Bộ trưởng Tài chính Anh khẳng định Brexit vẫn diễn ra đúng thời hạn

30/09/2019 16:00 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) vào ngày 31/10, dù có thỏa thuận hay không. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid đưa ra ngày 30/9.

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh Johnson khẳng định không từ chức

Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh Johnson khẳng định không từ chức

Ngày 29/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ không từ chức để tránh phải tuyên bố trì hoãn ngày Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Phát biểu trên kênh truyền hình ITV, ông Javid nêu rõ: "Hy vọng chúng tôi rời đi với một thỏa thuận. Nếu không đạt được thỏa thuận, tôi cho rằng quan trọng là vẫn ra đi bất luận thế nào". Ông nhấn mạnh việc Anh rời EU vào ngày 31/10 mà không có thỏa thuận dù không phài là một kịch bản hoàn hảo nhưng "thích hợp".

Đề cập việc Quốc hội Anh đã thông qua luật yêu cầu Thủ tướng hoãn Brexit trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với EU, ông Javid khẳng định: "Đạo luật được quốc hội thông qua tất nhiên khiến tình hình khó khăn hơn, song chúng tôi chắc chắn chính sách của chúng tôi hoàn toàn không thay đổi, chúng tôi sẽ ra đi vào ngày 31/10".

Trong khi ngày càng nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ Anh ủng hộ quyết tâm của Thủ tướng Boris Johnson rời EU đúng hạn, ngày 30/9, những người ủng hộ Anh ở lại EU đã họp tại trụ sở lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn để thảo luận những sửa đổi luật buộc Thủ tướng phải đề nghị gia hạn Brexit.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid tại thủ đô London ngày 4/9/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Về phía EU, ngày 29/9, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas không loại trừ khả năng Brexit sẽ tiếp tục phải hoãn. Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh tình trạng không chắc chắn về Brexit đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế và hoạt động của EU.

Hiện tranh cãi về thời hạn Brexit đang gây chia rẽ trên chính trường Anh. Khúc mắc liên quan đến điều khoản "chốt chặn" về biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland. Điều khoản này quy định sau Brexit, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan trong khi vùng Bắc Ireland duy trì quan hệ thương mại gần gũi hơn với EU để đảm bảo tránh một đường biên giới cứng trên đảo Ireland, cũng như sự toàn vẹn của "Hiệp ước ngày thứ Sáu tốt lành" ký kết năm 1998 vốn mang lại sự ổn định ở vùng này sau cuộc xung đột kéo dài 30 năm khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Phe bài EU tại Anh kịch liệt phản đối vì cho rằng điều khoản này sẽ khiến Anh mắc kẹt vô thời hạn trong những quy định thuế quan của EU và khó tiến tới mục tiêu tự do về kinh tế. Thủ tướng Anh Johnson cam kết sẽ đưa ra một kế hoạch mới và không ký bất cứ thỏa thuận nào vẫn tồn tại điều khoản chốt chặn. Chính quyền của ông Johnson đang nỗ lực tìm kiếm các biện pháp thay thế điều khoản gây bế tắc trong tiến trình Brexit này.

Tâm Hằng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm