cống hiến của họ trong ngăn chặn sử dụng nguồn năng lượng hạt nhân vào những mục đích quân sự và đảm bảo rằng nguồn năng lượng này chỉ dùng vào mục đích hòa bình một cách an toàn nhất.

- Năm 2006: Giải thưởng Nobel Hoà bình được trao cho nhà kinh tế Bangladesh, ông Muhammad Yunus và Ngân hàng Grameen của ông vì những đóng góp của ông được coi là tiên phong trong cuộc chiến thoát khỏi đói nghèo với thứ vũ khí duy nhất trong tay - những khoản tín dụng nhỏ.

- Năm 2007: Giải thưởng Nobel Hoà bình được trao cho Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) - cơ quan khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc về vấn đề khí hậu, và cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore vì đã dành nhiều công sức để phổ biến kiến thức rộng rãi hơn về vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời những công trình nghiên cứu của IPCC đã tạo cơ sở giúp các chính phủ hoạch định chính sách tầm vĩ mô trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

- Năm 2008: Giải thưởng Nobel Hòa bình được trao cho cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari - một nhà trung gian hòa giải nổi tiếng, vì những đóng góp quan trọng của ông trong việc giải quyết các cuộc xung đột quốc tế, đặc biệt là việc chấm dứt được cuộc xung đột giữa Chính phủ Indonesia và Phong trào giải phóng Aceh kéo dài ba thập kỷ và làm gần 15.000 người thiệt mạng...

- Năm 2009: Giải thưởng Nobel Hòa bình được trao cho đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã có những "nỗ lực đặc biệt" trong việc củng cố nền ngoại giao quốc tế và sự hợp tác giữa các dân tộc, mang lại cho thế giới hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2009

- Năm 2010: Giải thưởng Nobel Hòa bình đã trao cho ông Lưu Hiểu Ba, 54 tuổi người Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã kịch liệt phản đối quyết định này.

- Năm 2011: Giải thưởng Nobel Hòa bình được trao cho 3 phụ nữ là Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee (người Liberia) và Tawakkul Karman (người Yemen), vì những nỗ lực đấu tranh phi bạo lực của họ cho sự an toàn của phụ nữ và quyền của phụ nữ được tham gia đầy đủ trong tiến trình kiến tạo hòa bình.

- Năm 2012: Giải Nobel Hòa bình được trao cho Liên minh châu Âu (EU) vì đã duy trì được hòa bình và ổn định ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng. EU là một liên minh kinh tế - chính trị gồm 27 quốc gia thành viên thuộc châu Âu, được thành lập theo Hiệp ước Maastricht vào ngày 1-1-1993 dựa trên cộng đồng châu Âu. Bất chấp cuộc khủng hoảng nợ công tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế châu Âu, EU đã phát triển được thị trường chung được coi là lớn nhất thế giới mà ở đó hàng hóa, con người, dịch vụ và vốn có thể lưu thông tự do.

- Năm 2013: Giải Nobel Hòa bình được trao cho tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), có trụ sở ở Hà Lan, do những nỗ lực trong việc tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria, quốc gia đang chìm trong nội chiến, với mong muốn đóng góp vào nỗ lực cấm phổ biến vũ khí hóa học toàn thế giới.

- Năm 2014: Giải Nobel Hòa bình được trao cho cô gái 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai và luật sư về quyền trẻ em người Ấn Độ Kailash Satyarthi, vì cuộc đấu tranh của họ chống lại sự áp bức đối với phụ nữ và trẻ em, cũng như bảo vệ quyền giáo dục của trẻ em. Malala Yousafzai là người trẻ tuổi nhất giành được giải Nobel Hòa bình./.

Hoàng Yến(tổng hợp)

[Nguồn: TTXVN]

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm