Bộ TT&TT yêu cầu xử lý các đối tượng vi phạm pháp luật trên MXH

28/05/2021 21:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ Thông Tin & Truyền Thông (TT&TT) yêu cầu xử lý nghiêm những nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội (MXH), và nếu cần sẽ phối hợp với Bộ Công an để ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Bà Phương Hằng gọi Hoài Linh, Kỳ Duyên là ‘đám nghệ sĩ’, phản ứng của danh hài thế nào?

Bà Phương Hằng gọi Hoài Linh, Kỳ Duyên là ‘đám nghệ sĩ’, phản ứng của danh hài thế nào?

Bà Phương Hằng bất ngờ réo gọi Hoài Linh, Kỳ Duyên, Thanh Hà vào cuộc chiến với ông Võ Hoàng Yên nhưng lại dùng từ “đám nghệ sĩ” khiến nhiều người bức xúc.

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội (MXH).

Văn bản nêu rõ, những năm gần đây, MXH đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo người dùng Internet trong nước sử dụng, đặc biệt là hai mạng xã hội của nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam là Facebook và YouTube.

Bà Phương Hằng, Bà Phương Hằng Hoài Linh, Bộ Thông Tin & Truyền Thông, Phương Hằng Hoài Linh, Phương Hằng và Hoài Linh, Phương Hằng là ai, Phuong Hang, Phuong Hang hoai linh
Văn bản của Bộ TT&TT

Sự phát triển của MXH đã có những tác động cả tiêu cực và tích cực đối với đời sống xã hội. Nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của mạng xã hội, thời gian qua, Bộ TT&TT đã tăng cường công tác quản lý, công tác phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố nhẩm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của người sử dụng.

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, Bộ đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông địa phương xử lý nhiều trường hợp người dùng mạng xã hội YouTube, Facebook vi phạm, trong đó đáng chú ý như: Xử phạt kênh Youtube Hoàng Anh Timmy tại thành phố Hồ Chí Minh, kênh Hưng blog, Hưng troll tại Bắc Giang, kênh Thơ Nguyễn tại Bình Dương.

Đồng thời, Bộ cũng đã yêu cầu Google đóng nhiều kênh Youtube khác của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật.

Qua công tắc quản lý nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ TT&TT nhận thấy thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng đã lợi dụng các tính năng của mạng xã hội như: phát sóng trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chung)... để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Trong đó chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong du luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác động xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là với giới trẻ, Bộ TT&TT đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, thành phố tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao:

- Tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trên địa bàn.

- Trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, đề nghị các tỉnh, TP phối hợp với Bộ TT&TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

A.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm