Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo mưu đồ bành trướng của khủng bố Al-Qaeda

09/09/2021 21:36 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 9/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết cộng đồng quốc tế đang theo dõi tình hình ở Afghanistan để xem liệu mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda có tìm cách quay lại khu vực khi Mỹ đã rút quân hay không.

Tình hình Afghanistan: Taliban dự kiến thời điểm chính phủ mới nhậm chức

Tình hình Afghanistan: Taliban dự kiến thời điểm chính phủ mới nhậm chức

Một nguồn tin Taliban cho biết lễ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 11/9.

Phát biểu khi kết thúc chuyến công du 4 ngày tới Vịnh Persic, Bộ trưởng Austin cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẵn sàng ngăn chặn tổ chức này bành trướng và tái lập lực lượng tại Afghanistan, từ đó đe dọa nước Mỹ. Ông cho rằng mạng lưới Al-Qaeda và tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng sẽ luôn tìm địa bàn để hoạt động, dù ở Somalia hay ở bất kỳ đâu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh TTXVN

Trong cuộc chiến kéo dài 20 năm ở Afghanistan, chính thức kết thúc vào tuần trước sau khi Mỹ hoàn tất việc rút quân, sức mạnh của Al Qaeda đã suy giảm đáng kể. Bộ trưởng Austin cho biết Mỹ đã thông báo cho Taliban rằng " không cho phép điều đó xảy ra”, ám chỉ việc Al- Qaeda đang manh nha trở lại Afghanistan. Ông cũng khẳng định Mỹ có khả năng giải quyết các mối đe dọa.

Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban vào tháng 2/2020, trong đó bao gồm yêu cầu Taliban thực hiện các bước để ngăn chặn Al-Qaeda sử dụng Afghanistan "làm bàn đạp" đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Chú thích ảnh
Vụ đánh bom liều chết của al-Qaeda nhằm vào Đại sứ quán Mỹ ở Kenya năm 1998. Ảnh  minh hoạ

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ lo ngại rằng Taliban vẫn tiếp tục "bắt tay" với lực lượng này, gây lo ngại cho các quốc gia khác, bao gồm cả các quốc gia Arab vùng Vịnh.

        Bùi Đại Thắng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm